Giáo Dục

Từ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu?

từ điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu

Chuyển đổi từ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu? Đây là thắc mắc của khá nhiều bạn trẻ đang học ngành Điều dưỡng và có mong muốn trở thành bác sĩ. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mục Lục

1. Chuyển đổi từ cử nhân Điều dưỡng sang bác sĩ có được không?

Điều dưỡng là một ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học, bởi ngành này có nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành Điều dưỡng, không ít bạn có mong muốn học lên bác sĩ. Vậy học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang bác sĩ được hay không?

Câu trả lời là có. Bởi khi bạn đã sở hữu một tấm bằng đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng hệ chính quy thì hoàn toàn có thể liên thông lên đại học, chuyển đổi từ cử nhân Điều dưỡng sang Bác sĩ. Tuy nhiên, để có thể trở thành bác sĩ, các bạn cần phải trải qua một quá trình học tập và nghiên cứu hết sức nghiêm ngặt. Cụ thể, bạn phải trải qua 2 quá trình như sau:

  • Học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang Y sĩ đa khoa.
  • Học liên thông từ Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ.

Sau khi hoàn thành các khóa học này, bạn đã trở thành một Bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn để làm việc tại các phòng khám tư nhân, các bệnh viện Trung ương hay các cơ sở y tế địa phương. Thời gian học của từng quá trình sẽ tùy vào từng đối tượng và nhà trường mà bạn đăng ký.

từ điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâuTừ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu?

2. Từ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu?

Thời gian chuyển đổi từ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu cũng là một vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Để trở thành bác sĩ theo hệ chuyển đổi này, bạn sẽ phải trải qua quá trình học như sau: thời gian để bạn tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, tham gia khóa học chuyển đổi và học liên thông lên Đại học.

Cụ thể, để hoàn thành chương trình Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy, bạn sẽ mất khoảng 3 năm. Với sinh viên học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng hoặc học văn bằng 2, sau 1,5 năm đến 2 năm (tùy thuộc vào từng ngành học), sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có trong tay tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng.

Sau đó, bạn cần tham gia khóa học chuyển đổi với thời gian để hoàn thành khóa học này khoảng 2 năm. Tiếp theo, bạn sẽ phải học liên thông ngành Y đa khoa và sẽ mất từ 2 năm đến 2,5 năm để hoàn thành chương trình học và trở thành bác sĩ. Như vậy, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, bạn cần khoảng thời gian từ 4 năm đến 4,5 năm để hoàn thành chương trình học.

3. Học Điều dưỡng ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, các bạn có thể công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại đó, các Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như:

  • Thực hiện đúng theo những y lệnh của các bác sĩ đưa ra. Đồng thời, các Điều dưỡng viên sẽ phối hợp với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Thực hiện chuẩn xác quy trình chăm sóc bệnh nhân, lên kế hoạch tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình.
  • Áp dụng những phương pháp y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra được những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tiến hành tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng tại các trung tâm y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

từ điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâuTừ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu?

4. Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Muốn chuyển đổi từ cử nhân Điều dưỡng sang bác sĩ, các bạn sẽ phải trải qua quá trình học tập chăm chỉ, mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó, nhiều cử nhân ngành Điều dưỡng sau khi ra trường đã đi xin việc làm luôn thay vì mất thời gian để học lên bác sĩ. 

Hiện nay, ngành Điều dưỡng ở nước ta đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là những người có trình độ tay nghề cao. Trong khi đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao thì cơ hội việc việc làm của ngành Điều dưỡng dần trở nên hot hơn bao giờ hết. 

Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện chưa đủ để đáp ứng các yêu cầu trong bệnh viện cũng như các cơ sở y tế. Theo thống kê, số lượng Điều dưỡng viên ở Việt Nam hiện tại khoảng 130.000 và ước tính năm 2020, nước ta cần đến 220.000 Điều dưỡng viên mới có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các người bệnh. Sinh viên ngành Điều dưỡng không cần quá lo lắng, bởi các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường. 

Bên cạnh đó, không chỉ ở Việt Nam mà tại các nước đang phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng trầm trọng. Vì vậy mà tại các quốc gia này đang có những chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Do đó, sinh viên theo học tại các trường cao đẳng Điều dưỡng TPHCM sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện hay những trung tâm hay viện dưỡng lão. Các bạn còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Để làm việc tại nước ngoài, các Điều dưỡng viên phải sở hữu nhiều kỹ năng, tích cực nâng cao trình độ chuyên môn để dần cải thiện các kiến thức, đáp ứng nhu cầu, phù hợp chuyên môn đối với các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, các bạn cần sở hữu tình yêu thương con người, tấm lòng nhân ái bao la bởi Điều dưỡng cũng như Bác sĩ, việc quan trọng nhất chính là cứu người. 

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn giải đáp được nỗi băn khoăn chuyển từ Điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author