Tin tức

Tìm hiểu lợi ích của âm nhạc đối với sức khỏe tinh thần

Nghe nhạc là thói quen được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đa phần chúng ta thường nghe nhạc theo sở thích chứ chưa nắm được những lợi ích từ việc nghe nhạc. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những lợi ích của âm nhạc đối với sức khỏe tinh thần.

Nghe nhạc giúp tăng hocrmone vui vẻ

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi nghe bản nhạc mà bạn thích, não của bạn sẽ giải phóng dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn.

Nhà thần kinh học Calorie Salimpoor cũng đã tiến hành thử nghiệm trên 8 sinh viên yêu thích âm nhạc. Sau khi thực hành nghe đoạn nhạc mà họ yêu thích và chụp cắt lớp não bộ thì nhận thấy rằng một lượng lớn dopamine đã được giải phóng khiến các sinh viên cảm thấy hạnh phúc, hưng phấn và vui vẻ hơn.

Chính vì thế, những nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên rằng nếu bạn muốn cải thiện tâm trạng thì chỉ cần nghe giai điệu mà bạn yêu thích trong 15 phút sẽ vô cùng có ích.

Âm nhạc giúp kích thích tế bào não

Theo chia sẻ của những chuyên gia của trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn:  khi chúng ta nghe nhạc,âm nhạc sẽ kích thích đến nhiều phần não bộ khác nhau, thùy não trước và thùy thái dương sẽ bị tác động, nhiều tế bào thần kinh tham gia vào quá trình này đảm nhận những chức năng khác nhau như  cảm thụ giai điệu, tần suất, cường độ… Tiếp đó, những phần liên quan đến trí nhớ, tưởng tượng cũng bị tác động. Đây là lợi ích tuyệ vời của âm nhạc, giúp đánh thức phân não bộ trí nhớ và ngôn ngữ của bạn.

Giảm stress hiệu quả

Đây cũng là một phương pháp giảm stress và căng thẳng hiệu quả. Việc nghe nhạc có tác dụng làm làm giảm đáng kể nồng độ cortisol gây căng thẳng trong cơ thể. Có thể thấy, đây là một phát hiện quan trọng vì căng thẳng kéo dài có thể là nguyên nhân dẫn đến 60% các bệnh tật trong suốt cuộc đời.

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những nhịp phách, tiết tấu trong âm nhạc sẽ kích thích sóng não gây ra sự cộng hưởng trong đồng bộ nhịp đập, thúc đẩy tạo nên trạng thái. Nhịp đập mạnh nhanh sẽ tác động đến sự tập trung, phấn khích. Những nhịp đập nhẹ, chậm giúp não trở về trạng thái bình tĩnh, cân bằng hơn. Vì thế, khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng hãy nghe những bản nhạc nhẹ nhàng để xoa dịu.

Đó là lý do mà nhiều nhà nghiên cứu khuyến khích chúng ta nên bỏ chút thời gian đắm chìm trong âm nhạc. Khi nghe nhạc thì bạn cũng nên lắc lư người, nhịp tay, nhịp chân sẽ mang lại lợi ích tối ưu hơn.

Giúp tăng chỉ số IQ

Học nhạc có tác dụng làm tăng kết quả học tập và chỉ số IQ ở trẻ nhỏ. Theo nhiều kết quả nghiên cứu thì những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc trong 36 tuần đã gia tăng đáng kể chỉ số IQ cũng như kết quả kiểm tra học tập tốt hơn những đứa trẻ còn lại. Vì vậy, nếu bạn là người thích nghe nhạc từ nhỏ thì hãy vui mừng vì điều đó bởi trí não của bạn đã có cơ hội phát triển tối ưu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Những tin tức  về giấc ngủ cho thấy, những triệu chứng của bệnh trầm cảm giảm đi đáng kể so với nhóm người thường nghe nhạc cổ điển trước khi đi ngủ. Theo một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng âm nhạc có lợi đối với những bệnh nhân bị trầm cảm, nhưng phụ thuộc vào từng loại nhạc. Nhạc nhẹ và nhạc cổ điển giúp nâng cao tinh thần hơn, còn những loại nhạc kỹ thuật số, nhạc mạnh thường làm giảm tinh thần nhiều hơn.

Facebook Comments Box
Rate this post

Mục Lục

About The Author