Âm nhạc

Muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào?

Muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào?

Âm nhạc từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi người. Người ca sĩ chính là người trực tiếp thổi hồn vào các bản nhạc. Chắc hẳn không ít người trong chúng ta từng có ước mơ được đứng trên sân khấu và cất tiếng hát như thế. Vậy muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào?

Mục Lục

1. Đôi điều về nghề ca sĩ

Ca sĩ là những người trực tiếp thổi hồn vào các tác phẩm âm nhạc. Một ca khúc thành công không chỉ phụ thuộc vào lời nhạc hay giai điệu hay mà còn phụ thuộc vào người thể hiện ca khúc đó có lột tả hết được ý nghĩa của bài hát hay không.

Đó là giá trị thực của những con người cầm mic hát nhưng để được đứng trên sân khấu, dưới ánh đèn sáng lấp lánh, trong tiếng vỗ tay cổ vũ, yêu mến của hàng trăm, hàng nghìn khán giả không phải dễ dàng gì. Mỗi người, để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp đều phải trải qua quá trình rèn luyện và học tập rất gian nan. Những người ca sĩ thành công đều phải trải qua một quá trình rèn luyện gian khổ.

Muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào?Muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào?

Không thể phủ nhận việc trở thành ca sĩ là phải có năng khiếu trước hết nhưng để đạt được sự thành công và vinh quang thì cần phải học tập bài bản. Vì vậy, muốn làm ca sĩ thì phải thi vào trường nào là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi muốn dấn thân vào nghề này. Năng khiếu thanh nhạc sẽ giúp bạn tạo được dấu ấn của bản thân. Sự chuyên nghiệp của bạn sẽ được thể hiện thông qua việc học thanh nhạc và các kỹ năng biểu diễn ở trường.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều ca sĩ nổi danh mà vốn không học qua trường lớp thanh nhạc nào. Thực tế, nhiều người sau khi nổi tiếng mới bắt đầu đi học các trường lớp về thanh nhạc. Muốn tiến sâu hơn, vững chắc hơn vào sự nghiệp ca hát thì học tập vẫn là một điều không thể thiếu.

2. Muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào?

Là một ngành nghề nghệ thuật, yêu cầu năng khiếu nên các bạn muốn thi vào ngành này thì sẽ có hình thức thi riêng chứ không dùng kết quả thi THPT QG để xét tuyển như các trường thuộc lĩnh vực khác. Bạn sẽ thi khối N, bao gồm môn Ngữ văn (theo đề của Bộ GD&ĐT đưa ra) và môn năng khiếu. Trong đó, các môn năng khiếu có thể là xướng âm, hát, biểu diễn nhạc cụ, hòa thanh, ký âm… tùy theo chuyên ngành và trường mà bạn lựa chọn.

Giải đáp thắc mắc muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nàoGiải đáp thắc mắc muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào?

*** Xem thêm: Muốn làm ca sĩ thi khối nào?

Không có quá nhiều các trường đại học, cao đẳng đào tạo âm nhạc. Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến một số cái tên:

  • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: được thành lập năm 1956, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là cơ sở chuyên đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc uy tín và chất lượng hàng đầu của cả nước. Nhiều học viên của Học viện là các nghệ sĩ nổi tiếng, đạt nhiều giải thưởng cao cả trong và ngoài nước. Đội ngũ giảng viên cũng là những nghệ sĩ gạo cội đầu ngành.
  • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: gồm hai chuyên ngành chính là âm nhạc và mỹ thuật, Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW cũng là điểm đến lý tưởng cho các bạn có ước mơ trở thành ca sĩ.
  • Học viện Âm nhạc Huế: không chỉ đào tạo âm nhạc, đây còn là nơi giúp khôi phục, bảo tồn hai di sản phi vật thể là Nhã nhạc cung đình Huế và Cồng chiêng Tây Nguyên.
  • Nhạc viện TP. HCM: ngôi trường này cùng với Học viện Âm nhạc Quốc gia VN và Học viện Âm nhạc Huế, là 3 trường bậc đại học đào tạo ca sĩ chất lượng bậc nhất ở Việt Nam. Trường cũng đã được tặng thưởng nhiều huân huy chương.

Ngoài ra, còn có các trường Đại học, Cao đẳng khác để các bạn lựa chọn. Các trung tâm đào tạo âm nhạc cũng có thể là một địa chỉ đáng cân nhắc. Tuy nhiên, nên thận trọng khi chọn các trung tâm, tránh những nơi kém chất lượng, đào tạo chui…

>>Xem thêm thông tin tuyển sinh trường Trung cấp Đắk Lắk

Hi vọng các chia sẻ về thắc mắc muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào, nghề ca sĩ và các trường Đại học uy tín đào tạo ca sĩ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào khi lựa chọn ngành học cho bản thân mình.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author