Thần tượng

Những thăng trầm trong sự nghiệp của nghệ sĩ Quyền Linh

nghệ sĩ Quyền Linh

Nghệ sĩ Quyền Linh được biết đến với vai trò là một diễn viên trong nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng, đồng thời anh cũng là một MC dẫn dắt nhiều gameshow ăn khách hiện nay. Hãy tìm hiểu về cuộc đời và sự của của nghệ sĩ Quyền Linh trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Tiểu sử nghệ sĩ Quyền Linh

Nghệ sĩ Quyền Linh tên thật là Mai Huyền Linh, sinh ngày 28/7/1969 tại Châu Thành – Tiền Giang, là anh cả trong một gia đình nông dân nghèo đông con. Năm 2 tuổi, sau khi cha mẹ ly hôn, Quyền Linh cùng các em sống cùng mẹ và bà ngoại. Một thời gian sau, cả gia đình anh chuyển vào vùng kinh tế mới ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để sinh sống. Năm 1976, cha dượng anh qua đời vì tai nạn giao thông, cuộc sống gia đình Quyền Linh thời kỳ đó cực kỳ khó khăn khi phải sống trong một căn chòi chật hẹp và luôn chạy ăn từng bữa.

Đến năm cấp 3, do đam mê cải lương và kịch nói đồng thời có năng khiếu với những bộ môn nghệ thuật này, Quyền Linh được chọn để tham gia một khóa đào tạo ca múa nhạc, diễn kịch cấp tốc do Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 đứng ra tổ chức trong vòng 2 tuần. Sau đó, anh được tham dự đợt tuyển sinh do đoàn nghệ sĩ của trường Nghệ thuật Sân khấu 2 tiến hành. Cuộc thi kết thúc, anh trúng tuyển vào khoa Diễn viên sân khấu.

nghệ sĩ Quyền LinhNhững thăng trầm trong sự nghiệp của nghệ sĩ Quyền Linh

Xem thêm: Những điều ít biết về đời tư của nghệ sĩ Quang Tèo

Năm 1988, Quyền Linh lên TP Hồ Chí Minh và bắt đầu một cuộc sống tự lập. Anh học cùng khóa với anh là những nghệ sĩ thành danh sau này như Lý Hải, Ngọc Sơn, Diễm Hương, Lê Tuấn Anh, Lý Hùng. Cuộc sống của một sinh viên nghèo như Quyền Linh gặp rất nhiều khó khăn, anh đã phải làm thêm rất nhiều việc lặt vặt khác để có tiền trang trải học phí và sinh hoạt như sinh hoạt như bơm xe, khuân vác, bán ve chai… Đến năm học thứ 3, Quyền Linh lần đầu được tham gia diễn xuất khi đảm nhận vai quần chúng trong một bộ phim và vai phụ trong một vở kịch. Nhưng tất cả các nhân vật do anh đóng đều không được xuất hiện nhiều.

Năm 23 tuổi khi Quyền Linh tốt nghiệp cũng chính là thời kỳ nền sân khấu nước nhà trong cơn khủng hoảng. Anh tham gia vai quần chúng trong đoàn kịch nói, đồng thời phụ trách công tác hậu đài cho đoàn kịch, nhưng vẫn chưa gặp được thời cơ thuận lợi để phát triển. Suốt thời gian ấy, nghệ sĩ Quyền Linh chỉ toàn được diễn các vai quần chúng, anh hoàn toàn không có cơ hội thể hiện sở trường của mình. Với đồng lương ít ỏi, không đủ sống ở Sài Gòn nên anh đã quyết định dừng lại nghiệp diễn của mình rồi về quê làm ruộng.

Sự nghiệp nghệ thuật của nghệ sĩ Quyền Linh

Trở lại Sài Gòn tiếp tục tìm kiếm cơ hội trong nghiệp diễn xuất, đến năm 1992, nghệ sĩ Quyền Linh tham gia và đoạt giải 4 trong cuộc thi tuyển “Diễn viên điện ảnh triển vọng” được tổ chức tại khu du lịch Văn Thánh. Giải thưởng tại cuộc thi này là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của anh. Kể từ đây, Quyền Linh nhanh chóng được các đạo diễn chú ý đến, đầu tiên là một vai phụ trong bộ phim Khát vọng sống do Nguyễn Đạt Hải và Bùi Tuấn Dị làm đạo diễn. Bộ phim còn có sự góp mặt của các diễn viên khá nổi tiếng vào thời kỳ đó là Trịnh Kim Chi và Lê Công Tuấn Anh. Tuy nhiên, khi đến ngày khởi quay thì Lê Công Tuấn Anh đột ngột bỏ vai, do đó Quyền linh được đảm nhận vai chính đầu tiên sau khi đã trải qua một cuộc thi tuyển với 10 người khác.

Sau thành công của tác phẩm Khát vọng sống, nghệ sĩ Quyền Linh tiếp tục được mời diễn xuất trong các phim như: Hoa trinh nữ, Đứa con rơi, Vườn đào năm ấy, … và đặc biệt là vai giả nữ trong phim Thời đại của đàn bà con gái. Trong các năm tiếp theo anh cũng tham gia nhiều bộ phim truyền hình và đạt nhiều giải thưởng diễn viên xuất sắc, sự nghiệp diễn của anh đã đi lên đỉnh cao. 

nghệ sĩ Quyền LinhNhững thăng trầm trong sự nghiệp của nghệ sĩ Quyền Linh

Xem thêm: Tiểu sử và sự nghiệp của nghệ sĩ Quang Thắng

Năm 1995, nghệ sĩ Quyền Linh đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp Toàn quốc với vai “Soi” trong vở Bước qua lời nguyền, của đạo diễn Trần Ngọc Giàu. Sau giải thưởng này, anh quyết định tạm rời sân khấu kịch trong một thời gian để có thể chuyên tâm hơn cho sự nghiệp điện ảnh của mình.

Cũng trong năm 1995, Quyền Linh được hãng phim VFC – Đài Truyền hình Việt Nam mời tham gia diễn xuất trong bộ phim Người Hà Nội, phim do đạo diễn Hoàng Tích Chỉ thực hiện. Bộ phim đã gây tiếng vang lớn, nhân vật Lãm với lối diễn xuất rất thật và có hồn do Quyền Linh đóng đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả. Đây được đánh giá là vai diễn thành công nhất của anh từ khi bước chân vào sự nghiệp diễn xuất. 

Sau đó, anh tham gia hàng loạt bộ phim như: Những đứa con của thần linh, Giọt lệ Hạ Long, Ngọc trảng thần công, Bông hoa rừng Sác, Nhật thực làng Hạ, Gió qua miền tối sáng, Ngày trở về… Nghệ sĩ Quyền Linh đã dần khẳng định tên tuổi và tài năng của mình.

Trong giai đoạn từ 1999 – 2001, Quyền Linh tham gia rất nhiều phim truyền hình nhiều tập. Đặc biệt, trong phim Đồng tiền xương máu, anh vào vai Huy, một anh chàng kỹ sư chân chất, thẳng thắn, nhưng cả tin và có đôi lúc rất nhẹ dạ.  Thành công với vai diễn này, Quyền Linh đã nhận được giải “Nam diễn viên được yêu thích nhất” của Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh,  giải “Thần tượng” của báo Điện ảnh kịch trường, giải Mai Vàng cho “Diễn viên phim truyền hình xuất sắc nhất của năm” và giải “Diễn viên được yêu thích nhất” của báo Mực Tím.

Ngoài là một diễn viên, Quyền Linh cũng rất thành công với vai trò là một MC khi đảm nhiệm nhiều gameshow và chương trình truyền hình các loại. Riêng gameshow Vượt lên chính mình do Quyền Linh làm đạo diễn và MC đã giành được 5 giải Mai Vàng từ năm 2005 – 2008. Anh cũng là nghệ sĩ giành được nhiều giải Mai Vàng nhất từ trước đến nay với tổng cộng 6 giải.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author