Các luật trong bóng đá cơ bản người chơi cần phải nắm được

Đối với bất kỳ một môn thể thao nào, nếu muốn thành công sẽ cần phải luyện tập để có kỹ thuật tốt cùng với sự am hiểu về luật thi đấu. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các luật trong bóng đá cơ bản.

Khi nhắc tới luật, chắc chắn các bạn đã có thể am hiểu về tầm quan trọng của nó. Nếu như các bạn là một fan hâm mộ bóng đá, là một người chơi bóng sẽ cần phải nắm được những điều luật cơ bản mà về bóng đá mà chúng ta đã nêu ra sau đây.

Luật chơi bóng cũng có những quy định cơ bản. Trong mỗi trận đấu sẽ có sự tham gia của 2 đội bóng,  mỗi đội sẽ bao gồm 11 người chơi đối với bóng đá trên sân cỏ và 5 người chơi đối với bóng đá bãi biển và bóng đá Futsal.

Thời gian thi đấu chính thức của mỗi trận đấu là 90 phút và chia ra thành 2 hiệp đấu. Mỗi hiệp sẽ kéo dài 45 phút và thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ không quá 15 phút. Nhiệm vụ của các cầu thủ trong 1 trận đấu chính là tranh chấp bóng, tổ chức tấn công và sút bóng vào khung thành của đối phương, cố gắng để ghi được bàn thắng nhiều hơn đối phương trong 90 phút của trận đấu.

Trong thời gian thi đấu chính thức của mỗi trận đấu, các cầu thủ sẽ cần phải tuân theo một số điều luật cơ bản như:

Phạt góc

Phạt góc sẽ được thực hiện khi có một cầu thủ của đội nhà để bóng đi hết đường biên ngang. Các cầu thủ đội đối phương sẽ được thực hiện 1 quả phạt góc ở vị trí cột cờ góc ở trên phần sân của đội nhà.

Đá phạt gián tiếp

Khi có một cầu thủ của đội nhà phạm phải lỗi nhẹ với cầu thủ đối phương, các cầu thủ đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng một quả đá phạt gián tiếp để đưa bóng quay trở lại trận đấu. Nếu như đội bạn đá trực tiếp vào cầu môn của đội nhà thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Bàn thắng sẽ chỉ được công nhận khi bóng đá chạm chân một cầu thủ khác và đi vào cầu môn.

Đá phạt trực tiếp

Khi có một cầu thủ của đội nhà phạm phải lỗi nặng với cầu thủ của đối phương trong những đường tấn công, phạm lỗi từ phía sau hoặc 1 số lỗi được quy định cụ thể ở trong điều 12 của luật bóng đá. Đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp để đưa bóng quay trở lại trận đấu. Nếu như bóng được đá thẳng vào cầu môn mà chưa chạm qua cầu thủ nào khác vẫn sẽ được công nhận bàn thắng.

Phạt đền

Khi cầu thủ của đội tấn công bị phạm đội bạn phạm lỗi ở trong khu vực 16m50, trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng 1 quả phạt đền. Vị trí thực hiện quả đá phạt là chấm 11m, sẽ chỉ có thủ môn của đội phòng thủ và 1 cầu thủ của đội tấn công tham gia vào quả đá phạt đền này. 

Ném biên

Khi bóng đi hết đường biên dọc do tác động của 1 cầu thủ bên đội nhà thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả ném biên tại đúng vị trí trên đường biên dọc mà bóng vừa ra khỏi sân. Khi thực hiện ném biên, nếu như bóng đi thẳng vào cầu môn sẽ không được công nhận.

Ngoài những luật bóng đá cơ bản nêu trên còn rất nhiều luật khác mà các bạn sẽ cần phải nắm được như: thả bóng, việt vị, bóng trong cuộc, bóng ngoài cuộc, đá hiệp phụ hoặc đá luân lưu… Khi nắm được những điều luật cơ bản này, các bạn sẽ có thể theo dõi trực tiếp bóng đá một cách tốt nhất.

Đối với bóng bóng đá chuyên nghiệp, luật bóng đá đang ngày càng có nhiều sự thay đổi và khá khó để có thể nắm bắt được những điều luật này một cách chính xác nhất. Trước đây, các đội bóng sẽ chỉ được phép thay đổi 3 người thì trong năm 2018 đã có một vài sự thay đổi, nếu như 2 đội phải bước vào hiệp phụ để xác định thắng thua thì mỗi đội sẽ được phép thay 4 người. Tại kỳ World Cup 2018 diễn ra tại Nga, người hâm mộ bóng đá thế giới lần đầu tiên được chứng kiến có công nghệ được áp dụng ở trong giải bóng đá này. Đó chính là việc Liên đoàn bóng đá thế giới đưa công nghệ Var vào các trận đấu, công nghệ này đã giúp cho các trọng tài công nghệ có thể theo dõi trận đấu thông qua camera để có thể xác định được những tình huống nóng ở trên sân hoặc công nghệ Goal Line được sử dụng trong các trận đấu để xác định bàn thắng.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về luật bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Luật bóng đá có rất nhiều quy định từ đơn giản cho tới phức tạp và đây chính là nội dung cơ bản nhất mà các bạn cần nắm được khi chơi bóng hoặc theo dõi các trận đấu. Để có thể hiểu rõ hơn về luật bóng đá, các bạn nên thường xuyên theo dõi các trận đấu. Chắc chắn rằng môn thể thao này sẽ mang tới rất nhiều điều thú vị, hãy theo dõi và hòa mình vào sự cuồng nhiệt của mỗi trận đấu hấp dẫn nhé!

Facebook Comments