Giáo Dục

Những biểu tượng ngành Dược và ý nghĩa

Bieu-tuong-nganh-duoc1

Đối với ngành Dược các biểu tượng chính là logo mang ý nghĩa tượng trưng với sứ mệnh của ngành thể hiện sự hy sinh cao cả, đồng thời có sức sống mãnh liệt của những Dược sĩ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những biểu tượng ngành Dược và ý nghĩa, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Mục Lục

Những biểu tượng ngành Dược và ý nghĩa

Có rất nhiều các biểu tượng ngành Dược và ý nghĩa của chúng mà sinh viên theo học Cao đẳng Dược, Đại học đều cần nắm được. Mỗi biểu tượng ngành Dược đều thấy xuất hiện trên các hiệu thuốc cộng đồng, các loại dược phẩm khác, đại diện cho loại hình nghề nghiệp với ý nghĩa riêng biệt.

Biểu tượng ngành Dược giữa các quốc gia sẽ có sự khác nhau như ở Mỹ sẽ có biểu tượng hình chữ thập màu xanh lá cây, biểu tượng này được sử dụng ở cả Pháp, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ và nhiều các quốc gia khác.

Một số các biểu tượng ngành Dược phổ biến hiện nay như:

Chữ thập màu xanh lá

Chữ thập hay còn gọi đây là cây thánh giá Hy Lạp có bốn cánh bằng nhau, bên cạnh đó là biểu tượng của Kitô giáo.

Trước tiên cây thánh giá đó có màu đỏ, sau đó các Dược sĩ đã mượn hình ảnh này từ tổ chức quốc tế của Hội chữ thập đỏ – Tổ chức được thành lập vào cuối thế kỷ 19, bên cạnh đó có nhiều nhà sản xuất Dược phẩm thêm vào bao bì của hãng mình.

Nhưng đến năm 1913 Công ước Geneva đã cấm Dược sĩ sử dụng biểu tượng của Hội chữ thập đỏ nên sau cùng đã chấp nhận chữ thập màu xanh.

Khi nhắc đến lý do vì sao lại lấy biểu tượng chữ thập màu xanh lá sẽ có người đề cập đến nguồn gốc thực vật của nhiều loại thuốc, có những người gợi nhớ đến chiến tranh thế giới thứ nhất. Thực tế thật vậy bởi vào thời điểm đó chiến trận khốc liệt các bác sĩ và dược sĩ sẽ có đồng phục giống như sĩ quan nên chỉ có điểm khác biệt duy nhất là phù hiệu trên cổ áo nên đã quyết định bác sĩ mặc cổ áo nhung đỏ thẫm còn lại dược sĩ mặc áo có cổ màu xanh đậm.

bieu-tuong-nganh-y-duoc
Biểu tượng ngành Dược – Cái cốc Hygeia

Cái cốc Hygeia

Chén Hygeia với một con rắn cúi đầu xuống cốc được sử dụng nhiều ở Hà Lan và nhiều những quốc gia lân cận. Có nhiều tài liệu cho rằng người trong thần thoại Hy Lạp, Hygeia là con gái và trợ lý của Aesculapius (đôi khi đánh vần Asclepius), con trai của Apollo, cháu trai của thần Zeus, và thần y chữa bệnh.

Có truyền thuyết kể rằng Zeus lo lắng Aesculapius khiến cho loài người bất tử với khả năng chữa bệnh của mình do đó đã dùng tia sét để giết chết Aesculapius. Người dân đã xây dựng đền thờ đã có nhiều con rắn chết trong đền thờ này nhưng khi được bắt thả thì chúng tiếp tục sống. Người dân tin rằng nhờ vào khả năng chữa bệnh của Aesculapius nên những con rắn đã tiếp tục sống, đặc biệt loài rắn cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Hygeia thường xuyên đến ngôi đền này do đó mà biểu tượng sẽ mang tên cô và gắn liền với một cái bát có chứa lọ thuốc, con rắn khôn ngoan cũng ra đời từ đó.

Biểu tượng con rắn tượng trưng cho sự sức khỏe, khả năng sinh sản và cuộc sống,, đặc biệt loài rắn có liên quan đến nhân vật Caduceus và Aesculapius – Cả hai vị này đều được tôn vinh làm ông tổ của ngành Y Dược.

Cối và chày có ký hiệu Rx

Trong văn hóa Anglo-Saxon cối và chày là 2 vật dụng được sử dụng khá phổ biến. Ngoài ra nó còn đề cập đến đơn thuốc từ đó được xem như một biểu tượng của ngành Dược.

Còn Rx là tên viết tắt của toa thuốc, từ tiếng Latin recipe, có mang tên thần. Đây là tượng trưng cho lời cầu nguyện với thần Y, Jupiter.

Từ thời cổ đại các Y sĩ Y học cổ truyền, nhà chế tạo thuốc, kỹ thuật viên ngành Dược đã sử dụng nhiều đến vật dụng cối và chày để chế tạo, nghiên cứu ra các sản phẩm khác nhau.

bieu-tuong-nganh-duoc-4
Biểu tượng ngành Dược – Chữ A cách điệu màu đỏ

Chữ A cách điệu màu đỏ

Chữ A cách điệu màu đỏ được sử dụng nhiều ở các hiệu thuốc ở nước Áo, Đức và một số nước láng giềng ở châu Âu thường dùng hình này.

Chữ A trên nền trắng là chữ cái đầu tiên của từ đồng nghĩa với Ap Ape keke hoặc đồng nghĩa với Apothekerin của Dược và những Dược sĩ.

Với những thông tin biểu tượng ngành Dược ở trên đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa riêng biệt của hình ảnh tượng trưng cho sứ mệnh ngành Dược, bên cạnh đó hiểu rõ vai trò của đội ngũ Y bác sĩ trong cuộc chiến chống bệnh tật cho nhân loại, những vị cứu tinh đã luôn cố gắng trong việc đảm bảo sức khỏe cho con người.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author