Giáo Dục

Mách bạn cách làm bài thi môn Hóa học đạt kết quả cao

Môn Hóa học có đặc thù khó nhớ vì rất nhiều các công thức các tên Hóa học khó đọc. Bởi thế các bạn cần phải cố gắng và kiên trì. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn phương pháp học tốt môn này.

Trao đổi với giảng viên Anh Tú đang giảng dạy tại  Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM , thầy cho biết các thí sinh muốn học tốt môn Hóa học đặc biệt là Hóa học hữu cơ thì việc đầu tiên đó chính là phải nắm chắc kiến thức cơ bản.

Nắm chắc lý thuyết cơ bản là điều quan trọng nhất

Với hóa hữu cơ, lý thuyết cực kỳ quan trọng. Tính chất của các hợp chất hữu cơ có rất nhiều điểm đặc biệt và đa dạng hơn so với khi thí sinh học về các chất vô cơ. Mấu chốt của việc học hóa hữu cơ là nắm được bản chất của các loại liên kết: liên kết đơn, liên kết đôi, liên kết ba, liên kết trong mạch vòng,… Mỗi loại liên kết đều có những tính chất riêng, và nó sẽ hình thành tính chất của hợp chất chứa liên kết đó. Do đó, phương pháp học hóa hữu cơ tốt cho thí sinh đó là hãy học kỹ và chắc các loại liên kết.

Mách bạn cách làm bài thi môn Hóa học đạt kết quả cao

Bên cạnh đó, lý thuyết về công thức cấu tạo và công thức phân tử cũng rất cần thiết. Các thí sinh cần nắm vững những kiến thức cơ bản đầu tiên từ chương trình Hóa hữu cơ lớp 11 vì nó sẽ giúp teen có nền tảng vững chắc cho chương trình hóa hữu cơ lớp 12.

Hãy lập bảng hoặc sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức

Để học tốt hóa hữu cơ là liệt kê kiến thức theo bảng. Bởi kiến thức giáo dục hóa hữu cơ nhiều và rất dễ nhầm lẫn, do vậy khi ghi nhớ bằng bảng teen sẽ dễ dàng theo dõi và đối chiếu sự khác biệt giữa các chất.

Ví dụ khi học về dãy đồng đẳng của các hidrocacbon như ankan, aken, akadien,… hãy lập một bảng bao gồm các cột: Tên, công thức tổng quát, tính chất vật lý, tính chất hóa học, điều chế, ứng dụng. Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ thường có nhiều tên gọi cho nên hãy chuẩn bị một quyển sổ tay để ghi nhớ các tên gọi đặc biệt này nhé. Cách học theo bảng này là phương pháp học hóa hữu cơ rất hiệu quả. Thi sinh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này với các phần khác như cacbonhidrat, polime,… Hãy áp dụng ngay để thấy được hiệu quả của nó nhé.

Ngoài ra thí sinh cũng có thể hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ tư duy, học bằng sơ đồ tư duy sẽ dễ hiểu, dễ nhớ và sẽ giúp thí sinh hào hứng hơn trong khi học tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sắp tới.

Luyện giải nhiều bài toán về Hóa hữu cơ

Luyện giải nhiều bài toán về Hóa hữu cơ

Kiến thức cơ bản thí sinh hoàn toàn có thể học trên lớp và chỉ cần rèn luyện giải bài tập nhiều hơn ở nhà. Làm hết bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập thì đã là tuyệt vời để ghi nhớ lý thuyết và luyện khả năng giải bài tập rồi.

Phương pháp học hóa hữu cơ bằng việc giải bài tập sẽ giúp thí sinh dần tự nhận biết các dạng bài và phương pháp giải nhanh hơn mà không cần học thuộc. Bởi bài tập rất đa dạng và chắc chắn thí sinh không thể học thuộc lòng tất cả các phương pháp giải nhanh cho từng ấy dạng bài được. Hãy tự bắt tay làm từ từ một cách “thủ công” để tự nghiệm ra cho mình công thức tính nhanh, vừa dễ nhớ vừa dễ dùng nhé.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Mục Lục

About The Author