Giáo Dục

Dược sĩ Trung học là gì? Những điều cần biết về hệ học Dược sĩ Trung cấp

Dược sĩ Trung học là gì? Những điều cần biết về hệ học Dược sĩ Trung cấp

Được đánh giá là ngành học trọng điểm trong hệ thống đào tạo nhân lực, ngành Dược được khá nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chương trình Dược sĩ Trung học, hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Dược sĩ Trung học là gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh: Ngành Dược đang là ngành học thu hút nhu cầu nhân lực lớn hiện nay, được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành, hệ thống đào tạo của ngành ngày càng được mở rộng và phát triển. Trong đó, hệ học Dược sĩ Trung cấp được nhiều thí sinh quan tâm trong những năm xét tuyển gần đây.

Dược sĩ Trung cấp là người hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược hệ Trung cấp. Đây là người làm việc trong ngành Y tế, đồng thời tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật, theo dõi việc điều trị cũng như sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Dược sĩ Trung học là gì? Những điều cần biết về hệ học Dược sĩ Trung cấp
Dược sĩ Trung học là chương trình đào tạo ngành Dược được nhiều người học quan tâm hiện nay

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, những kiến thức chuyên môn cơ bản về dược và kiến thức vững về chuyên ngành như quản lý, cung ứng hay kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ nắm được chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong điều kiện chuyên môn cụ thể.

Đồng thời, người học cũng sẽ được trang bị đầy đủ về  mặt kỹ năng như kỹ năng quản lý, cung ứng thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc và chất lượng thí nghiệm. Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lý cũng như thực hiện các nghiệp vụ về dược trong phạm vi nhiệm vụ được giao.

Sau khi hoàn thành chương trình học Dược sĩ Trung cấp, sinh viên sẽ có phẩm chất chính trị cũng như đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe tốt và kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về dược để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên ngành, đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

2. Học Dược sĩ Trung cấp ra làm gì?

Trước xu thế phát triển của ngành Y Dược và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng cao, ngành Dược là ngành học được đánh giá cao với tiềm năng việc làm lớn. Theo nhận định của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu lượng lớn nhân lực làm việc trong lĩnh vực Y tế. Đây chính là cơ hội để những sinh viên tốt nghiệp ngành Dược tìm được cơ hội việc làm phù hợp chuyên môn.

Dược sĩ trung cấp có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

  • Công nhân làm việc tại các dây truyền sản xuất của các công ty sản xuất dược phẩm.
  •  Làm việc tại phòng kiểm nghiệm chất lượng thuốc của công ty sản xuất dược phẩm.
  • Nhân viên tư vấn, nhân viên kho, nhân viên bán hàng cấp phát thuốc tại các quầy thuốc và nhà thuốc bệnh viện.
  • Trình dược viên tiếp thị và phân phối thuốc
  • Nhân viên nghiên cứu dược phẩm, bào chế dược tại các doanh nghiệp xí nghiệp sản xuất dược phẩm trong và ngoài nước
  •  Cấp phát thuốc tại các bệnh viện

>>> Tham khảo thêm thông tin xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2019

3. Dược sĩ Trung cấp có những thách thức gì?

Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở thì Dược sĩ Trung cấp cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể :

Áp lực công việc: Nghề Y được đánh giá là nghề nắm trong tay tính mạng con người. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vì thế, Dược sĩ luôn phải chịu áp lức công việc lớn. Họ cần thận trọng và chính xác tuyệt đối để không có những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Dược sĩ Trung học là gì? Những điều cần biết về hệ học Dược sĩ Trung cấp
Ngành Dược nói chung và Dược sĩ Trung cấp nói riêng cũng gặp phải không ít áp lực nghề nghiệp

Khối lượng công việc lớn: Không chỉ có áp lực công việc nặng nề mà khối lượng công việc của những Dược sĩ cũng rất lớn. Tại các cơ sở y tế, bệnh viên hiện nay khối lượng công việc mà các cán bộ nhân viên Y tế phải phụ trách rất lớn nhất là vào thời điểm bệnh nhân quá tải dẫn đến công việc không được tận tình.

Ngoài ra, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, yêu cầu về trình độ chuyên môn của Dược sĩ cũng tăng cao. Chính vì vậy, Dược sĩ Trung cấp cần thường xuyên trau dồi kiến thức cũng như năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu chất lượng ngành Y tế.

4. Bạn có phù hợp với chương trình Dược sĩ Trung cấp không?

Chương trình đào tạo ngành Dược luôn được đánh giá là khô khan và khó học. Chính vì thế, rất nhiều thí sinh băn khoăn không biết có nên học ngành Dược hệ Trung cấp hay không.

Để tìm hiểu xem bản thân có phù hợp với ngành học này không, hãy cùng tham khảo một số tố chất cần có của sinh viên ngành Dược.

Trí thông minh và tư duy logic. Đây được xem là yếu tố quan trọng của người theo học ngành Dược nói riêng và ngành Y tế nói chung. Trí thông minh sẽ giúp bạn học nhanh và nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, để theo học ngành Dược, bạn cũng cần có tố chất chăm chỉ và ham học hỏi. Những kiến thức ngành Dược rất rộng và được cập nhật thường xuyên. Vì vậy, những người học ngành này cần chăm chỉ để tìm hiểu thông tin và cập nhật những kiến thức mới về ngành.

Người học Dược cũng cần có đức tính hi sinh. Thực tế, việc học ngành dược cần rất nhiều thời gian vể tiếp nhận và tìm hiểu, điều này đòi hỏi người học phải giảm bớt thú vui cá nhân để dành thời gian cho học tập và rèn luyện.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chương trình Dược sĩ Trung học đầy đủ nhất để có sự chọn lựa phù hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author