Tìm hiểu Copa America là giải gì? Lịch sử của giải đấu này

Copa America là giải gì? Những thông tin về giải đấu này đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Đó là lý do mà baihatyeuthich.vn cập nhật bài viết sau đây để bạn đọc theo dõi. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu Copa America là giải gì?

Copa America là giải gì? Copa America  còn được gọi là Cúp bóng đá Nam Mỹ, là giải đấu được Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức với sự góp mặt của các đội tuyển quốc gia của vùng Nam Mỹ. Copa America được đánh giá là giải đấu bóng đá có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, cụ thể nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916. Từ năm 1993 trở đi, không chỉ có 10 đội Nam Mỹ tham dự giải đấu mà còn có sự góp mặt của 2 đội bóng đến từ liên đoàn bóng đá khác.

Đến nay đã có 7 khách mời tham dự giải đấu Copa America này. Cụ thể là đội tuyển Costa Rica (tham dự giải đấu năm 1997, 2001, 2004, 2011, 2015), đội tuyển Mexico (tham gia năm 1993, 1995, 1997, 1999, 2001, 2004, 2007, 2011, 2015), đội tuyển Honduras (tham gia năm 2001), đội tuyển Nhật Bản (tham gia năm 1999), và đội tuyển Mỹ (tham gia năm 1993, 1995, 2007).

Tuy nhiên, trong lịch sử Copa America vẫn chưa có đội bóng khách mời nào chinh phục được ngôi vô địch. Thành tích tốt nhất tính tới hiện tại là vị trí Á quân của đội tuyển Mexico (năm 1993 và năm 2001).

Mùa giải năm 2016 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu này thì Copa America Centenario đã có đến 16 đội tham gia, trong đó có 6 đội đến từ Bắc Mỹ và 10 đội đến từ Nam Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại, Uruguay là CLB giành được nhiều ngôi vô địch nhất  với 15 cúp Copa America. Điều đó cho thấy ở đấu trường châu Mỹ, Uruguay được đánh giá là một “nhà vua”. Đứng thứ 2 và đang bám sát nút là Argentina với 14 lần chạm cúp vô địch Copa America, đây cũng là đội duy nhất bảo vệ thành công Cup vô địch 3 năm liền.

Thống kê của các chuyên gia Kèo Nhà Cái IO, đương kim vô địch hiện tại của giải Copa America gần nhất thuộc về Brazil, một đội bóng với truyền thống sản sinh ra những thiên tài bóng đá nổi danh trên toàn thế giới.

Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Copa America tổ chức mấy năm một lần, có lẽ rất nhiều người cũng đang thắc mắc. Các bạn hãy cùng tìm hiểu giải đấu này qua các giai đoạn chính trong thời gian gần đây nhất của giải đấu.

Khi mới thành lập thì giải bóng đá Copa America sẽ được tổ chức 3 năm 1 lần, và từ năm 2011 trở đi thì giải đấu này tổ chức 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, nhân lễ kỷ niệm 100 năm hình thành giải đấu thì vào năm 2016, với tên gọi Copa America Centenario, sự kiện này được diễn ra với sự tham gia đông đảo lên đến 16 đội bóng toàn châu Mỹ như đã kể trên.

Ở giai đoạn đầu mùa giải từ những ngày đầu thành lập cho đến năm 1993, giải đấu chỉ có sự góp mặt của 10 đội tuyển thuộc 10 quốc gia khu vực Nam Mỹ. Nhưng sau đó giải đấu này đã luôn có sự góp mặt của 2 đội bóng đến từ các liên đoàn bóng đá khác tham gia với tư cách khách mời, họ là một trong đội bóng đến từ khu vực Trung Mỹ thuộc liên đoàn bóng đá Trung Mỹ. giải đấu này có 12 đội thi đấu, chia thành 3 bảng.

Đến năm 2016, do tính long trọng thêm của lễ kỷ niệm, Copa America khi đó có 16 đội thi đấu. Không giống các giải đấu khác, Copa America có ít số lượng đội đấu nên giải này hoàn toàn không có vòng loại. Đến năm 1925, do một vài vấn đề khách quan, giải đấu Copa America chỉ có sự tham dự của 3 nước là Argentina, Brazil và Paraguay.

Giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2007, Mỹ là khách mời thường xuyên của Copa America, tuy nhiên có một số lý do vì những “xung đột” về lịch thi đấu với giải Nhà Nghề Mỹ nên một đại diện sáng giá này không thể tham gia được.

Với những người hâm mộ Copa America chắc hẳn qua thông tin được chia sẻ trên đây đều nắm rõ Copa America là giải gì và được tổ chức mấy năm một lần rồi nhỉ. Nếu yêu thích bóng đá nói chung thì đừng bỏ lỡ keo ngon dem nay để đặt cược cho đội bóng bạn yêu thích nhé.

Trên đây, chúng ta đã biết được một số thông tin sơ lược về lịch sử giải đấu Copa America, số đội tham gia và những thông tin liên quan. Hi vọng trong tương lai giải đấu này sẽ có những sự phát triển hơn nữa, không chỉ về số lượng các đội bóng tham gia mà cả về chất lượng trận đấu để đáp ứng lượng khán giả đông đảo hiện nay. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể để lại dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

 

 

Facebook Comments