Thần tượng

Tiểu sử và sự nghiệp của nghệ sĩ Quang Thắng

nghệ sĩ Quang Thắng

Quang Thắng là một diễn viên hài khá quen mặt với khán giả trong các vở hài kịch và ấn tượng nhất với vai Táo kinh tế trong chương trình Táo quân cuối năm. Hãy tìm hiểu về một số thông tin cuộc sống và sự nghiệp của nghệ sĩ Quang Thắng trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tiểu sử và sự nghiệp của nghệ sĩ Quang Thắng

Nghệ sĩ Quang Thắng tên đầy đủ là Đặng Quang Thắng, sinh ngày 21/10/1968 tại Hải Phòng. Anh được các đồng nghiệp và khán giả gọi với cái tên “Thắng vẹo” hay “Thắng mũi to”. Quang Thắng nổi tiếng nhất trong lĩnh vực hài kịch với nhiều vai diễn ấn tượng trong lòng khán giả.

Sau khi học xong cấp 3, Quang Thắng đăng ký dự thi vào trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Hải Phòng. Năm 1989, Quang Thắng tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, cuộc sống nghèo khổ đeo bám, ngoài đi diễn Quang Thắng phải làm thêm nhiều nghề phụ để trang trải cuộc sống. Ban đầu, anh đi làm thuê cho gia đình một người trong đoàn kịch Hải Phòng, ngày đưa hàng từ Hải Phòng lên chợ Đồng Xuân và tối lại bắt tàu xe ngược trở về đi diễn. Sau đó, việc đưa hàng thưa dần, Quang Thắng phải đi làm phụ xe, rồi kiêm làm bốc vác cho chủ xe.

Năm 1996, Quang Thắng bắt đầu đến với sự nghiệp diễn viên. Bộ phim đầu tiên anh tham gia đó là Những người con của biển. Sau khi tạo ấn tượng với tác phẩm này anh tiếp tục tham gia vào dự án phim truyền hình Xóm ven sông – một bộ phim đình đám về đề tài trẻ em “chơi đồ” và đi vào con đường tội lỗi.

nghệ sĩ Quang ThắngTiểu sử và sự nghiệp của nghệ sĩ Quang Thắng

Xem thêm: Cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ Giang Còi

Bên cạnh việc hoạt động ở mảng sân khấu, nghệ sĩ Quang Thắng cũng từng tham gia đóng nhiều phim truyền hình. Những tác phẩm mà nam diễn viên tham gia chủ yếu mang đến sự hài hước cho bộ phim theo đúng sở trường của anh. Ngoài ra, anh cũng tham gia một số chương trình truyền hình với vai trò là người đồng hành trong Ở nhà chủ nhật hay là người dẫn chương trình trong Ẩm thực độc đáo và Chúng tôi là chiến sĩ.

Năm 1999, Quang Thắng lên Hà Nội học lớp đạo diễn của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Sau đó anh gây dựng sự nghiệp hài kịch từ các chương trình Gala Cười hay Gặp nhau cuối năm. Từ chương trình này, Quang Thắng đã trở nên quen mặt với nhiều khán giả cả nước. Đây cũng là một tiền đề để anh phát triển sự nghiệp của mình trong các chương trình hài kịch sau này.

Vở kịch sân khấu khiến Quang Thắng được đông đảo khán giả truyền hình “nhớ mặt đặt tên” là Táo Quân. Anh đã từng làm rất nhiều Táo, nhưng vai diễn ăn sâu vào tiềm thức của khán giả nhất là Táo Kinh tế. Trong hoạt động hài kịch, nghệ sĩ Quốc Khánh và Vân Dung là hai bạn diễn thân thiết nhất của Quang Thắng. 

Sau những năm 2000, Quang Thắng đóng phim Tết này ai đến xông nhà của đạo diễn Trần Lực. Thời điểm đó, những bộ phim hài Tết đang trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với khán giả mỗi dịp năm mới. Anh đóng vai Mớ, cùng với Quốc Khánh và Chí Trung tạo nên bộ ba hài hước khiến khán giả cười lăn cười bò.

Ngoài diễn hài, Quang Thắng còn tham gia diễn xuất trong một số bộ phim truyền hình, phim điện ảnh hay làm người dẫn chương trình truyền hình. Những thành tích anh đã đạt được gồm:

– Năm 2003: Quang Thắng cùng các diễn viên hài Phạm Bằng, Quốc Khánh, Vân Dung là nhóm hài đoạt giải Diễn viên, nhóm hài xuất sắc nhất do Ban giám khảo bình chọn.

– Năm 2004: Nghệ sĩ Quang Thắng được khán giả bình chọn là một trong 5 nghệ sĩ hài được yêu thích nhất qua tổng đài 19001221.

– Năm 2005: Tiểu phẩm Câu chuyện hoa hồng của Quang Thắng tham gia diễn xuất cùng với Vân Dung và Công Lý đã được Ban giám khảo bình chọn là một trong 3 tiểu phẩm đạt giải Tiểu phẩm xuất sắc nhất.

– Năm 2015: Với những cống hiến trong nghệ thuật và thành tích đạt được, diễn viên hài Quang Thắng vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

nghệ sĩ Quang ThắngTiểu sử và sự nghiệp của nghệ sĩ Quang Thắng

Xem thêm: Những điều ít biết về đời tư của nghệ sĩ Quang Tèo

Cuộc sống gia đình của nghệ sĩ Quang Thắng

Vợ Quang Thắng tên là Cao Thanh Hải, sinh năm 1979. Sau khi tốt nghiệp khoa Sử trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cô về công tác tại Thư viện Hải Phòng. Năm 2002, Quang Thắng và Thanh Hải kết hôn, họ đã có với nhau ba người con gồm hai cô con gái lớn và một cậu con trai út. Cô con gái lớn tên là Đặng Cao Thanh Huyền, cô thứ hai là Đặng Cao Huyền Nhi và cậu út tên là Đặng Cao Quang Minh.

Trước đây, khi có dự án thì nam diễn viên này lại xuống Hà Nội để ghi hình sau đó lại về Hải Phòng lo diễn kịch. Mặc dù rất bận và đi lại vất vả nhưng nghệ sĩ Quang Thắng vẫn phủ sóng màn ảnh với nhiều dự án của VFC và các vở hài kịch. Sau thời gian dài trăn trở và đặc biệt là khi Đoàn kịch Hải Phòng sáp nhập với trung tâm văn hoá nên cơ hội diễn của diễn viên không còn nhiều, Quang Thắng quyết định chuyển công tác lên Nhà hát Kịch Hà Nội. 

Do thay đổi công tác chính, nên Quang Thắng quyết định chuyển hẳn lên Hà Nội ở. Ban đầu, anh mua một căn nhà nhỏ rộng khoảng 30m2 để đón vợ con lên. Thế nhưng tất cả mọi người đã quen với không gian, môi trường sống ở quê nên chỉ lên được một thời gian rồi lại quay về. Vì vậy, nghệ sĩ Quang Thắng vẫn phải đi lại giữa hai thành phố để làm việc và thăm gia đình.

Đến nay, vợ chồng Quang Thắng đã chung sống hạnh phúc bên nhau gần 20 năm. Có thể nói, ở độ tuổi U50, bên cạnh sự nghiệp thành công, được khán giả nhiều thế hệ yêu mến, Quang Thắng có tổ ấm hạnh phúc viên mãn, hậu phương vững chắc để anh yên tâm làm nghề.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author