Thần tượng

Thông tin chi tiết về cuộc đời của nữ nghệ sĩ Kim Phương

Nghệ sĩ Kim Phương với hơn 50 năm gắn bó bà là một trong những nghệ sĩ thế hệ vàng của làng sân khấu cải lương. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về nữ nghệ sĩ này nhé.

Mục Lục

Thông tin về nữ nghệ sĩ Kim Phương

Nghệ sĩ Kim Phương sinh năm 1953 tại An Giang, có mẹ là nghệ sĩ cải lương Kim Phụng, thừa hưởng chất giọng cao của mẹ nên từ bé bà đã có niềm say mê ca hát. Năm 14 tuổi bà bắt đầu theo mẹ đi hát, bắt đầu từ các vai kép con, đào con cho đến đào nhì. Năm 17 tuổi, bà bắt đầu vụt lên trở thành đào chính.

Với những vai diễn như Doanh Doanh (vở Chín đường tuyệt kiếm), Trưng Nhị (vở Tiếng trống Mê Linh), cô Lựu (vở Đời cô Lựu), Thị Hến (vở Ngao Sò Ốc Hến), Dương Vân Nga (vở Thái hậu Dương Vân Nga), vợ Nguyễn Hữu Tiến (vở Bóng ai trên sông lạnh)… bà đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả.

Năm 28 tuổi bà có vở diễn chung với nghệ sĩ Thanh Sang, dù nhỏ hơn cố nghệ sĩ đến 10 tuổi nhưng bà lại được giao đóng vai mẹ của ông, từ đó về sau bà chuyển sang đóng vai mụ, chuyển luôn tính cách và gần như chuyên trị đóng những vai có tính cách dữ dằn trên sân khấu.

Nghe-si-Kim-Phuong-cung-con-trai-trinh-dien-tren-san-khau
Nghệ sĩ Kim Phương cùng con trai trình diễn trên sân khấu

Nói về lý do của sự chuyển đổi này, bà khiêm tốn cho biết do không có được lợi thế về làn hơi đặc biệt giống như các nghệ sĩ cùng thời như NSND Ngọc Giàu, nghệ sĩ Phượng Liên, NSƯT Thanh Kim Huệ, … nên để có thể gắn bó lâu dài được với nghề này bà bắt buộc phải thay đổi.

Với những biểu cảm đa dạng cùng lời nói sắc sảo của một nhân vật phản diện, bà đã rất thành công khi để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Cũng chính vì vậy, sau này khi chuyển sang hoạt động ở lĩnh vực phim ảnh, bà luôn được giao cho các vai ác, hung dữ.

Bà kể rằng báo chí từng viết bà là một nghệ sĩ có tài, có tuổi nhưng lại không có tên. Vì khán giả ít khi chú ý đến tên của nữ khách mời nên người ta hay gọi nhầm là Kim Phượng, Kim Xuân, Hồng Vân, thậm chí là với NSƯT Trịnh Kim Chi, điều này không khiến bà chạnh lòng nhưng đôi lúc cũng bị sượng sùng.

Tuy nhiên bà cũng không hối hận về quyết định năm xưa, bà cho rằng quyết định năm xưa là đúng vì nó đã tạo một lối đi riêng cho bà, giúp bà trở thành một nghệ sĩ chuyên trị vai tính cách và luôn sống trong lòng khán giả. Điều này đã được chứng minh thông qua một gia tài vai diễn đồ sộ của bà trong suốt năm 50 năm làm nghề.

Năm 1976, nghệ sĩ Kim Phương về công tác tại đoàn cải lương Thanh Nga, để gần điểm diễn hơn bà và chồng đã thuê một phòng trọ nhỏ trên đường Nguyễn Trãi (Q.1). Cuộc sống khi đó quá nghèo, mỗi khi chiều xuống, cả hai chỉ dám lót dạ bằng ổ bánh mỳ, rồi đi bộ ra đường Ngô Tùng Châu để chờ xe của nghệ sĩ Thanh Nga đi qua rồi quá giang đến điểm diễn. Sau khi diễn xong, hai vợ chồng lại tiếp tục quá giang về và lăn bánh mì qua ngày. Cứ thế cho đến khi mua được chiếc xe đạp cũ vợ chồng bà mới thôi đi nhờ xem đồng nghiệp.

Nhắc đến những ký ức buồn của bà trong quá khứ, khoảng thời gian sống chật vật vì kinh tế cũng không thể nào sánh được bằng nỗi đau hai lần nhận tin người thân mất khi đang diễn trên sân khấu là khi mất con, mất chồng.

Nghe-si-Kim-Phuong-ghi-dau-an-voi-cac-vai-du-dan
Nghệ sĩ Kim Phương ghi dấu ấn với các vai dữ dằn

Bà kể ngày mùng 1 Tết năm 1975, khi bà đang biểu diễn trên sân khấu thì hay tin đứa con trai ba tuổi qua đời vì bệnh, nhưng vẫn phải nén nỗi đau để hoàn thành tiếp vở diễn, cho đến khi diễn xong những giọt nước mắt kìm nén mới được tuôn trào.

Những tưởng rằng nỗi đau này chỉ ập đến một lần trong đời, nhưng không, vào 42 năm sau khi bà và con trai đang ghi hình cho chương trình Tết của HTV thì nghe tin chồng mất. Dù bà và chồng đã chia tay nhiều năm nhưng giữa hai người vẫn còn tình bạn và tình đồng nghiệp. Lại một lần nữa và và con trai nén nỗi đau vào lòng cố quay cho xong để đến nhìn mặt chồng, mặt cha lần cuối.

Vượt qua những khó khăn, hiện tại bà đang có một cuộc sống viên mãn hạnh phúc bên con cháu. Tuy nhiên, ở tuổi 70 nghệ sĩ Kim Phương vẫn miệt mài hoạt động nghệ thuật, bà vẫn hăng say lao động như một cánh chim không biết mỏi.

Dù không quá nổi danh đình đám như nhiều nghệ sĩ khác, nhưng những cống hiến lặng thầm của bà luôn được khán giả ghi nhận và xứng đáng được lớp trẻ noi theo.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin về nghệ sĩ Kim Phương. Hy vọng rằng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nữ nghệ sĩ này. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thông tin khác nhé. Chúc bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author