Âm nhạc

Tìm hiểu lịch sử hình thành và các loại hình của dòng nhạc R&B

Dòng nhạc R&B là dòng nhạc vô cùng thịnh hành và được nhiều người ưa thích. Thế nhưng bạn đã hiểu hết được về lịch sử hình thành và các loại hình của dòng nhạc R&B này chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Nhạc RnB là gì?

R&B (hay RnB, R’B) là tên viết tắt của Rhythm and blues được đặt bởi Jerry Wexler – nhà sản xuất nhạc huyền thoại của New York. Dòng nhạc này đối với những người da màu không chỉ là âm nhạc đơn thuần mà nó còn là thứ truyền tải thông điệp về sự phân biệt chủng tộc.

Dong-nhac-phat-trien-nam-1940
Dòng nhạc phát triển năm 1940

Xem ngay: ứng dụng làm video hiệu quả để biết cách làm nhanh chóng

Nhạc R&B là sự kết hợp hài hòa của 3 dòng nhạc: Jazz, Blues và Nhạc phúc âm. Ba dòng nhạc này hòa vào nhau tạo nên những bản nhạc tuyệt vời, lúc mềm mại, nhẹ nhàng, lúc gai góc, mạnh mẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người nghe.

R&B mang những giai điệu vui tươi và đầy sức sống, không trầm buồn như Blues.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của dòng nhạc R&B

Dòng nhạc này có nguồn gốc ra đời vào năm 1940 từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng để diễn tả các bản thu hướng đến cộng đồng người da màu của các công ty thu âm.

Vào những năm 1950, R&B là nói đến phong cách âm nhạc kết hợp giữa nhạc Blues, Gospel music và Soul Music.

Đến những năm 1970, R&B thay đổi và được sử dụng như một thuật ngữ để mô tả nhạc Soul & Funk. Dòng nhạc này dần dần phát triển rộng rãi trên thế giới và được kết hợp thêm nhiều yếu tố của các dòng nhạc: Pop, hip hop và dance.

Trải qua nhiều thăng trầm, R&B dần khẳng định được vị thế của mình với nền âm nhạc đương đại thế giới. Qua năm tháng, dòng nhạc này đã có sự thay đổi và phát triển:

  • Người sáng tác và người nghe: Dòng nhạc này ban đầu là độc quyền của người Mỹ gốc Phi. Dần dần nó được lan rộng trên toàn thế giới và xóa bỏ đi sự độc quyền này.
  • Ý nghĩa bài hát: Ban đầu dòng nhạc này mang màu sắc thể hiện nỗi đau, sự phân biệt chủng tộc của cộng đồng người da màu tại Mỹ. Hiện nay, nó rất đa dạng sắc thái: Buồn, vui, hạnh phúc,…
  • Nhạc cụ: Ở giai đoạn mới ra đời R&B được sử dụng từ những nhạc cụ bằng đồng, rất đơn giản. Đến thời điểm hiện tại thì nó đã được kết hợp nhiều loại nhạc cụ hiện đại khác nhau mang đến sự phong phú, đa dạng trong giai điệu.

Các loại hình của dòng nhạc R&B

Nhac-R&B-vo-cung-phat-trien
Nhạc R&B vô cùng phát triển

Click ngay: âm nhạc là gì để biết rõ hơn về khái niệm

Dòng nhạc này hiện nay đã được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn dựa trên 2 loại hình chính là R&B truyền thống và R&B hiện đại.

R&B truyền thống

Phổ biến ở những ca khúc xuất hiện trong thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 20. Nhạc R&B truyền thống mang âm sắc mạnh mẽ, nhịp điệu hơn từ sự kết hợp của các bộ nhạc cụ gõ bằng đồng và kèn trumpet hoặc kèn Harmonica.

R&B hiện đại

Không còn mang đậm màu sắc của Jazz hay Blues mà được pha trộn với nhiều thể loại khác như Funk, pop. Điều này tạo nên sự đa dạng trong giai điệu cho dòng nhạc R&B và khiến nó trở nên gần gũi hơn với khán giả.

Đặc điểm

R&B truyền thống

R&B hiện đại

Người sáng tác

Chủ yếu là nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi.

Phổ biến rộng rãi, nhiều nhạc sĩ trên thế giới.

Ý nghĩa bài hát

Mang thông điệp, thể hiện nỗi đau của những người da màu về nạn phân biệt chủng tộc.

Mang nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc sống: buồn, vui, hạnh phúc, đau khổ,…

Giai điệu

Mộc mạc, giản dị.

Phong phú, đa dạng.

Nhạc cụ

Chủ yếu là các nhạc cụ bằng đồng hoặc gỗ.

Được kết hợp nhiều loại nhạc cụ từ truyền thống đến hiện đại.

Âm sắc

Đa số là mang màu sắc buồn vì được sáng tác trong quá trình đấu tranh chống phân biệt chủng tộc.

Đa dạng, lôi cuốn hơn về ca từ và cả nhịp điệu.

Trên đây là lịch sử hình thành và các loại hình của dòng nhạc R&B. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author