Giáo Dục

Lo sợ đề thi khó, học sinh kéo nhau đến các lò luyện thi

Theo ghi nhận hiện nay tại một số trường THPT trên cả nước, có nhiều em học sinh vì lo sợ đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ có độ rộng và khó hơn so với mọi năm nên đã rủ nhau đến các lò luyện thi để bổ sung kiến thức.

Hầu hết các em học sinh đều tỏ vẻ lo lắng với đề thi năm nay.

Mệt mỏi, căng thẳng

Em Nguyễn Hoàng Nam Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho biết, sau khi đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT được công bố cộng thêm vào đó là kỳ thi thử của Sở GD&ĐT thì em nhận thấy rằng đề thi năm nay sẽ có độ khó và sự phân hóa cao hơn hẳn so với các năm trước. Bên cạnh việc ôn tập trên lớp, Nam Anh còn có những buổi học nhóm cùng bạn bè, ngoài ra Nam Anh còn cùng các bạn giải thử các đề thi trên mạng nhưng chừng đó vẫn chưa thể giúp cho Nam Anh và các bạn của mình tự tin để bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Em cho biết thêm: “Điều em lo lắng nhất là cùng lúc phải học kiến thức lớp 12 và ôn tập hết và sâu cả kiến thức lớp 11, vì đề có thể ra bất cứ chỗ nào trong chương trình hai lớp trên”.

Theo ghi nhận, còn chưa đến 3 tháng nữa kì thi THPT quốc gia năm 2018 mới chính thức diễn ra nhưng hầu hết các em học sinh tại các trường THPT trên cả nước đang phải gồng mình, ra sức ôn tập cho kì thi quan trọng này. Thêm một thực tế nữa là lượng kiến thức để ôn thi quá rộng vì thế ngoài giờ học ở trường, hàng tuần các em đều phải đi học thêm kín lịch ở các trung tâm khác. Nhiều em bắt đầu cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát đối với các em học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho thấy  có tới 71,9% học sinh tỏ ra vô cùng lo lắng về  đề thi THPT quốc gia năm nay, trong số đó có 80% các em học sinh lo lắng về lượng kiến thức trong đề sẽ quá rộng và nhiều. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các em học sinh vẫn chưa học xong chương trình lớp 12 nên việc giành thời gian để ôn tập kiến thức lớp 11 hoàn toàn không có. Đã có khoảng 30% số học sinh tìm đến các địa chỉ luyện thi để học thêm thậm chí có những em đăng kí lịch học kín cả tuần. Ở phần bày tỏ mong muốn, các em đều mong rằng Bộ GD&ĐT sẽ giảm độ khó trong đề thi chính thức so với đề minh họa.

Cô Mai – Giảng viên trường cao đẳng Dược Hà Nội – Một trong những trường hot tại Hà Nội hiện nay, vì thi là hình thức thi trắc nghiệm nên dù là một chi tiết nhỏ nào cũng có thể được đưa vào đề thi, vậy nên các em học sinh cần phải học thật chắc và kỹ kiến thức lớp 12, không được bỏ qua bất cứ phần nào. Thêm vào đó là việc trong đề thi sẽ có thểm kiến thức lớp 11 nên các em học sinh ôn tập sẽ rất vất vả. Cô Mai cho biết thêm, theo thông báo của trường cao đẳng dược Hà Nội tuyển sinh 2018, đã có không ít thì sinh gọi điện về trường để tham khảo kinh nghiệm ôn tập, cũng như những thông tin tuyển sinh năm nay của trường. Hầu hết các em đều tỏ ra lo lắng và không tự tin nhiều vào năng lực của bản thân.

Rất nhiều em học sinh phải tìm đến các lò luyện thi để bổ sung kiến thức cho mình.

Buộc phải học thêm, luyện thi

Ngay từ đầu năm học Bộ GD&ĐT đã có thông báo về việc sẽ đưa kiến thức lớp 11,12 vào đề thi năm nay và kiến thức lớp 10, 11, 12 vào đề thi năm sau. Tuy nhiên, khi chính thức bước vào học và ôn tập thì không những các em học sinh mà ngay cả các giáo viên, các nhà quản lí sẽ phải chịu một áp lực không hề nhỏ. Việc các em học sinh phải nhồi nhét, ôn luyện lượng kiến thức lớn chỉ trong một thời gian ngắn là rất bất cập.

Hầu hết mọi giáo viên đều đưa ra nhận định, việc đưa thêm kiến thức lớp 11 vào đề thi THPT quốc gia cùng với độ phân hóa cao sẽ khiến cho các em học sinh phải chịu áp lực gấp đôi bình thường. Đề thi minh họa Bộ ban hành vừa qua như là đề tuyển sinh giáo dục cho hệ ĐH chứ không phải dành cho kỳ thi THPT quốc gia. Nếu đề thi chính thức năm nay không giảm độ khó ở những câu phân hóa thì các em học sinh khó long có thể để đạt được điểm số cao như mọi năm.

Vì đề thi sẽ có mức độ phân hóa cao nên ngoài việc cần phải nắm thật chắc lượng kiến thức cơ bản thì các em học sinh cần phải thật sự có tư duy tốt thì mới hoàn thành được đề thi. Còn không thì đa số các em học sinh chỉ làm bài được ở mức độ trung bình và đạt mức điểm trung bình. Vì không còn nhiều thời gian để ôn tập nên việc các em học sinh tìm đến các lò luyện thi cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, học theo kiểu nhồi nhét kiến thức không phải là tốt, các em cần phải biết kết hợp hài hòa giữa ôn tập và nghỉ ngơi tạo nên cảm giác hưng phấn trong học tập. Có như thế thì việc ôn tập của các em mới thực sự đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post

Mục Lục

About The Author