Giáo Dục

Điều dưỡng học những môn gì?

nganh-dieu-duong-hoc-môn-gi

Điều dưỡng là một trong những ngành trong hệ thống các ngành y tế “hot” nhất hiện nay. Thu hút nhiều lượt thí sinh đăng ký, bạn cũng là người quan tâm đến ngành này, nhưng bạn đang còn băn khoăn về các môn học ngành điều dưỡng. Vậy ngành điều dưỡng học những môn gì?

Điều dưỡng học ngành gì hay các môn học ngành điều dưỡng, ngành điều dưỡng thi môn gì,.. tất cả những câu hỏi này sẽ được bài hát yêu thích giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Ngành điều dưỡng là gì?

nganh-dieu-duong-la-gi
Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng được hiểu là ngành đào tạo điều dưỡng, là  một ngành học  nằm trong hệ thống ngành y tế của nước ta. Nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân. Giúp bác sĩ chăm sóc bệnh nhân trong quá trình hồi phục sức khỏe, bằng việc chuẩn đoán, điều trị , lập ra kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân.

2. Ngành điều dưỡng thi môn gì?

Ngành điều dưỡng thi môn gì bạn biết chưa?  theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo , đối với các trường đào tạo ngành y nói chung, chuyên ngành điều dưỡng nói riêng. Từ bậc đại học đến bậc trung cấp ngành điều dưỡng để thi khối B , với 3 tổ hợp môn chính là Toán, sinh , hoá. Tuy nhiên những năm gần đây, hình thức, điều kiện xét tuyển đã có những thay đổi đáng kể. Các trường đại học sẽ dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc học bạ để xét tuyển. Vì vậy sẽ có nhiều trường sẽ mở  rộng tổ hợp môn xét tuyển.

Đối với những thí sinh muốn đăng ký xét tuyển ngành điều dưỡng, nhà trường sẽ dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Tuỳ vào từng trường sẽ có các tuyền sinh khác nhau, tiểu biểu các tổ hợp môn xét tuyển sau: Toán, hoá , Anh; Toán – lý- hoá, văn – hoá, sinh,..Đây sẽ là cơ hội lớn đối với những em có nhu cầu học điều dưỡng. Không chỉ xét 3 môn khối B như trước mà đã có mở rộng nhiều môn mới.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Ngành điều dưỡng là gì, ngành điều dưỡng học những môn gì, ngành điều dưỡng học những môn gì? Tất cả đã được giải đáp trong bài viết trên. Mong rằng với những thông tin này sẽ có ích cho các em trong việc chọn trường , chọn ngành nhé.

3. Điều dưỡng học những môn gì?

dieu-duong-hoc-mon-gi-2
Ngành điều dưỡng học những môn gì?

Điều dưỡng học những môn gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các em học sinh, sinh viên học điều dưỡng. Vậy điều dưỡng học những môn gì? đối với sinh viên học điều dưỡng hệ đại học, cao đẳng đều được đào tạo những môn học cơ sở, môn học cơ sở ngành, môn học chuyên ngành. Tuỳ vào thời gian đào tạo mà hệ đại học và cao đẳng sẽ có những môn học khác nhau. Tuy nhiên, các em vẫn sẽ được bảo đảm học những môn chuyên ngành điều dưỡng, phục vụ cho công việc sau này.

Với mô cơ sở, các em sẽ được dạy các môn học như triết học Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quân sự, Giáo dục thể chất, toán xác suất, xác suất thống kê, đường lối cách mạng VN, kinh tế – chính trị, tiếng anh, thống kê y học, hoá học đại cương, sinh học và di truyền, tin học

Môn cơ sở ngành gồm có: Giải phẫu học, Dược lý, Tâm lý y học, đạo đức y học, Di truyền y học, Vi sinh vật ký sinh trùng, miễn dịch , sinh lý bệnh, hoá sinh, mô phôi.

Môn chuyên ngành gồm có : Chăm sóc sức khoả người lớn bệnh ngoại khoa, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ – gia đình, Điều dưỡng cơ sở 1, 2, Chăm sóc sức khoẻ người lớn nội khoa, chăm sóc sức khoẻ trẻ em, chăm sóc sức khoẻ người bệnh cấp cứu, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, chăm sóc sức khoẻ người mắc bệnh tâm thần, sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ hành vi, quản lý và tổ chức y tế, y học cổ truyền,…

Trên đây là một số môn học cơ bản mà một sinh viên điều dưỡng sẽ được học. Ngoài ra, tuỳ vào chương trình đào tạo – giáo dục mà sẽ điều chỉnh lượng tín chỉ cũng như môn học khác nhau.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author