Âm nhạc

Giới thiệu tiểu sử nghệ sĩ Diệu Hiền

nghe-si-dieu-hien

Nghệ sĩ Diệu Hiền là một trong những nghệ sĩ gạo cội tại Việt Nam. Ngay từ những năm 1960 bà đã tham gia  nhiều vai kép để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Để có thêm nhiều thông tin tiểu sử về Nghệ sĩ Diệu Hiền bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục Lục

NSƯT Diệu Hiền là ai?

Diệu Hiền là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng từ năm 1993 được nhà nước Việt Nam trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và trong sân khấu cải lương Việt Nam bà được mệnh danh là Đệ nhất đào võ.

NSƯT Diệu Hiền sinh năm 1945 và lớn lên trong vùng nghèo khó tại tỉnh Bạc Liêu. Gia đình bà có 7 anh chị em và bà là con thứ 5, khi bà lên 5 tuổi bố mất nên gia đình càng trở nên cơ cực hơn. Tất cả mọi việc trong gia đình đều dồn lên mẹ và anh chị của bà.

Ngay từ khi biết nói bà đã đam mê ca hát và luôn hát nghêu ngao và khi mới 9 tuổi đã đi theo đoàn hát. Vài năm sau bà đã xin mẹ và được cho  vào gánh hát lúc mới tròn 14 tuổi. Có thể thấy rằng cuộc đời của nghệ sĩ Diệu Hiền luôn gắn liền với kiếp đào hát. 

nghe-si-dieu-hien
Nghệ sĩ Diệu Hiền

Sự nghiệp của nghệ sĩ Diệu Hiền

Từ năm 14 tuổi Nghệ sĩ Diệu Hiền đã đi theo đoàn hát tuy nhiên ban đầu bà chỉ được giao việc cho những vai diễn quần chúng như các vai diễn là người dân, tì nữ… Có những vai mà không có bất cứ lời thoại nào.

Năm 1960 Diệu Hiền được nhận về đoàn hát Hoa Sen để cùng hoạt động, sau đó ít lâu bà được  nghệ sĩ Hoàng Nô phát hiện ra năng khiếu và bắt đầu cho ông ta theo học ca cổ.

Nhưng bà chỉ được giao nhiệm vụ làm kép phụ do chưa giành được niềm tin từ chủ đoàn. Trong một lần đoàn thiếp kép và bà được đưa vào để thay thế. Đây cũng chính là khởi nguồn cho những thay đổi trong cuộc đời của nghệ sĩ Diệu Hiền.

Đỉnh cao trong sự nghiệp của nghệ sĩ Diệu Hiền

Từ vai kép đầu tiên Diệu Hiền đã được khán giả yêu thích và được coi là khá thành công. Sau đó ông bầu đã làm băng rôn có tên Diệu Hiền  treo lên từ đây nghệ danh này đã gắn chặt với cuộc đời đào kép của bà.

Đến giữa những năm 60 – 70 bà đã gia nhập nhiều đoàn hát như đoàn hát Thống Nhất, đoàn hát Kim Chung… Bà ngày càng có nhiều cơ hội biểu diễn và làm việc chung với các nghệ sĩ  gạo cội khác của Việt Nam.

Một số các vở diễn ấn tượng thu hút khán giả theo dõi như: Nữ tướng cờ đào, Nhụy Kiều tướng quân, Người nhện xám, Thoại Khanh Châu Tuấn… Bà liên tục được thủ vai nữ tướng cùng các màn biểu diễn võ thuật ấn  tượng và được khán giả mệnh danh là “Đệ nhất võ đào”.

Sau năm 1975, nghệ sĩ Diệu Hiền ít tham gia các hoạt động hơn do giai đoạn này các đoàn kép không còn phát triển mạnh như trước và một phần bà gặp tai nạn bỏng nặng.

Năm 1993 với những đóng góp của mình cho nghệ thuật nước nhà nghệ sĩ Diệu Hiền đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú.

Đời tư của nghệ sĩ Diệu Hiền

Nghệ sĩ Diệu Hiền xinh đẹp và tài năng nhưng lại có cuộc đời không trọn vẹn một mình nuôi 5 người con mà không có ai bên cạnh. Bà cùng với nghệ sĩ Út Hậu quen nhau nhiều lần khi chung ở đoàn hát sau đó cả hai đã kết hôn, tuy nhiên chung sống với nhau thời gian ngắn và chia tay.

Mặc dù luôn một mình cố gắng bà gồng gánh nuôi con nhưng trong các con của bà chỉ có hai người lập gia đình còn lại họ vẫn sống cùng với bà bằng đồng lương ít ỏi. Qua các năm cuộc sống của bà khá vất vả, lận đận.

Đến hiện tại thì bà vẫn đang sống một mình và không lấy thêm chồng mặc dù đã có nhiều người ngỏ ý muốn lấy bà.

Xem thêm:

NSƯT Diệu Hiền gặp tai nạn  nghiêm trọng trong vụ cháy tàu

Khi đang đi diễn tại vùng U Minh nghệ sĩ Diệu Hiền đã lựa chọn ngủ ở dưới tàu do bà sợ đom đóm. Khi đang ngủ bà mơ có người gọi bà dậy vì tàu sắp chìm nhưng đến khi tỉnh dậy bà hoảng hốt thấy tàu bị nước vào thật.

Thực chất thì đó là xăng do người lái tàu đã đổ xăng tràn dưới sàn và lúc vào trong tìm đồ đạc  đã có người ném đèn dầu vào đó khiến lửa bùng lên. Lúc đó mọi người nhảy xuống sông để cứu bản thân và chỉ còn bà ở trên thuyền và bị cháy, lúc đó bà đã muốn buông xuôi nhưng vì còn  phải lo cho các con nên bà đã liều mình nhảy xuống và bơi vào bờ.  Vào đến bờ bà được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng tiên lượng xấu do cháy đã vào đến thận. Nhưng vài tháng sau chạy chữa và chăm sóc nhiệt tình từ nghệ sĩ Vũ Linh, nghệ sĩ đã giúp Diệu Hiền sống thêm một lần nữa. Tuy nhiên từ đây bà cùng ít hoạt động nghệ thuật hơn do tay bị tật nặng.

Diệu Hiền là đào kép nổi tiếng tài hoa nhất Việt Nam vào giai đoạn 60 – 70 nhưng cuộc sống của bà khi về già khá khó khăn. Hiện đã lớn tuổi nhưng bà vẫn phải sống ở viện dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu ở đường Âu Dương Lân ở quận 8, TPHCM.

Đến nay đã được cả chục năm mà bà đã sống tại đây, dù mệt mỏi vì bệnh tật nhưng bà vẫn cảm thấy vui vì được sống thoải mái, sinh hoạt trò chuyện cùng bạn bè.

Trên đây là những chia sẻ về nghệ sĩ Diệu Hiền, từ đó có thêm nhiều hiểu biết về  người nghệ sĩ đầy tài năng này. Hãy xem thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật tin tức, sự kiện dịch vụ giải trí và cộng nghệ mỗi ngày nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author