Sức Khỏe & Làm Đẹp

Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa? Một số điều cần biết khi cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa? Một số điều cần biết khi cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa là vấn đề nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu chăm con. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết xin chia sẻ cách cho trẻ ăn dặm cũng như một số điều cần biết khi cho trẻ ăn dặm.

Mục Lục

1. Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa là tốt nhất?

Trước khi tìm hiểu cho trẻ ăn dặm mấy bữa là tốt nhất, bạn cần tìm hiểu thời điểm ăn dặm phù hợp cho bé.Nhiều nghiên cứu đều chỉ ra rằng không nên cho trẻ ăn dặm khi chưa đủ 6 tháng tuổi và cũng không nên trì hoãn việc này quá lâu. Thời điểm thích hợp nhất để cho con ăn dặm là khi bé đã được 6 tháng tuổi.

Theo chia sẻ của những chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể bo trẻ ăn dặm 2-3 lần một ngày. Bên cạnh đó, bạn nên cho con uống sữa sau mỗi 2-3 tiếng xen kẽ là các bữa ăn dặm.

Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa? Một số điều cần biết khi cho trẻ ăn dặm

Thời điểm thích hợp nhất để cho con ăn dặm là khi bé đã được 6 tháng tuổi

Mẹ có thể cho con ăn dặm vào bất kì bữa nào trong ngày. Tuy nhiên để bắt đầu, mẹ nên cho con ăn sữa vào bữa đầu tiên của ngày để hệ tiêu hóa của bé làm quen với việc tiêu hóa. Bạn có thể tham khảo lịch ăn dặm dưới đây cho con của mình:

  •  Bữa sáng (7:30 dến 8:00): Cho bé ăn hoa quả hoặc rau nghiền
  •  Bữa trưa (11:30 đến 12:30): Cho bé ăn các loại ngũ cốc như cơm, yến mạch hoặc lúa mạch.
  •  Bữa tối (6:00 đến 7:00): Cho bé ăn các loại rau xanh, hoa quả hoặc ngũ cốc.

Bên cạnh đó, những bừa ăn nhẹ, bạn có thể cho con ăn súp, hoa quả nghiền hoặc uống sữa. Loại thức ăn đầu tiên cho bé sử dụng được gọi là thức ăn giai đoạn 1, bao gồm những món đã được xay nhuyễn và chắt lọc để giúp bé có thể nuốt và tiêu hoá dễ dàng, ngoài ra chúng còn phải có tỷ lệ dị ứng thấp.

2. Cách cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Bên cạnh thời gian ăn dặm cho bé trong ngày, mẹ cũng cần nắm được cách cho trẻ ăn dặm.

Về lượng đồ ăn, mẹ cần tùy thuộc vào sức ăn của bé. Nhiều bé mới ăn dặm sẽ ăn rất khỏe có thể ăn hết cả chén đầy nhưng cũng có bé chỉ mới ăn vài thìa là ngừng.

Trường hợp bé chưa quen với việc ăn dặm, mẹ cần lưu ý không ép bé phải ăn đủ lượng thức ăn mong muốn. Giai đoạn tập ăn dặm vẫn là khoảng thời gian bé tập làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ, nên không bắt buộc và nhất thiết bé phải ăn theo lượng đã đề ra. 

Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa? Một số điều cần biết khi cho trẻ ăn dặm

Lượng đồ ăn tùy thuộc vào từng trẻ khác nhau

Khi mới bắt đầu ăn, bạn nên cho trẻ sử dụng bột ăn liền trong một khoảng thời gian ngắn trước. Lúc này thận của trẻ còn yếu, nếu nấu phải cân đo kỹ lưỡng để khẩu phần ăn không quá nhiều đạm tăng gánh nặng cho thận. Tập từ ít đến nhiều, chỉ nên pha bằng 1/2 công thức mà nhà sản xuất đề nghị.

3. Một số điều cần biết khi cho trẻ ăn dặm

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, trong quá trình cho bé ăn dặm, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây. Đây là những nguyên tắc mẹ cần nắm khi cho bé ăn dặm. Cụ thể là:

Không vội vàng, không học theo kinh nghiệm của người quen mà phải tùy thuộc vào cơ địa và sự phát triển của bé, mà có sự điều chỉnh thực đơn, bữa ăn, lượng thức ăn, giờ ăn cho phù hợp.

Không chạy theo số lượng mà nên tập trung vào chất lượng, để đảm bảo bé sẽ hấp thu tối đa lượng dưỡng chất được cung cấp.

Không cần tới hoặc bắt buộc về sự đa dạng thức ăn, tuy nhiên, cần thay đổi món ăn để bé thích nghi dần với từng món.

Bé 6 tháng ngoài ăn dặm đủ bữa một ngày vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ song song với ăn dặm.

Cho bé ăn dặm theo đúng chế độ về dinh dưỡng, đặc biệt món ăn cần phải cung cấp đủ canxi. Điều này để khi bé thích nghi với thức ăn lạ, bé sẽ không bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng.

Để bé phát triển tốt về mặt thể chất, tinh thần và vận động, bé cần được cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng trong cùng một thời điểm. Chính vì thế, khi cho bé ăn dặm, bạn cần đảm bảo 4 chất: chất đạm, béo, chất xơ và tinh bột.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa là tốt nhất cũng như những điều cần biết khi cho trẻ ăn dặm.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author