Tin tức

Rap là gì? Nguồn gốc và các thể loại của nhạc rap

nhac-rap

Nhạc rap là một trong những thể loại được nhiều người trẻ tuổi yêu thích trong những năm gần đây. Vậy nhạc Rap là gì? Có các loại nhạc Rap nào? Bạn đọc hãy cùng khám phá dưới bài viết nhé.

Mục Lục

Tìm hiểu về Rap

Rap là viết tắt của cụm từ “Rhythm And Poetry” đây là một loại hình nghệ thuật biểu diễn xuất phát từ phương Tây.

Điểm đặc biệt của nhạc rap so với những loại hình âm nhạc khác là cao độ và trường độ nên những người nghệ sĩ sẽ thể hiện câu từ một cách có vần điệu, nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào kết hợp với động tác nhảy nhót, tạo hình.

Nguồn gốc của Rap

Đây là thể loại âm nhạc được phát triển từ khu ghetto ở Hoa Kỳ. Một khu vực tập trung đông dân cư nghèo và những người da màu bị miệt thị, đồng thời đây cũng là nơi tồn tại nhiều các tệ nạn xã hội, băng đản xã hội đen. Do sống phải chịu cảnh bất công và phân biệt chủng tộc nên nhạc Rap được xem như là cách để giúp người dân biểu đạt và  nói lên tiếng lòng của mình. Ngoài ra đây cũng là cách mà các băng đảng xã hội đen tự tôn vinh họ.

Đặc trưng của thể loại nhạc rap

Có lẽ do nguồn gốc xuất phát của nhạc Rap mà nó có những điểm hoàn toàn khác biệt so với những dòng nhạc khác. Cụ thể các đặc trưng nổi bật để nhận biết sự khác nhau của nhạc Rap như:

Nhạc rap sẽ thể hiện theo từng phách, nhịp để khớp nhạc với nội dung mà các rapper muốn truyền tải. Ca sĩ khi biểu diễn nhạc rap chỉ quan tâm đến âm chủ, cao độ trong các bản nhạc.

Trong các bài rap ngôn từ được sử dụng rất phóng khoáng và mang tính chất đời thương, không hề gò bó theo giới hạn nào đó. Do đó mà các rapper lúc sáng tác sẽ cố ý thêm vào đó những cây chửi thề để gây ấn tượng mạnh hơn cho người nghe.

Thể hiện rõ ràng, mạch lạc là các kỹ thuật khi trình diễn rap của các rapper để tạo nên được chất riêng cho mình. Nhưng bên cạnh đó cũng cần chú ý đến nhạc lý để bài hát có thể hòa thanh vào với nhau không làm vỡ bài hát. Theo đó các rapper sẽ cần rèn luyện và hình thành kỹ năng sử dụng ca từ một cách điêu luyện như:

  • Có thể sử dụng tốt những câu chữ, ẩn dụ, vần kép, vần giữa câu hoặc chửi tục ác ý hay các câu rap mang ý nghĩa và tính chất dứt điểm.
  • Có ý đồ gieo vần, góc tiếp cận để tấn công đối phương trong battle/dissing, bẻ gãy ca từ trong battle/dissing
  • Xây dựng và tổ chức các concept bao gồm cả nội dung và chủ đề.
  • Cách sử dụng flow, chất lượng bài nhạc, khả năng ứng biến tức thời qua cách rap với nền beat cho sẵn 

Cũng từ đó qua các cách thể hiện của từng rapper mà người nghe có thể nhận thấy những đặc trưng trong phong cách rap của từng người.

Có những thể loại nhạc rap nào phổ biến hiện nay?

Thể loại Rap Old School

Cách gọi chính xác của thể loại nhạc rap này là Old Sko0lz hay Old shoolz. Đây được coi là thể loại nhạc Rap đầu tiên và khá dễ hát trong rap hiện nay vì đơn giản nó không có giai điệu mà chỉ là rap chay mà thôi. Tuy nhiên ít để lại ấn tượng cho các rapper nhưng cũng có nhiều trường hợp thành cồn từ loại nhạc rap này.

Trong khi đó, khác hẳn với Old school thì new sko0lz lại là 1 bước tiến mới của Rap vì nó đã có giai điệu rõ rệt. Lúc này các bài hát rap đã có giai điệu và nhịp trống đa dạng hơn rất nhiều.

Mumble Rap là gì?

Đặc trừng của thể loại nhạc mumble rap là bài hát sẽ có nội dung mặc dù không quá rõ ràng và không được chú trọng nhiều. Hầu hết nội dung chỉ xoay quanh các tiệc tùng nhậu nhẹt, tiền tài, trang sức, người đẹp, các loại chất cấm…. Những nghệ sĩ khi thể hiện thể loại nhạc mumble rap thường sẻ dụng câu nói thương hiệu “aye flow”. Đôi khi Mumble Rap còn là sự pha trộn giữa giai điệu Pop và áp dụng nhiều hiệu ứng về giọng hát và hòa trộn âm thanh,…

Beef rap là gì?

Beef rap có nghĩa bóng trong tiếng anh là ám chỉ những mâu thuẫn căng thẳng có thể xảy ra giữa nhiều người với nhau và dẫn đến hình thành các cuộc ẩu đả, đánh nhau. Cùng với đó khi áp dụng vào trong rap thì khi các rapper có mẫu thuẫn với nhau thì họ sẽ diễn ra những màn tranh cãi bằng rap diss chứ không sử dụng tay chân để đánh cãi nhau như những người bình thường khác.

Nu – metal rap là gì?

Đây chính là thể loại nhạc rap kết hợp giữa rap và rock trong cùng một track nhạc. Trong quá trình biểu diễn thì rapper trong nhóm nhạc rock thường sẽ đảm nhiệm phần rap này khi biểu diễn và những beat được lựa chọn sẽ hoàn toàn dựa trên nền nhạc của bản rock.

nhac-rap-la-gi-net-dac-trung-va-noi-bat-cua-dong
Hiện nay có rất nhiều dòng nhạc rap khác nhau

Hook trong rap là gì?

Trong tiếng anh từ hook có nghĩa là cái móc và được hiểu cách đơn giản hơn là có nhiệm vụ “móc nối” người nghe quay trở lại bài rap một hoặc nhiều lần. Các đoạn hook sẽ được đọc thành rap lên chứ không giống như melody, đa phần sẽ thể hiện được nội dung chính của bài rap. Tuy nhiên trong một bài rap không nhất thiết cần phải có đoạn Hook.

Chill trong rap là gì?

Trên thực tế hiện nay trong nhiều bài rap người nghe có thể thấy các rapper thường ở trong trạng thái “chill với nhạc, chill với giai điệu hay chill với khói”. Chữ chill này mang ý nghĩa rằng các rapper đang thư giãn chứ không phải diễn tả trạng thái phê thuốc hay liên quan gì đến các chất kích thích.

Flow trong rap là gì?

Đây là thể loại nhạc rap mà các rapper thể hiện sáng tác của mình bằng cách biến những lời bài hát trở thành những giai điệu đặc biệt hơn. Theo đó thì các rapper sẽ thường xuyên sử dụng kỹ thuật như nhả chữ, flow nhịp, nhấn nhá… để tạo nên một đoạn rap liền nhịp, vô cùng mượt mà.

Freestyle trong rap là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì thể loại này giống như các nhà thơ xuất khẩu thành thơ. Có thể thấy rằng một bài rap ở những thể loại khác thì các nghệ sĩ cần có sự chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng về phần lời, phần beat, flow… Nhưng đối với thể loại Freestyle trong rap thì các rapper sẽ được thể hiện ngẫu nhiên bằng cách ứng biễn để flow theo nền nhạc đó. Đây chính là một hình thức giúp cho các rapper khẳng định được thực lực và tài năng rap của bản thân.

Thể loại Rap diss

Thể loại này để diễn tả rằng 1 Rapper sử dụng lyrics trên nền nhạc cực gắt nhằm mục đích công kích hoặc “chửi khéo” vào một đối tượng nào đó. Chính vì vậy mà lyric trong rap diss thường được xuất hiện nhiều với các câu chữ gai góc hoặc có phần tục tĩu, bậy bạ.

Gangz rap là gì?

Là thể loại rap có những câu chữ, lời rap nói về cuộc sống, xã hội xung quanh mình theo cách nhìn, cách cảm nhận và cách suy nghĩ của một dân anh chị. Hoặc cũng có những lời bài rap thể hiện người thích khoe khoang về những gì họ đang có và những gì họ làm.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên: rap là gì? Những thể loại phổ biến của nhạc rap, từ đó bạn đọc yêu rap và muốn tìm hiểu về rap có thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích. Hãy thường xuyên ghé chuyên mục này của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author