Giáo Dục

Tìm hiểu mức lương ngành xét nghiệm y học

luong-nganh-xet-nghiem-y-hoc1

Ngành Xét nghiệm Y học được đánh giá là một trong những ngành học có tiềm năng phát triển lớn trong thời gian tới. Nhiều thí sinh có đam mê với ngành này muốn tìm hiểu thêm về mức lương ngành xét nghiệm y học. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm các giải đáp về bệnh. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Tìm hiểu ngành xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là ngành được ra đời gắn liền với sự phát triển của nền y học hiện đại. Ngành này có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế bởi sẽ phản ánh tình trạng bệnh tật của người bệnh, theo thống kê có đến 70% chẩn đoán của các bác sĩ chuyên khoa dựa vào kết quả xét nghiệm lâm sàng. Đặc biệt hiện nay trong bối cảnh khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng được nâng cao hơn mở ra cơ hội việc làm nên trong những năm trở lại đây ngành đã thu hút được rất nhiều các bạn trẻ theo học.

Mặc dù đây là ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng nhanh chóng ngành đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị y học. Các công việc của một kỹ thuật viên ngành Xét nghiệm y học sau khi ra trường như:

 • Trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh thực hiện việc xét nghiệm theo đúng kỹ thuật.
 • Chuẩn bị chu đáo những bước lấy mẫu phẩm cho người bệnh.
 • Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ, máy móc hiện đại để bắt đầu công việc kiểm nghiệm.
 • Thực hiện từng bước tuần tự theo đúng công việc và chuẩn đúng theo quy trình của Bộ Y tế để có kết quả chính xác nhất.
 • Bảo quản, cất trữ kết quả xét nghiệm sau đó chuyển đến những bác sĩ chuyên khoa.
 • Tư vấn, giải thích cho bác sĩ chịu trách nhiệm chính nằm được rõ hơn kết quả xét nghiệm, phân tích để từ đó cán bộ y tế đưa ra chẩn đoán chính xác, điều trị thích hợp hơn với người bệnh.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng và độ chính xác của những kỹ thuật và kết quả của xét nghiệm.
 • Tiến hành bảo quản, đảm bảo được sự an toàn cho các hóa chất, những thiết bị máy móc dùng trong quá trình xét nghiệm.
 • Theo đúng phân công của bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cho những nhân viên kỹ thuật mới để học làm quen nhiều hơn với nghề nghiệp.

Có thể thấy rằng công việc của ngành rất đa dạng nên khi lựa chọn theo học ngành này thí sinh cần nắm rõ những kiến thức quan trọng, kỹ năng cần thiết để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các loại hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng theo đúng quy định như an toàn sinh học trong quá trình phân tích mẫu bệnh phẩm. Đồng thời có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị tự động hóa để thực hiện tốt những xét nghiệm, đánh giá và nhận định kết quả một cách chính xác hơn. Do đặc thù của ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mọi người nên người làm ngành Xét nghiệm y học cần có đầy đủ chuyên môn và kỹ năng ngành nghề.

Mức lương ngành xét nghiệm y học tại Việt Nam

Theo thống kê của hệ thống y tế thì ngành Xét nghiệm y học được đánh giá là ngành có mức lương khá ổn định với vị trí việc làm đa dạng. Tùy thuộc vào từng công việc, kinh nghiệm, năng lực mà mỗi người sẽ có những mức lương khác nhau, cụ thể như:

 • Đối với những kỹ thuật viên xét nghiệm y học mới vào nghề sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 3 – 5 triệu/ tháng. Theo thời gian và tay nghề mà mức lương sẽ được tăng lên.
 • Đối với vị trí quản lý xét nghiệm y học sẽ có mức lương trong khoảng từ 7 – 10 triệu/ tháng.
 • Đối với vị trí chuyên viên tư vấn xét nghiệm y học mức lương trong khoảng từ 7 – 10 triệu/ tháng.
 • Đối với vị trí bác sĩ xét nghiệm y học mức lương trong khoảng từ 16 -22 triệu/ tháng.
 • Đối với vị trí nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm  học mức lương trong khoảng từ 5 – 7 triệu/ tháng. Bên cạnh mức lương còn được nhận thêm tiền phần trăm hoa hồng số lượng thiết bị bán được.
 • Đối với vị trí các chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng sẽ có mức lương trong khoảng từ 10 – 12 triệu/ tháng.
 • Đối với vị trí giảng viên ngành xét nghiệm y học tại các cơ sở đào tạo nhóm ngành sức khỏe mức lương trong khoảng từ 15 – 20 triệu/ tháng.

Ngoài mức lương chính, lương của Kỹ thuật viên, bác sĩ Xét nghiệm Y học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác đi kèm như nhân viên làm việc ở trong môi trường hóa chất sẽ nhận thêm phụ cấp độc hại, tổng thời gian lao động tăng ca, số tiền thưởng.

Không có con số cụ thể về mức lương vì sẽ được điều chỉnh tùy vào khối lượng công việc của từng người, ngoài ra còn liên quan đến trình độ chuyên môn, bằng cấp, làm thêm ngoài giờ ở các phòng khám, vị trí làm trong ngành xét nghiệm y học.

luong-nganh-xet-nghiem-y-hoc
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học

Hiện tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên ngành Cao đẳng Xét nghiệm y học đạt chuẩn theo Bộ Y tế và sinh viên khi tốt nghiệp tại đây sẽ có đầy đủ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng để có thể đáp ứng tốt yêu cầu về công việc.

Năm 2022, nhà trường tiếp tục tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học theo phương thức xét học bạ, điều này tạo cơ hội học tập cho tất cả các thí sinh mà không phải lo lắng vấn đề học lực hay điểm số. Đây chính là lựa chọn tốt nhất cho các thí sinh đang có nguyện vọng trở thành Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học giỏi trong tương lai.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc thí sinh thông tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM có thể liên hệ trực tiếp tới ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hoặc truy cập vào website của nhà trường để tìm hiểu thêm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mức lương ngành Xét nghiệm y học tại Việt Nam, từ đó bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích và có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author