Giáo Dục Tin tức

Năm 2018 – Học sư phạm không còn lo thất nghiệp nữa

Thời gian gần đây chúng ta đang phải đối diện với tình trạng sinh viên sư pham ra trường thất nghiệp đi làm công nhân hay thậm chí chỉ ở nhà. Để giải quyết vần đề này Bộ giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề đang thiếu nhân lực để sinh viên ngành sư phạm có nhiều cơ hội việc làm hơn…

Mục Lục

   1.  Thực trạng sinh viên sư phạm thất nghiệp

    Năm vừa qua điểm tuyển sinh đầu vào của ngành cực thấp, ở mức đáng báo động chính đây là nguyên nhân khiến nhiều người dân lo lắng về chất lượng đầu ra của ngành sư phạm. Khi đây là một ngành được coi là vô cùng quan trọng trong nền giáo dục nước nhà

Nhiều sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp

    Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, tình trạng điểm tuyển sinh đầu vào của một số trường sư phạm thấp không phải tất cả là do chất lượng đào tạo kém. Vẫn có một số trường tốt cả về điều kiện, cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ, giảng viên, những người tâm huyết và rất giỏi thế những lượng thí sinh đăng ký vẫn rất hạn chế bởi sinh viên sư phạm ra trường rất khó tìm việc. Chúng ta đang sống trong thời đại kinh tế thị trường, chình vì thế ngành nào đào tạo mà ra trường có thể dễ dàng kiếm việc ngay với mức thu nhập ổn định thì chắc chắn sẽ nhiều người đăng ký học hơn, đây cũng là hệ quả tất yếu của sự phát triển kinh tế.

Xem Thêm:

Sinh viên trường sư phạm lao đao tìm đầu ra

Những cơ hội và thách thức của sinh viên theo ngành Âm nhạc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng khẳng định giáo viên là nhân tố quyết định trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. “Chúng ta đổi mới thi cử, xây dựng chương trình, sách giáo khoa đồng bộ nhưng nhân tố quyết định là con người, trong đó có giáo viên, công tác quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo”. Tuy nhiên, theo đánh giá, chất lượng của một bộ phận giáo viên không đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục. Nguyên nhân là do tư tưởng “đã vào biên chế rồi là không ra nữa” của một số giáo viên và chất lượng đào tạo của hệ thống các trường sư phạm chưa theo kịp nhu cầu, cũng như xu hướng đào tạo đại học hiện nay. Việc kiểm định chất lượng các trường sư phạm chưa được thực hiện tốt.

    Tình trạng đào tạo sư phạm rất nhiều nhưng nhiều sinh viên sư phạm ra trường lại trong tình trạng thất nghiệp, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh lẫn phụ huynh không muốn cho con em mình theo ngành sư phạm. Số lượng thí sinh đăng ký thấp, dẫn đến các trường buộc phải phải hạ điểm chuẩn để đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Có những trường điểm chuẩn chỉ ở mức 10 điểm/ 3 môn. Con số này thực sự khiến mọi người lo lắng về chất lượng giáo viên ra trường. Trong khi đó, hiện nay, cũng có rất nhiều giáo viên mặc dù đã ra trường nhưng vẫn chưa tìm được việc và phải đứng trước tình trạng thất nghiệp

Giải pháp nào cho ngành sư phạm hiệ nay

  2.  Giải pháp sinh viên sư phạm thất nghiệp hiện nay

    Trên quan điểm “bảo đảm đầu ra là yếu tố quyết định”, Phó thủ tướng yêu cầu “phải xem lại ngay chỉ tiêu các trường sư phạm. Nếu đào tạo sinh viên ra mà không xin được việc sẽ như thế nào? Không thể nói cái gì thiếu thì đào tạo còn thừa thì không quan tâm. Đây là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

    Theo đó, thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo Dục & Đào tạo cần nghiên cứu các chương trình, quy định mang tính đặc cách để đào tạo bổ sung, chuyển đổi sinh viên sư phạm sang những ngành nghề khác có nhu cầu lớn về nhân lực như công nghệ thông tin, du lịch.

Đối với các sinh viên sư phạm khó tìm việc, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc ngay với các hiệp hội, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề đang thiếu nhân lực như công nghệ thông tin, du lịch… để có phương thức đào tạo linh hoạt giúp em các có nhiều cơ hội việc làm hơn.

    Trên tinh thần đó, những sinh viên ngành sư phạm giờ đây sẽ không còn giảm đi tối đa áp lực về việc làm, sẽ có nhiều hơn những cơ hội dành cho sinh viên trong các ngành nghề khác đang thiếu nhân lực.

   

Facebook Comments Box
3/5 - (2 bình chọn)

About The Author