Văn học có phải là một môn học dễ?

Đối với bạn, Văn học có phải là một môn học dễ hay lại là một môn khiến điểm số thường xuyên bị khống chế?

Xem nhẹ môn Văn?

Phần lớn các phụ huynh nói riêng và các học sinh nói chung vẫn còn mang tâm lý xem nhẹ Văn học. Về phía phụ huynh do bảo thủ với quan điểm của mình nên sẽ cho rằng Văn học là một môn học thiên về năng kiếu, cảm xúc do vậy nên họ nghĩ rằng với một đề văn chỉ cần yêu tố cảm xúc là có thể làm nên tất cả, cảm xúc dạt dào thì văn sẽ hay và đạt được điểm cao là điều tất yếu và ngược lại cảm xúc không ra thì nhất định sẽ bị điểm kém.

Còn về phía học sinh do văn học phần lớn sẽ là học về ngôn ngữ Tiếng Việt, mà Tiếng Việt lại chính là tiếng mẹ đẻ cho nên việc các em sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ cũng là một trong những nguyên nhân khiến các em hình thành nên thói quen ỷ lại, mặc định văn học là một môn học dễ dàng và sinh ra những hành vi học tập đối phó qua loa. Thế nhưng, các bậc phụ huynh, các em học sinh đã quên một điều rằng hoàn toàn không có môn học dễ chỉ có chúng ta chưa thực sự ý thức được độ khó và tầm quan trong của nó mà thôi. Đâu phải không có lý do gì lại có sự xuất hiện của dịch vụ gia sư môn văn. Đâu phải một số phụ huynh lại thuê gia sư môn Văn về để lãng phí tài chính của gia đình mình.

Học tốt môn văn không khó

Trong hệ thống giáo dục các cấp ở Việt Nam hiện nay quy trình xếp loại học sinh giỏi các cấp hiện nay ngoài việc điểm trung bình tổng các môn học trên 8.0 điểm trở lên, trong đó một trong hai môn Toán hoặc Ngữ Văn nhất định phải có một môn trên 8.0 điểm. Qua những tiêu chí xếp loại cơ bản trên cũng đã phần nào khẳng định được tầm quan trong không thể xem nhẹ của Văn học.

Dù là vậy nhưng các bạn học sinh hiện nay vẫn chưa ý thức hết được sự quan trọng này nên vấn đề xem nhẹ Văn vẫn đang diễn ra, kết quả dẫn chứng đó là tỉ lệ khống chế Văn học rất cao. Nếu bạn hỏi một học sinh bất kỳ rằng môn học nào mà các bạn cho là khó nhằn nhất thì phần lớn câu trả lời thu lại được đó chính là Toán, Lý hoặc Hóa. Nhưng khi bạn hỏi rằng bạn có thể đạt được điểm cao nhất môn Văn là bao nhiêu thì cung trả lời đa số thu lại được sẽ là 8.0 điểm. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao đối với các môn khó nhằn như Toán, Lý hoặc Hóa bạn có thể không ít lần đạt được điểm số tối đa, nhưng còn Văn học việc này hết sức khó khăn. Vậy đó không phải là do thái độ học tập và thái độ xem nhẹ môn học mà hình thành nên?

Do vậy việc tìm gia sư môn Văn nó cũng cần thiết như những môn học khác nếu bạn thật sự học không tốt môn học này. Mất kiến thức cơ bản Văn học hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không ý thức được giá trị của môn học sinh ra trạng thái lơ là môn học. Tìm gia sư môn Văn cũng chính là tìm một người chỉ ra cho bạn những thiếu xót, những sai lầm trong con đường học tập lúc trước. Gia sư môn Văn cũng sẽ là người lấp đầy những lổ hỏng mà bạn đánh mất. Gia sư môn Văn sẽ là những người làm bật nên sự hứng thú trong môn học mà trước giờ bạn chưa tìm được.

Đó cũng giống như việc những gia sư môn Văn sẽ là những người cùng bạn đạt những viên gạch đầu tiên trên con đường tìm đến Văn học của bạn. Không gì có thể hoàn hảo hơn việc bạn được cấp cho một nền tảng cơ bản, những thành tựu to lớn luôn luôn được hình thành từ những điều cơ bản nhất, Văn học cũng vậy khi bạn muốn được điểm tuyệt đối trong môn học này thì bạn cần trang bị cho mình một nền tảng thật vững chắc đồng thời từng ngày, từng bước tích lũy thêm những kiến thức môn học thì để đạt được số điểm cao trong môn học này sẽ trở nên không còn khó khăn như trước.

Tóm lại, mỗi người đều có thể học tốt tất cả mọi môn học không chỉ riêng về môn văn, thành công hay không đều phụ thuộc vào tư duy và cách học tập của mọi người. Hãy sáng suốt chọn cho mình một phương phát học tập cho riêng mình để đạt được kết quả tốt nhất

Facebook Comments