Âm nhạc

Dòng nhạc Ballad là gì? Những bản Ballad hay nhất không thể bỏ qua

Dòng nhạc Ballad là thể loại âm nhạc được nhiều người yêu thích với âm hưởng nhẹ nhàng sâu lắng thường được đệm bằng piano, guitar, violin. Bài viết giúp bạn tìm hiểu dòng nhạc Ballad là gì và những bản Ballad hay nhất không thể bỏ qua.

Mục Lục

1. Dòng nhạc Ballad là gì?

Người ta cho rằng, các bản Ballad đầu tiên nổi lên ở Tây Âu, từ thế kỷ XIII. Các bản ballad thường kể chuyện về chủ đề tình yêu vĩnh cửu, cái chết, danh dự, và sự phản bội hay còn được gọi là những bản tình ca cũ.

Ballad bắt nguồn từ dòng nhạc country và folk – với giai điệu chậm, thong thả do bắt nguồn từ dòng nhạc country nên lời lẽ không hoa mỹ, nhưng vẫn đủ để tạo nên cảm xúc cho người nghe bởi mang nhiều tâm trạng của tác giả và người hát.

Một bản ballad có cấu trúc tương đối ngắn, thường chia thành từng đoạn khác nhau và hát theo một một bố cục như đanh kể chính câu chuyện nào đó, một số bản ballad mở rộng chỉ có vài đoạn ngắn.

Dòng nhạc Ballad
Dòng nhạc Ballad là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu dòng nhạc Bolero là gì? Những bài hát Bolero Việt Nam nổi bật

Theo từ điển thì một bản ballad là một bài văn đơn giản kể lại những câu chuyện đơn giản có bằng những lời lẽ bình dân như trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng điều này vẫn chưa hoàn toàn chính xác, khi những yêu cầu về cấu trúc stanzain được hoàn tất chỉ trong các bản Ballad quốc gia.

Đến ngày nay Ballad đã được kết hợp bởi nhiều thể loại nhạc khác (rock ballad, ballad opera, folk ballad) nhưng pop ballad vẫn là dòng nhạc được chú ý nhiều nhất. Mỗi bản Ballad mang thanh âm du dương, âm sắc nhẹ nhàng và truyền cảm. Người nghe có thể tận hưởng và thư thái cùng những bản nhạc Ballad như một món ăn tinh thần giúp giải tỏa được những căng thẳng stress mỗi ngày.

Chủ đề tình yêu là chủ đề ưa chuộng nhất trong những sáng tác của dòng nhạc Ballad

2. Dòng nhạc Ballad Việt Nam có những ca khúc nào hay nhất hiện nay.

Chạm Đáy Nỗi Đau: của Mr.Siro được thiện hiện dưới giọng ca của nam ca sĩ Erik, mang đến cho người nghe những cảm nhận sâu sắc về nỗi đau được nhắc đến. “Chạm đáy nỗi đau” khi mở đầu đã mở ra một câu chuyện buồn được đoán trước.

“Luôn bên em là tôi… lâu nay không chút thay đổi…

Thế nhưng bây giờ em muốn chia tay vì: Tôi vẫn còn trẻ con”

Rồi Người Thương Cũng Hóa Người Dưng: bài hát được thể hiện bởi nữ ca sĩ Hiền Hồ, nói về tình yêu. Bất kỳ cô gái nào khi tình yêu tan vỡ rồi cũng phải đối mặt với những điều đau lòng như vậy.

“Những tin nhắn anh xem vẫn chưa trả lời

Cuộc gọi nhỡ anh thấy vẫn chưa đáp hồi

Có lẽ mỗi người còn bận lo lắng cho riêng mình

Giờ đây chỉ còn một thói quen chưa kịp quên”

Dòng nhạc Ballad
Dòng nhạc Ballad Việt Nam

Click ngay: Muốn làm ca sĩ học trường nào thi khối nào?

Đừng Xin Lỗi Nữa: của Tú Dưa, được thể hiện bởi ca sĩ Erik ft. MIN  nói về một câu chuyện tình yêu buồn nhưng lại đẹp. Bất kể ai yêu thật lòng cũng đều sẽ đủ vị tha để hiểu được điều này.

“Điều gì làm đôi chúng ta khi hai trái tim đổi thay

Mình từng yêu nhau như thế cớ sao thế này.

Đường còn xa mà không bước cùng bên nhau

nhà ở đây mà sao khác nhau lối về”

Trong Trí Nhớ Của Anh của Khắc Hưng được thể hiện bởi ca sĩ Trung Quân. Đây là một bản ballad nhẹ nhàng kể về một câu chuyện tình yêu buồn.

“Và nếu thời gian quay về đây

Liệu trái tim kia có đổi thay

Sẽ có còn từng ngày ấm êm mối tình vẫn đắm say”

Duyên Mình Lỡ của Tú Dưa được thể hiện bởi ca sĩ Hương Tràm khiến cho người nghe như nghẹn lại bởi một mối tình đang dang dở.

“Mình chia tay nhau từ đây .

Tổn thương trong em cũng nhiều rồi.

Tình yêu này đâu có lỗi gì, lỗi là thuộc về hai chúng ta

Yêu gặp nhau là duyên, khi hết duyên tự đi… nghĩ vậy cho nhẹ lòng hơn”

Đừng Như Thói Quen: là sáng tác của nhiều nhạc sĩ như Dương Khắc Linh, Hoàng Huy Long, Jaykii và thể hiện bởi giọng ca Sara Lưu, Jaykii.

“Yêu chậm lại một chút

Để biết ta cần nhau hơn”

dòng nhạc ballad
Những bản nhạc ballad nước ngoài hay nhất

3. Những bản nhạc Ballad nước ngoài hay nhất

My love: bài hát mang dòng nhạc Ballad gắn liền với tên tuổi của nhóm nhạc Westlife, nhạc điệu nhẹ nhàng vui tươi, nhưng ca từ lại khiến nhiều người liên tưởng đến sự cô đơn đến tột cùng chỉ những người khi yêu mới hiểu được.

Soledad: là một trong những bản nhạc ballad nước ngoài hay nhất mọi thời đại nói về chủ đề tình yêu, lôi cuốn người nghe vô cùng. Bài hát này hiện nay còn được nhiều ca sĩ hát lại, nhưng so với bản gốc vẫn là đẳng cấp nhất.

“If I Were a Boy” được thể hiện bởi Beyonce – đây là một bản ballad pop đương đại rất được yêu thích. Bài hát này có chút phá cách, vì theo phong cách pop ballad nên tiết tấu và nhịp điệu có sự phóng khoáng, sôi động hơn.

Boulevard của Dan Byrd mang lại nhiều xúc động, mọi cảm giác trống giống như một đại lộ dài và rộng thênh thang không một bóng dáng giống như tiêu đề bài hát vậy.

Everyday I Love You về chủ để tình yêu với chút nhẹ nhàng, chút chậm chạp khiến người nghe cứ muốn nghe đi nghe lại mãi.

When You Say Nothing At All của Ronan Keating, mềm mại và xen lẫn chút lắng đọng là đủ làm đốn tim cho bất kỳ ai yêu thích dòng nhạc ballad này.

Dòng nhạc Ballad là gì? Những bản Ballad hay nhất không thể bỏ qua. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin thú vị cho bạn đọc.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author