Thần tượng

Tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Nghệ Sỹ Phạm Bằng

Nghệ sỹ Phạm Bằng có đóng góp lớn cho nghệ thuật

Nghệ sĩ Phạm Bằng gắn liền với các tác phẩm hài kịch của thế hệ 8,9x. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của ông có đóng góp như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé.

Mục Lục

Nghệ sỹ Phạm Bằng là ai?

Phạm Bằng sinh năm 1931 và mất năm 2016, được biết đến là một nghệ sỹ sân khấu, hài kịch và truyền hình của Việt Nam. Với nhiều vai diễn ở chương trình gặp nhau cuối tuần VTV3, thì ông cũng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Nghệ sỹ Phạm Bằng có đóng góp lớn cho nghệ thuật
Nghệ sỹ Phạm Bằng có đóng góp lớn cho nghệ thuật

Sau thời gian chống chơi căn bệnh ung thư gan thì Phạm Bằng đã qua đời ở tuổi 85.

>>> Tham khảo thêm: Tiểu sử Nghệ Sỹ Hoài Linh, gia đình và sử nghiệp đầy đủ nhất

Tiểu sử sự nghiệp của nghệ sĩ Phạm Bằng

Bố nghệ sỹ Phạm Bằng mất sớm và một mình mẹ ông phải bươn chải để nuôi 3 người nên cuộc sống khá vất vả. Để theo được sự nghiệp diễn xuất thì mẹ ông đã phản đối bởi bà coi đó là “xướng ca vô loài”.

Nhưng đối nghệ sỹ Phạm Bằng, thì đó chỉ là quan niệm đúng vào thời xưa, diễn viên không phải một nghề mà “cứ vật vờ được chăng hay chớ, chứ sau năm 1954 thì không còn đúng như vậy”.

Năm 1955, nghệ sĩ Phạm Bằng được biết đến là sinh viên Cao đẳng Giao thông Công chính. Trong thời gian học tại trường ông đã bị bạn bè lôi kéo, rủ rê tham gia đóng vai một vài vở kịch “lăng nhăng cho vui”.

Năm 1956, là thời điểm ông học năm hai tại trường Cao đẳng Giao thông công chính nhưng vì hoàn cảnh gia đình mà ông đã phải bỏ ngang.

Nghệ sĩ Phạm Bằng còn được tham gia đoàn kịch nghiệp dư của nhà thơ Hoàng Cầm, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vào năm 1959.

Nghệ Sỹ Phạm Bằng xuất hiện nhiều trên truyền hình
Nghệ Sỹ Phạm Bằng xuất hiện nhiều trên truyền hình

Cũng ở năm đó, nhà nước tham gia tuyển sinh với đoàn văn công Hà Nội. Không chỉ vậy còn mở trường Đại học Sân khấu khóa I, nghệ sỹ Phạm Bằng tuyển cả hai nơi nhưng cuối cùng ông lựa chọn con đường vào đoàn văn công Hà Nội. Theo quan niệm ông: “Vào văn công vừa được diễn vừa được học, lại thêm tiền phụ giúp gia đình trong khi vào trường Sân khấu sẽ phải trả tiền học phí. Tôi không còn lựa chọn nào khác hơn khi mà khi đó gia đình tôi rất nghèo khó, tôi lấy vợ khi chưa có việc làm”.

Năm 1964, đoàn kịch Hà Nội tách các đoàn chèo, đoàn cải lương… để bắt đầu đời sống riêng của mình. Trong đoàn kịch Hà Nội, đạo diễn Nguyễn Đình Nghi đã mời Phạm Bằng tham gia các vở diễn, nơi đây đánh dấu sự nổi tiếng của ông với các vai phản diện. Tiếp theo, đạo diện Trần hoạt bắt đầu những tác phẩm kịch hài với sự góp mặt của nghệ sĩ Phạm Bằng.

>>> Bạn có biết: Tìm hiểu cuộc sống, sự nghiệp của Nghệ Sỹ Lan Hương

Từ cuối năm 1974, nghệ sĩ Phạm Bằng được chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương.

Giai đoạn đầu vào nghề, Phạm Bằng đã trải qua cuộc sống cũng không hề dễ dàng khi mà lương không đủ ăn, chi tiêu tiết kiệm cũng chỉ được 10 ngày, 20 ngày, những ngày tháng còn lại cũng xiêu vẹo. Cuộc sống như vậy cũng kéo dài đến hơn chục năm.

Những năm 90: Nghệ Sỹ Phạm Bằng đã từng bước đứng vững trong nghệ giúp anh có cuộc sống ổn định hơn. Ngoài sự nghiệp diễn xuất thì ông còn tham gia dạy dỗ những anh em cùng đoàn và tạo ra lớp cho đàn em mới vào nghề.

Từ năm 2000 đến năm 2007, trong chương trình Gặp nhau cuối tuần được phát sóng trên VTV. Đây cũng là nơi đưa tên tuổi của nghệ sĩ Phạm Bằng với nhiều cái tên của nghệ sỹ khác đến gần hơn với công chúng.

Cùng với đó, nghệ sĩ Phạm Bằng còn được tham gia nhiều chương trình hài tết, phim truyền hình. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây ông không còn nhận lời đi phim do sức khỏe không đảm bảo.

Cách đây 4 tháng, nghệ sĩ Phạm Bằng được chẩn đoán bị tắc túi mật dẫn đến viêm gan. Trải qua 2 lần phẫu thuật thì sức khỏe của ông đang có dấu hiệu tiến triển bệnh khá tốt. Dẫu vậy, đến khoảng 20h00 ngày 31/10/2018, NSƯT Phạm Bằng đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Hồng Ngọc, Hà Nội.

Bài viết trên đây tổng hợp thông tin về gia đình sự nghiệp của Nghệ Sỹ Phạm Bằng hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nữa nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author