Giáo Dục

Đề thi tuyển sinh 2018 khó hơn năm trước

Chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh 2018 sẽ diễn ra, các thí sinh đã trải qua học kỳ 1 và đang bước vào giai đoạn gấp rút cho ôn tập học kỳ 2. Đến thời điểm này, cũng là giai đoạn các thí sinh chuẩn bị được phần lớn lượng kiến thức cho mình. Năm 2018, Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã có những thay đổi nhất định cho kỳ tuyển sinh sắp tới, tuy nhiên sự thay đổi hầu như không đáng kể so với năm 2017. Đến ngày 24/1 Bộ giáo dục chính thức công bố Bộ đề thi tham khảo để thí sinh và giáo viên các trường có những định hướng cho ôn tập và giảng dạy.

Bộ đề thi gồm 5 bài thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh), Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).  Bộ đề thi dàn trải các kiến thức của lớp 12 và lớp 11, nhưng chủ yếu là lớp 12. Năm 2017, Bộ giáo dục thực hiệm thi thử hình thức trắc nghiệm Bộ môn Toán, Sử, Địa, Giáo dục công dân nên lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối khá cao. Năm nay là năm thứ 2 sử dụng hình thức thi trắc nghiệm cho các bộ môn này. Đề thi năm nay được nhận định là khá phức tạp, có mức độ phân loại thí sinh cao. Với 50 câu trắc nghiệm thì dự kiến khoảng 20 câu mang tính chất cơ bản, 20 câu có tính chất trung bình và 10 câu còn lại là dạng khó để phân loại thí sinh được rõ ràng. Bộ đề thi tuyển sinh 2018 được tăng số lượng câu hỏi khó hơn so với năm 2017 để đảm bảo được tính minh bạch cũng như chất lượng thí sinh vào các trường. Đề thi tuyển sinh 2018 có cấu trúc phức tạp nhưng lại khá sát với kiến thức học, được nhận định là khó hơn so với năm trước.

Năm nay, Bộ đề thi tuyển sinh 2018 được Bộ giáo dục công bố muộn hơn so với dự kiến để các trường có kế hoạch ôn tập cho phù hợp với từng nhóm đối tượng, định hướng được tốt nhất cách thức ra đề thi để ôn tập cho đúng. Các giáo viên, học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, hướng ra đề thi, cách thức làm bài để có sự ôn tập chỉn chu. Tuy nhiên, việc công bố muộn cũng làm cho thí sinh, giáo viên gặp khó khăn trong việc ôn tập và định hướn giáo án, phương án giảng dạy và học tập. So với năm ngoái, lượng kiến thức liên quan đến lớp 12 khoảng 80%, còn bộ đề thi tuyển sinh 2018 thì lượng kiến thức lớp 12 chỉ khoảng 60%. Do hướng mở rộng sang chương trình lớp 11 nên mức độ phức tạp hơn của đề thi năm nay. Để có kế hoạch giảng dạy tốt thì nhiều giáo viên cũng cần nghiên cứu cách thức, cấu trúc của bộ đề thi để hệ thống lại các kiến thức, giúp các em ôn tập toàn diện. Về cơ bản cấu trúc đề thi năm nay năm nay không thay đổi gì nhiều so với đề thi năm trước . Việc kiểm tra toàn diện kiến thức giúp cho học sinh có định hướng ôn tập toàn diện, tránh tình trạng học tủ, học lệnh gây ảnh hưởng đến lượng kiến thức tiếp nhận của các em. Phần kiến thức kỹ năng đan xen với kiến thức đọc hiểu đa dạng làm nâng cao trình độ của các thí sinh.

Từ thời điểm này, vẫn đang trong giai đoạn ôn tập và rèn luyện kiến thức thì các em học sinh cần tập trung vào trọng tâm, nắm vững tư duy và các kỹ năng để đảm bảo hoàn thành tốt các phần thi theo định hướng khối thi của bản thân. Việc đề thi tuyển sinh 2018 khó hơn năm trước thì dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ thấp hơn so với năm trước. Cả giáo viên và học sinh đang bước trong giai đoạn gấp rút cần chuẩn bị vững vàng các kiến thức để có một tâm thế tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh 2018.

Năm 2019, dự kiến thí sinh Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ tăng lên rất cao do hình thức tuyển sinh rất dễ dàng, các thí sinh chỉ cần có điều kiện tiên quyết đỗ THPT là đủ điều kiện nhập học tại trường Cao Đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cơ sở Hà Nội.

Facebook Comments Box
Rate this post

Mục Lục

About The Author