Thần tượng

Đôi nét về cuộc đời của cố nghệ sĩ Ưu tú Minh Sang

nghệ sĩ Ưu tú Minh Sang

Nghệ sĩ Ưu tú Minh Sang là một giọng ca cải lương nổi tiếng miền Tây và được nhiều thế hệ khán giả yêu mến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ Minh Sang.

Mục Lục

Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ ưu tú Minh Sang

Nghệ sĩ Minh Sang tên thật là Đỗ Thượng Sơn, sinh năm 1946 tại Sài Gòn. Ông xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, có tuổi thơ cơ cực, phụ cha mẹ làm thuê mưu sinh.

Cơ duyên đã cho ông gặp nhạc sĩ Tám Đen (thầy dạy ca cổ cho nghệ sĩ Hồng Nga). Nhận thấy ông có tiềm năng và nét duyên sân khấu, Tám Đen đưa về lò cổ nhạc để đào tạo. Sau nhiều tháng rèn luyện, ông ca được ba bài Nam và sáu bài Bắc lẫn các bản vọng cổ. 

Năm 1959, nhạc sĩ Tám Đen tạo cơ hội để ông được đứng trên sân khấu rạp Hưng Bình, hát với các nghệ sĩ lớn đương thời như Hồng Nga, Phương Bình, Minh Cảnh, Văn Hường… Từ đây, ông chính thức bước vào nghề ca hát chuyên nghiệp.

nghệ sĩ Ưu tú Minh SangĐôi nét về cuộc đời của cố nghệ sĩ Ưu tú Minh Sang

Xem thêm: Tìm hiểu muốn làm ca sĩ học ngành gì và những tố chất cần có cho nghề

Năm 1962, Minh Sang về đầu quân cho Công ty Kim Chung, một sân khấu cải lương thuộc hàng đại bang với nhiều tên tuổi sáng giá lúc bấy giờ như: Minh Cảnh, Mỹ Châu, Diệu Hiền, Lệ Thủy, Phương Bình, Minh Vương. 

Sau năm 1975, ông được Đoàn Hương Dạ Thảo – Phương Bình mời về biểu diễn. Tiếp đó một thời gian ngắn, ông lại nhận được lời mời của Đoàn Cải lương Hương Tràm.Vì cảm mến đoàn hát này, ông quyết định về đầu quân và phát triển sự nghiệp nghệ thuật tại Cà Mau.

Trong sự nghiệp của mình, nghệ sĩ Ưu tú Minh Sang đã diễn hàng trăm vai, nổi tiếng nhất là các nhân vật: Bùi Kiệm (Lục Vân Tiên), Thạch Vũ (Tâm sự loài chim biển), Bảy Thép (Giọt máu oan cừu)… Trong đó, vai Bảy Thép được xem như đỉnh cao trong nghệ thuật cải lương của NSƯT Minh Sang khi về Đoàn Cải lương Hương Tràm mà cho đến nay vẫn chưa có nghệ sĩ nào thay thế được.

nghệ sĩ Ưu tú Minh SangĐôi nét về cuộc đời của cố nghệ sĩ Ưu tú Minh Sang

Xem thêm: Tiểu sử và con đường sự nghiệp của nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân

Từ cải lương, nghệ sĩ Minh Sang dần bén duyên với phim ảnh, tham gia khoảng 14, 15 phim truyền hình như: Giọt đắng, Đời, Mùa hè xanh, Thuyền trưởng, Người di trú… Đặc biệt, ông được khán giả nhớ đến nhiều nhất qua vai ông Diệp trong phim Miền đất phúc. Vai diễn này khá giống với cuộc đời ông, chính vì vậy tính cách nhân vật được ông khai thác tuyệt vời. 

Ông từng đoạt nhiều huy chương vàng cá nhân trong các kỳ hội diễn liên hoan sân khấu toàn quốc. Năm 1997, ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú – danh hiệu cao quý dành cho nghệ sĩ có nhiều đóng góp, cống hiến cho sân khấu nước nhà. 

Năm 2004, ông nghỉ hưu sau 27 năm công tác tại Đoàn Cải lương Hương Tràm. Sau khi về hưu, ông nhận lời làm giám khảo các cuộc thi khuyến khích tài năng trẻ, biểu diễn trong câu lạc bộ dành cho nghệ sĩ gạo cội để đỡ nhớ nghề.

Ngày 27/12/2021, ông qua đời tại nhà riêng ở Cà Mau, hưởng thọ 75 tuổi. Sự ra đi của nghệ sĩ Ưu tú Minh Sang đã để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp và khán giả sân khấu cải lương, phim truyền hình.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author