Tin tức

Những cơ hội và thách thức của sinh viên theo ngành Âm nhạc

         Giáo dục & Đào tạo – Văn hóa và nghệ thuật sẽ đứng ở đâu trong cuộc cách mạng 4.0? Cuộc cách mạng này sẽ tạo những cơ hội và thách thức về việc làm cho sinh viên nghệ thuật như thế nào? đây là câu hỏi đang được rất nhiều các em sinh viên theo học khối Âm nhạc và Mỹ thuật quan tâm.

Sinh viên khối Âm nhạc trường sư phạm NTTW

Mục Lục

1. Cơ hội và thách thức của Sinh viên theo học chuyên ngành Âm nhạc.

Hiện nay, có rất nhiều Trường đại học lớn và danh tiếng tại Việt Nam có đào tạo khoa Âm nhạc như Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương, Đại học Nghệ thuật quân đội, đại học văn hóa nghệ thuật, đại học sư phạm,… , tuy nhiên dưới tác động của những đột phá về công nghệ, sự phát triển về máy móc tự động xuất hiện sẽ làm dôi dư nguồn nhân lực, buộc người lao động phải cạnh tranh vì vậy tạo ra áp lực tâm lý ngày càng cao, con người dần trở nên ít có thời gian để chăm sóc tinh thần, thiếu quan tâm đến các hoạt động giải trí làm cân bằng cuộc sống hơn.

Âm nhạc truyền thống

        Âm nhạc và công nghệ giải trí… trên hầu hết các thiết bị công nghệ số sẽ là những giải pháp giúp con người giảm bớt những mệt mỏi và có khả năng làm phấn chấn và yêu đời hơn. Ngày nay, Âm nhạc trực tuyến không chỉ mang lại nguồn doanh thu lớn cho ngành giải trí mà còn giúp cho việc quảng bá du lịch và xuất khẩu hàng tiêu dùng ngày được phổ cập và thu hút hơn. Đây là cơ hội mà tất cả sinh viên Âm nhạc có thể tự chủ động thử thách bản thân. Sinh viên có năng khiếu sẽ có thể có cơ hội trở thành thành nghệ sĩ tự do, ca sĩ hoặc nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thấy những thách thức rất rõ của sinh viên nghệ thuật, trước hết từ quá trình đào tạo còn nặng về lý thuyết giáo trình xem nhẹ dạy sáng tạo. Công tác hướng nghiệp ở các trường phổ thông chưa tổ chức hiệu quả, chưa chú trọng đến tiềm năng, kỳ vọng cá nhân, xu hướng phát triển của thời đại và của xã hội. Sinh viên nghệ thuật Âm nhạc nói riêng và đa số sinh viên Việt Nam nói chung đều đang đối mặt với những yếu điểm như các em đang yếu về kỹ năng làm việc nhóm trong môi trường hợp tác: chưa quan tâm đến việc thực hành; thiếu kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa; hạn chế về ngoại ngữ…

2. Một số giải pháp dành cho sinh viên khối Âm nhạc

Các em một khi đã theo đuổi con đường này hẳn các em đã xác định được phần nào tài năng của mình. Vậy, khi các em đã biết được ưu- nhược điểm của bản thân các em cần phải học cách để phát huy được lợi thế đó. Giống như có nhiều em có tài năng thổi sáo hoặc chơi đàn hoặc ca hát,… các em nên cố gắng luyện tập và trau chuốt hơn cho năng khiếu của mình để nó có thể đạt được đến một trình đó nhất định nào đó và có thể tốt hơn nữa. Bên cạnh đó các em cũng cần để ý Muốn có được cơ hội việc làm tốt và tiến xa phải xác định tiếng Anh là yếu tố quyết định.

Qua bài viết này, hy vọng các em sẽ giữ vững lập trường, mạnh mẽ theo đuổi đam mê của mình đối với âm nhạc, góp phần làm phong phú hơn cho nền Âm nhạc nước nhà nói riêng và Thế giới nói chung.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author