Hooligan là gì là gì? Những ảnh hưởng tiêu cực đến bóng đá

Hiểu như thế nào về hooligan là gì? Mức độ ảnh hưởng của nó như thế nào? Những thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ những thông tin liên quan, mọi người cùng tìm hiểu.

Giải thích hooligan là gì

Hooligan là một thuật ngữ tiếng Anh và thường được dùng để biểu thị đối với những người hoặc là nhóm người thường xuyên có những hành động côn đồ. Đăng trưng của những nhóm người này sẽ tiến hành phá hoại và làm ảnh hưởng đến những trận đấu bóng đá đang diễn ra. Nói đến đây chắc các bạn đã hình dung ra được hooligan là gì?

hooligan-la-gi-1
Giải thích hooligan là gì

Thực tế cho thấy những hành động bạo lực tồn tại ở nhiều dạng khác nhau và với nhiều cách thức khác nhau. Theo đó, một số hình thức phổ biến nhất đáng phải kể đến như: ném đá xuống, hay ném pháo sáng xuống sân thi đấu. Trực tiếp tấn công các cầu thủ trên sân, hoặc xảy ra những ẩu đả đối với các cổ động viên.

Hiện nay, hooligan đang là một trong những hiện tượng khá phổ biến nhất hiện nay, nhất là ở mùa giải bóng đá Anh. Đặc biệt, bóng đá Việt Nam cũng đang dần phải đối mặt với tình trạng này.

Hành động quá kích đáng nhớ nhất xảy ra trong lịch sử chính là ở nước Anh và diễn ra vào khoảng thế kỷ XIV. Những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XIX, được ghi nhận chính thức trường hợp hooligan lần đầu. Những hành động trong thời gian này mang tính đe dọa đến sự an toàn của những người dân vô tội. Ngoài ra, những hành động này tấn công đến cả trọng tài điều khiển chỉ vì thể hiện tình yêu đối với đội bóng mình yêu thích.

Hooligan là gì? Ghi nhận tình trạng bạo lực được ghi nhận trong năm 1985, thảm kịch đã xảy tại Heysel. Tại Việt Nam tình trạng này thường xảy ra đối với những cổ động viên tại Nghệ An và Hải Phòng, thường xảy ra những ẩu đả và bạo lực ở ngay trên sân cỏ. Nguyên nhân xuất phát một phần do vấn đề an ninh chưa được đảm bảo, siết chặt trong mỗi trận đấu. Vì vậy, tình trạng hooligan có cơ hội để phát triển nhanh chóng hơn.

Những thành phần nằm trong nhóm hooligan còn rất trẻ. Theo một cuộc khảo sát của Bodin trong năm 2002 tại nước Pháp như: Paris, Bordeaux, Marseille,… cho thấy có đến 61% cổ động viên có hành vi bạo lực khi xem bóng đá ở độ tuổi dưới 25.

Giảm thiểu tình trạng hooligan bằng cách nào?

Trên các tạp chí bóng đá cũng như những chuyên gia bóng đá BaKienTV cũng như những người liên quan trong chuyên ngành này có bàn luận rất nhiều về tình trạng hooligan. Bên cạnh đó, họ còn chỉ ra được những phương pháp phù hợp để giải thiểu được tình trạng tiêu cực này xảy ra.

hooligan-la-gi-2
Giảm thiểu tình trạng hooligan bằng cách nào?

Trong mùa giải World Cup 2018 được diễn ra tại Nga, những vấn đề liên quan đến World Cup 2018 đang là mối lo ngại hàng đầu. Nhằm có thể đảm bảo được vấn đề an ninh, đảm bảo được sự an toàn đối với toàn bộ khán giả hâm mộ bóng đá, thì việc giảm thiểu được tình trạng hooligan đã được đặt lên hàng đầu. Do đó, FIFA cũng đã đưa ra những thông báo nhằm cảnh cáo cho những người hâm mộ đến đất nước Nga để hòa cùng không khí ở mùa giải World Cup. Tốt nhất hãy lưu tâm, giữ được sự an toàn một cách tốt nhất.

Bên cạnh những hành động phổ biến như: biểu ngữ đốt pháo, diễu hành với vờ, hô những khẩu hiệu có liên quan đến đội bóng mà họ yêu thích,… cũng được xếp vào hành động của tình trạng hooligan.

Theo đó, hooligan đã mang đến khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực và mức độ khá nghiêm trọng. Vì vậy, để có thể hạn chế được những vấn đề này các bạn cần phải lưu ý đến một số thông tin như sau:

– Cần phải hết sức thận trọng, cần tránh xa những cuộc biểu tình, diễu hành của nhóm người hâm mộ hay những cá nhân hâm mộ.

– Hạn chế quá trình bình luận công khai có liên quan đến những vấn đề cực nhạy cảm có liên quan đến chủ đề chính trị hay bóng đá trong bất kỳ mùa giải nào đang xảy ra.

– Trong trường hợp gặp phải những vấn đề phiền phức đối với dân địa phương, khi đó không nên tự giải quyết một mình. Tốt nhất hãy liên hệ đến hướng dẫn viên địa phương, trưởng đoàn hay khách sạn bạn đang tạm trú. Hoặc có thể tìm đến đồn cảnh sát gần nhất để được hỗ trợ tư vấn. Luôn luôn có số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát trong túi.

– Để có thể bảo vệ bản thân mình, tốt nhất các bạn hãy đăng ký mã ID bên chiếc vé bạn đang sở hữu. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp nhà nước kiểm soát được, xác thực được tính thực của số lượng cổ động viên. Điều này có ý nghĩa rất to lớn trong quá trình ngăn chặn không cho những thành phần hooligan trà trộn vào.

Trên đây trang thông tin điện tử baihatyeuthich.vn chia sẻ liên quan đến vấn đề hooligan là gì và mức độ nghiêm trọng của nó. Hy vọng thông qua những thông tin này mọi người có thể nhận biết được những nhóm người hooligan để tránh, đồng thời bảo đảm được tính an toàn cho bản thân mình khi đến sân vận động xem bóng đá.

Facebook Comments