Tin tức

Những bài học nhân văn sâu sắc từ bộ truyện Naruto

Dù bộ truyện đã kết thúc thế nhưng Naruto vẫn truyền nhiều cảm hứng cho nhiều người. Không chỉ là nhân vật có trong truyện tranh, Naruto còn giúp chúng ta học được những bài học nhân văn sâu sắc.

1. Bài học về tinh thần không bỏ cuộc

Dù mồ côi cha mẹ, bị mọi người xa lánh vì mang trong người “Cửu vĩ hồ ly” thế nhưng Naruto không bao giờ gục ngã, đầu hàng số phận. Với hoài bão và nghị lực vươn lên, Naruto luôn tìm kiếm những lẽ sống đẹp đẽ và trở thành người anh hùng của làng Mộc Diệp.

Trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, Naruto luôn mỉm cười. Chính sự nỗ lực vươn lên, tinh thần vượt khó đã giúp Naruto thành công. Từ một cậu bé hậu đậu với những thành tích yếu kém trong học viện ninja, Naruto dần trở nên tài giỏi và vượt qua cả thiên tài Uchiha Sasuke.

2. Bài học về giá trị của hòa bình

Chiến tranh chính là điểm nhấn xoay quanh bộ truyện Naruto. Chiến tranh gây ra hận thì, mình giết người thì người khác sẽ giết lại mình. Chiến tranh là vòng tròn luẩn quẩn và không có hồi kết. Người Nhật Bản cảm nhận đau thương chiến tranh sâu sắc từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Chiến tranh đổ máu khiến chúng ta càng trở nên khao khát có được hòa bình. Hiểu được những mất mát, đau thương do chiến tranh gây ra, hiểu được giá trị ngọt ngòa của cuộc sống mang lại, Naruto sẵn sàng xả thân mình để đem về hòa bình cho cả  thế giới.

3. Bài học tình bạn, tinh thần đồng đội

Tinh thần đồng đội, tình bạn bè trong Naruto là những điều mà chúng ta không thể kể hết. Tình bạn giữa Naruto và Sasuke, Naruto và Gaara, Kakashi và Obito khiến người đọc xúc động rơi lệ. Xuyên suốt bộ truyện, tình bạn là yếu tố không thể thiếu dưới ngòi bút của tác giả Kishimoto Masashi.

Trong bộ truyện, Naruto là người không bao giờ bỏ rơi đồng đội, bạn bè. Cậu luôn sát cánh, kề vai giúp Uchiha Sasuke đứng vững, không lạc lối lầm đường. Ngoài ra, những câu chuyện về tình bạn cảm động ở những tình huống éo le giúp người đọc nhìn ra được một tình bạn đích thực, đúng nghĩa nhất.

Câu nói “Bởi vì chúng ta là bạn” của Naruto khiến nhiều người cảm động.

4. Tinh thần tự tin trong cuộc sống, sống hết mình vì lý tưởng

Dù đối mặt với bất kỳ hoàn cảnh nào thì Naruto vẫn lạc quan, yêu đời. Lý tưởng và niềm tin của cậu luôn vững vàng và không hề thay đổi. Nếu không lạc quan, tin tưởng vào nhiều điều tốt đẹp thì cuộc sống của bạn chỉ là những nỗi buồn và sự cô đơn. Cuộc sống có muôn vàn sự lựa chọn, chúng ta hãy sống ra sao để cho cuộc đời này thêm tươi đẹp với nhiều ý nghĩa.

5. Bài học về sự chia sẻ, cảm thông với người khác

Câu chuyện của Gaara và Naruto chính là bài học sâu sắc về sự cảm thông của 2 đứa trẻ cùng số phận. Cả Naruto lẫn Gaara đều bị phong ấn Vĩ thú trong người, đều bị dân làng hắt hủi và xa lánh. Vậy nên, đừng vội phán xét, chê bai người khác khi chúng ta không đặt vào vị trí, trường hợp của họ.

Chính cuộc sống bị mọi người xa lánh, hắt hủi và cô đơn của Gaara được Naruto hiểu hơn bao giờ hết, bởi Naruto cũng có số phận giống Gaara. Chính vì vậy, Naruto xả thân tất cả để cứu được Gaara, chính cậu là người giúp Gaara “cải tà quy chính”.

Ngay cả những nhân vật phản diện đình đám của Akatsuki như Nagato, Obito hay “tên trùm” Uchiha Madara cũng được Naruto cảm hóa và có cơ hội làm lại từ đầu. Rõ rằng, mỗi một nhân vật đều có một câu chuyện riêng và chúng ta cần lắng nghe chia sẻ sâu sắc với họ.

Hữu Thịnh

Facebook Comments Box
Rate this post

Mục Lục

About The Author