Tin tức

Đời sống âm nhạc trong giới trẻ được quyết định nhờ đâu?

Âm nhạc là thứ không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Âm nhạc ngày càng phát triển với nhiều thể loại đa dang phong phú như pop, ballad,… Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng thế hê, từng độ tuổi sẽ có những xu hướng âm nhạc khác nhau. Vậy những nhân tố nào quyết định đến đời sống giới trẻ?

Các phương tiện truyền thông

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các xu hướng âm nhạc nổi bật như rock, rap, pop, …ngày càng đến gần hơn với giới trẻ, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ nhờ tính độc đáo, mới lạ của mỗi thể loại âm nhạc.

Với tốc độ đường truyền của các phương tiện truyền thông đại chúng hay các trang mạng thì những xu hướng âm nhạc mới này dễ dàng lan nhanh và trở thành một trào lưu trong giới trẻ. Hơn thế nữa, người trẻ hiện nay có xu hướng thích khám phá, tìm hiểu và thưởng thức những điều mới lạ, vì vậy mà nhạc truyền thống không được giới trẻ quan tâm nhiều.

Người sáng tác nhạc

Ngày nay, các nhạc sĩ thường đi theo xu hướng âm nhạc thị trường, nắm bắt xu hướng của giới trẻ để đưa ra những bản nhạc hit. Tuy nhiên, họ lại quên mất rằng mỗi tác phẩm âm nhạc cần truyền tải thông điệp, ý nghĩa nào đó về tình yêu, cuộc sống… mang giá trị nghệ thuật, thẫm mỹ, trong khi đó trái lại với mục tiêu đó thì âm nhạc hiện nay liên tục xuất hiện những ca khúc sáo rỗng về ca từ, nhảm về giai điệu, nghèo về ý tưởng…khiến cho thị trường âm nhạc trong nước dần đi thụt lùi.

Nhiều ca khúc kém chất lượng được đưa ra thị trường âm nhạc

Nhiều ca khúc kém chất lượng được đưa ra thị trường âm nhạc

Quản lý thị trường âm nhạc

Theo bạn Hoàng Xuân Hạnh, sinh viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có chia sẻ: “Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm âm nhạc kém chất lượng hoặc những ca khúc, bài hát có tính chất không lành mạnh. Ví dụ như nhạc chế, nhạc chợ,… Và chính sự buông lỏng trên thị trường này đã khiến cho giới trẻ dễ dàng tiếp cận với một thị trường âm nhạc lớn mà không có chọn lọc”.

Phải chăng các cơ quan quản lý cần có những giải pháp nhằm đánh giá, giám sát chặt chẽ hơn nữa các ca khúc mới trước khi đưa ra thị trường. Tiến hành đồng bộ từ khâu sáng tác, hạn chế những tác phẩm thiếu chất lượng được tung ra thì trường. Và phải chăng giới trẻ ngày nay thay vì chạy theo xu hướng âm nhạc thị trường hãy có trách nhiềm hơn với nền âm nhạc Việt bằng cách ủng hộ nhạc lành mạnh, bài trừ nhạc xấu.

Phương pháp tuyên truyền, giáo dục

Mặc dù, trong các trường trung học phổ thông cũng có những tiết âm nhạc với bài hát truyền thống, tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ. Vì vậy, để tránh cho giới trẻ có những cái nhìn lệch lạc, không đúng về đời sống âm nhạc, nhà trường nên áp dụng các phương pháp tuyên truyền, giáo dục mạnh mẽ hơn.

Tuyên truyền, giáo dục cho giới trẻ biết nhiều hơn về âm nhạc truyền thống

Tuyên truyền, giáo dục cho giới trẻ biết nhiều hơn về âm nhạc truyền thống

Bên cạnh đó, cần cho giới trẻ tiếp xúc nhiều với các thể loại am nhạc truyền thống như ca trù, chèo, hát xẩm,.. để thấy được vẻ đẹp truyền thống mang đâm chất dân tộc của quê mình.

Nhận thức của giới trẻ

Bên cạnh những nhân tố ở trên thì có lẽ, đời sống âm nhạc của giới trẻ như thế nào chủ yếu phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người trẻ. Có thể nhìn thấy ngay được các hiện tượng “cuồng thần tượng” hay “trào lưu Kpop” chính là những thứ mà tự bản thân mỗi người trẻ tự nhận thức được và theo đuổi nhưng lại không quan tâm liệu có phù hợp với mình hay không.

Chính vì vậy, trong thời đại âm nhạc thị trường hiện nay, người trẻ chúng ta cần nhận thức đúng đắn và lựa chọn xu hướng âm nhạc phù hợp với mình nhất. Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp xúc và hiểu hơn, yêu hơn nền âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Facebook Comments Box
Rate this post

Mục Lục

About The Author