Giáo Dục

Những điều cần biết khi học văn bằng 2 cao đẳng Dược

văn bằng 2 cao đẳng dược

Bên cạnh hệ đào tạo chính quy, hiện nay, có nhiều trường đã mở chương trình đào tạo và tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng Dược nhằm đáp ứng nhu cầu của người học cũng như đáp ứng về nguồn nhân lực cho xã hội. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc học văn bằng 2 cao đẳng Dược trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, ở nước ta, ngành Dược đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Chính vì vậy, phương án tuyển sinh và mở rộng nguồn nhân lực cho ngành rất được chú trọng. Bên cạnh tuyển sinh mở rộng hệ đào tạo chính quy, chương trình đào tạo hệ văn bằng 2 tại các trường đại học, cao đẳng cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Mục Lục

1. Ngành Dược là gì?

Dược học là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Ngành học này được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người.

Mục tiêu của ngành Dược học là đào tạo sinh viên có kiến thức khoa học cơ bản về Dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng… Sau khi ra trường, người học sẽ trở thành những Dược sĩ và thực hiện công tác chuyên môn tại các cơ sở liên quan đến y dược.

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Họ có vai trò chẩn đoán, kê toa và hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh về thông tin, cách sử dụng, liều lượng hay những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng các loại thuốc.

văn bằng 2 cao đẳng dượcNhững điều cần biết khi học văn bằng 2 cao đẳng Dược

2. Tìm hiểu học văn bằng 2 cao đẳng Dược

Văn bằng 2 cao đẳng Dược là tấm bằng tốt nghiệp thứ hai, chuyên ngành Dược, bậc Cao đẳng, được cấp cho những người đã tốt nghiệp một ngành bất kỳ sau khi đăng ký và hoàn thành chương trình học ngành Dược – ngành thứ hai.

Hiện nay, có rất nhiều trường tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng Dược với điều kiện xét tuyển khá đơn giản. Cụ thể như sau:

  • Là công dân Việt Nam và có đầy đủ sức khỏe trong quá trình học tập.
  • Có ít nhất một bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học của một ngành nghề bất kỳ trong hệ thống các ngành thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. 
  • Thí sinh phải có hạnh kiểm khá trở lên và không thuộc đối tượng đang trong thời gian can án, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian học Văn bằng 2 cao đẳng Dược có sự khác nhau giữa từng nhóm thí sinh. Cụ thể là:

  • Những người đã tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên khối ngành thuộc lĩnh vực y dược sẽ có thời gian đào tạo là: 20 tháng.
  • Những người đã tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên khối ngành không thuộc lĩnh vực y dược sẽ có thời gian đào tạo là: 24 tháng. Thời gian đào tạo này đã bao gồm thời gian học chứng chỉ chuyển đổi ngành.

Theo học văn bằng 2 tại Nha Trang, học viên cũng sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về ngành học cũng như kỹ năng chuyên môn và thực hành cần thiết để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau này.

văn bằng 2 cao đẳng dượcNhững điều cần biết khi học văn bằng 2 cao đẳng Dược

3. Chương trình đào tạo văn bằng 2 cao đẳng Dược 

Chương trình đào tạo văn bằng 2 cao đẳng Dược dành cho những bạn đã tốt nghiệp một trường đại học hoặc trường cao đẳng nào trước đó. Chính vì thế các bạn sẽ được tập trung học về những kiến thức chuyên ngành mà giảm tải được các môn đại cương. 

Những môn học chuyên ngành Dược học như: Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Vi sinh, Hóa hữu cơ, Hóa dược, Dược liệu, Kiểm nghiệm thuốc, Quản lý tồn trữ thuốc, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Marketing Dược, Quản trị – Kinh doanh Dược, Bào chế thuốc, Đảm bảo chất lượng thuốc…

Nội dung các môn học sẽ được cân đối khoảng 30% học lý thuyết và 70% học thực hành. Theo văn bằng 2 cao đẳng Dược, sinh viên sẽ có nhiều thời gian thực hành và trải nghiệm những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản đồng thời đáp ứng được các công việc của nhà tuyển dụng yêu cầu.

4. Lợi ích của việc học văn bằng 2 cao đẳng Dược

Một số lợi ích khi lựa chọn học văn bằng 2 cao đẳng Dược có thể kể đến như:

  • Học viên có thể vừa học vừa làm: Trong thời gian theo học chương trình đào tạo văn bằng 2, các bạn có thể sắp xếp thời gian để đi làm tích lũy thêm kinh nghiệm, áp dụng thêm được những kiến thức thực tiễn vào việc học.
  • Được đào tạo theo một chương trình chuẩn: Học viên học hệ văn bằng 2 cao đẳng Dược cũng sẽ được đào tạo theo một chương trình chuẩn của hệ Cao đẳng Dược chính quy. Đặc biệt, thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn còn lại 2 năm.
  • Thời gian học ngoài giờ hành chính: Thời gian theo học hệ văn bằng 2 khá linh hoạt. Học viên có thể lựa chọn vào các ca học vào buổi tối, hay có thể học vào các ngày cuối tuần. Tùy vào mỗi người sắp xếp thời gian để phù hợp với công việc và không ảnh hưởng đến việc học.

Ngoài ra, khi lựa chọn học văn bằng 2 cao đẳng Dược, các bạn không phải lo lắng về vấn đề khó xin việc, bởi giá trị của tấm bằng này tương đương với hệ chính quy. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể công tác tại các bệnh viện, trung tâm/ cơ sở y tế hay các nhà thuốc lớn… với mức lương khá hấp dẫn.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author