Giải thích trọng tài biên là gì? Tìm hiểu về vai trò của trọng tài biên

Trọng tài biên là gì? Trọng tài biên sẽ có vai trò và nhiệm vụ như thế nào? Những thông tin này được nhiều người bàn luận, để có lời giải giải đáp chính xác cho những thắc mắc trên mọi người cùng tham khảo thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây.

Giải thích trọng tài biên là gì?

Trọng tài biên là gì? Trong bộ môn thể thao “Quần đùi, áo số”, trợ lý trọng tài hay còn được gọi với tên gọi khác là trọng tài biên. Đây chính là người được giao quyền hỗ trợ cho trọng tài chính trong việc thực thi Luật bóng đá ở một trận đấu. 

trong-tai-bien-la-gi
Giải thích trọng tài biên là gì?

Ở hầu hết những cấp độ tổ chức của bộ môn thể thao túc cầu, đội ngũ nhân viên điề chỉnh trận bóng sẽ bao gồm:

  • Trọng tài;
  • Hai trọng tài phụ;
  • Một trợ lý trọng tài được giao ở mỗi đường biên.

 Theo đó, chuyên gia hàng đầu của K9Win Viet Nam cho biết những nhiệm vụ của trợ lý trọng tài nói chung gồm: xem bóng đã rời sân chưa, đánh giá về hành vi việt vị xảy ra, tư vấn cho trọng tài chính trong việc vi phạm đã xảy ra ngoài tầm nhìn của họ. Cũng tùy thuộc vào quy tắc của từng địa phương cũng như quyết định của trọng tài, trợ lý trọng tài cũng có thể chịu trách nhiệm về những nhiệm vụ quản trị sẽ không giống nhau.

Tìm hiểu về vai trò của trọng tài biên

Ở trong mỗi trận bóng, trọng tài biên sẽ đóng góp nhiều công sức trong việc kiểm soát những diễn tiến. Từ đó, sẽ đảm bảo được tính công bằng trong trận đấu và có thể làm hài lòng được người hâm mộ với kết quả của trận đấu.

Theo đó, một trọng tài viên sẽ nắm giữ những vai trò quan trọng như sau:

+ Sẽ tuân thủ và học thuộc các luật bóng đá. Trên cơ sở đó sẽ xử phạt lỗi và đóng góp trong quá trình điều hành trận đấu diễn ra một cách chính xác nhất.

+ Sẽ hỗ trợ và đưa ra những ý kiến nhằm trợ giúp cho trọng tài chính trong việc đưa ra được những quyết định cần thiết nhất.

+ Sát sao theo dõi, bắt lỗi những cầu thủ vi phạm tại khu vực đường biên ở trên sân.

+ Các pha phạt đền, trọng tài biên cần phải theo dõi, hỗ trợ cho trọng tài chính. Dựa vào đó sẽ kiểm sát, đánh giá được tình trạng bóng ở trong khu vực đá phạt.

+ Đưa ra được những quyết định phạt trong các tình huống phạt góc hoặc ném biên.

+ Sẽ xác định được những tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi đường biên trên sân hoặc chưa.

+ Quan sát, chú ý các tình huống vi phạm trong suốt quá trình thi đấu của những cầu thủ bóng đá. Trên cơ sở đó sẽ thông báo với trọng tài chính trong các trường hợp cần thiết nhất.

Quyền hạn của trọng tài biên như thế nào?

Thông tin trên chắc mọi người cũng đã hiểu về trọng tài biên là gì? Vậy đối với mỗi trọng tài biên sẽ có quyền hạn như thế nào? Đi kèm với vai trò, thì trọng tài biên sẽ có những quyền hạn ở một mức độ nhất định. Chuyên gia của sòng bài trực tuyến K9Win đã tổng hợp thông tin và liệt kê ra chi tiết về các quyền hạn của phía trọng tài biên nắm giữ trong trận đấu bóng đá mình điều hành như sau:

quyen-han-trong-tai-bien
Quyền hạn của trọng tài biên như thế nào?

– Tiến hành lập biên bản đối với những tình huống cần thiết, diễn ra trong suốt trận đấu.

– Trì hoãn, hoặc đình chỉ những trận đấu trong trường hợp có cầu thủ trên sân phạm lỗi. Cũng sẽ được áp dụng nếu như thành viên cố gắng trì hoãn hoặc kéo dài về thời gian ở trong hiệp đấu.

– Trọng tài biên cũng có thể sẽ yêu cầu tạm dừng hiệp đấu trong trường hợp có sự xuất hiện, tác động của các yếu tố khách quan tác động như: cổ động viên trên sân quá khích, yếu tố thời tiết thất thường,… Đặc biệt, ở những trường hợp có cầu thủ bị chấn thương ở mức độ nặng, khi đó trọng tài biên cũng được thực hiện lệnh này.

– Tuy không phải là trọng tài chính, trọng bài biên cũng được quyền xử phạt thẻ đỏ, thẻ vàng. Từ đó, sẽ kỷ luật các thành viên không tuân thủ luật bóng đá ở trên sân cỏ.

Một số vấn đề trọng tài biên cần lưu ý

+ Vị trí thông thường ở trong suốt trận đấu mà trọng tài biên là ở sau đường biên ngang. Trọng tài biên cần phải hạn chế vào sân, trừ trường hợp nguy cấp.

+ Trọng tài biên cần phải theo dõi khi đã phát bóng, nhằm xem bóng đã được đặt ở trong khu cầu môn hay chưa. Trường hợp đặt sai vị trí trọng tài biên cần phải báo cho trọng tài chính yêu cầu phát lại.

+ Nếu xảy ra tình huống phạt đền trọng tài biên cần phải đứng ở vị trí ngang với cầu thủ phòng ngự cuối cùng thứ hai.

+ Trường hợp đá luân lưu 11m trọng tài biên bóng đá khi đó sẽ ra hiệu cho trọng tài chính khi đã hoàn toàn qua vạch cầu môn.

Lời kết

Chắc hẳn những thông tin do trang baihatyeuthich.vn chia sẻ đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm trọng tài biên là gì, những nhiệm vụ cũng như quyền hạn của một trọng tài biên. Trọng tài biên cũng là một trong những yếu tố quan trọng và không thể thiếu ở trong trận bóng, do đó khi đảm nhiệm vị trí này họ phải là người nắm rõ về luật nhằm tránh tình trạng xử lý sai tình huống.

Facebook Comments