Học Đường

10 điều nội quy học sinh THCS mới nhất phụ huynh và học sinh cần nắm rõ

Nội quy học sinh là tập hợp các nguyên tắc, quy tắc trong nhà trường và yêu cầu học sinh phải thực hiện đúng. Mỗi một trường học đều có nội quy dành cho học sinh dựa theo khung nội dung đã được Bộ Giáo dục xây dựng. Bên cạnh đó, một số trường học sẽ có thêm một số quy định riêng dành cho học sinh. Cùng vnedu.vn tra cứu điểm tìm hiểu chi tiết về nội quy học sinh thcs qua bài viết này nhé!

Mục Lục

Tại sao phải tìm hiểu nội quy học sinh?

Việc tìm hiểu nội quy học sinh thcs cực kỳ cần thiết và quan trọng, đặc biệt là đối với học sinh. Những quy định này khi được áp dụng sẽ tạo ra một môi trường học tập an toàn, công bằng cho tất cả các học sinh. Bên cạnh đó, nếu không tuân thủ nội quy nhà trường không chỉ gây ra tổn thất đối với bản thân mà còn gây hại cho trường học, bạn học, thầy cô giáo. Đồng thời, nếu vi phạm nội quy quá nhiều lần, hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể khiến học sinh phải chịu các hình phạt nặng/nhẹ từ nhà trường, ảnh hưởng lớn đến xếp loại hạnh kiểm.

nội quy học sinh trường thcs
Nội quy học sinh là quy định quan trọng bắt buộc học sinh phải nắm rõ!

Vai trò của nội quy học sinh trong nhà trường

Tất cả các trường học ở các cấp học đều có nội quy học sinh. Dù tuân thủ đúng nhưng không phải phụ huynh và học sinh nào cũng hiểu được ý nghĩa, vai trò của nội quy đối với toàn thể học sinh đang theo học. Dưới đây là vai trò của nội quy trong nhà trường. 

Tạo ra môi trường học tập tốt và rèn luyện tốt: Những nội quy học sinh được nhà trường đưa ra góp phần ổn định trật tự lớp học, từ đó tạo ra môi trường thuận lợi cho học sinh phát triển khả năng học tập, rèn luyện bản thân.

Nâng cao trách nhiệm bản thân: Tìm hiểu và tuân thủ những nội quy được nhà trường đưa ra giúp học sinh nâng cao ý thức và tự xây dựng thói quen kỷ luật cho bản thân.

Đảm bảo sự an toàn: Một số quy tắc liên quan trong nội quy học sinh thcs bao gồm các nội dung đảm bảo an toàn về giao thông, phòng cháy chữa cháy, cách xử lý các vật dụng có nguy cơ gây hại….

Đảm bảo tính kỷ luật và công bằng: Nội quy học sinh chính là căn cứ để tính kỷ luật và công bằng trong nhà trường được đảm bảo, sẽ có phạt cho mọi cá nhân vi phạm các nội dung đã được đặt ra từ trước.

Giáo dục học sinh, góp phần hình thành nhân cách: Các nội quy học sinh đều nhằm mục đích giáo dục học sinh về những hành vi đúng đắn, giá trị xã hội tốt đẹp, từ đó hình thành nhân cách cho học sinh. 

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, nội quy học sinh có ý nghĩa và vai trò lớn không chỉ đối với bản thân học sinh mà còn đối với nhà trường và xã hội. Để đảm bảo có môi trường học tập tốt, học sinh nên tìm hiểu và tuân thủ đúng quy định của nhà trường. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cập nhật nội dung này để nhắc nhở con, đồng hành cùng con trên hành trình trưởng thành.

 

10 điều nội quy học sinh thcs
Minh họa về nội quy học sinh tại một trường thcs hiện nay!

10 điều nội quy học sinh thcs nhất định phải biết 

Mỗi trường học sẽ có những quy định về nội quy khác nhau, tuy nhiên sẽ không có sự khác biệt quá lớn. Dưới đây là 10 điều trong bảng nội quy học sinh trường thcs mà học sinh cần chú ý.

Điều 1

Tôn trọng Quốc kỳ và Quốc ca. Học sinh cần phải nghiêm túc trong thời gian  chào cờ và sinh hoạt tập thể. Ngoài ra, học sinh phải tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt tập thể và một số hoạt động khác được nhà trường tổ chức.

Điều 2

Giữ thái độ kính trọng, lễ phép đối với Giáo viên, bố mẹ và người lớn tuổi. Luôn hòa đồng, đoàn kết, giúp đỡ bạn bè trong học tập và rèn luyện. 

Điều 3

Đến lớp đúng giờ, chuẩn bị bài đầy đủ trước khi vào học. Nghiêm cấm các hành vi bỏ tiết học, lập nhóm cùng trốn tiết. Khi nghỉ học cần phải báo cho thầy cô giáo cùng đơn xin phép của phụ huynh. Không được mang các chất cháy nổ, hung khí vào trường học.

Điều 4

Tác phong nghiêm chỉnh và yêu cầu tuân thủ yêu cầu về đồng phục khi đến trường bao gồm: áo quần đúng màu sắc có gắn phù hiệu, bảng tên học sinh. Không được nhuộm tóc.

Điều 5

Không gian lận trong kiểm tra và thi cử. Có thái độ học tập tốt.

Điều 6

Ngồi đúng vị trí được xếp trong sơ đồ lớp học, không gây rối trật tự lớp học, giữ gìn trật tự lớp. Luôn tập trung trong giờ học, chép bài đầy đủ và phát biểu ý kiến trong giờ học.

Điều 7

Nghiêm cấm các hành vi: chửi thề, hút thuốc, nói tục, sử dụng các chất kích thích trong lớp học, trường học. Không gây sự đánh nhau với bạn bè trong trường và bên ngoài. Không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật (điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, vượt đèn đỏ…), tham gia phòng chống tệ nạn xã hội.

Điều 8

Ngồi đúng vị trí được xếp, không ngồi lên bàn học và bàn giáo viên. Không ăn quà vặt trong lớp. Không ngủ trong giờ học. 

Điều 9

Được thực hiện các hình thức vui chơi sinh hoạt lành mạnh và bổ ích. Cấm mọi hình thức cá độ, chơi đánh bài. Nghiêm cấm các hành vi tàng trữ, tuyên truyền các văn hóa phẩm đồi trụy, hoặc những ấn phẩm có nội dung không phù hợp, nội dung xấu. 

Điều 10

Chung tay giữ gìn tài sản chung thuộc về nhà trường. Không bỏ rác sai nơi quy định, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường. Không được viết, vẽ bậy lên tường; ghế; bàn… 

Trên đây là thông tin về nội quy học sinh thcs mà tất cả các học sinh đều phải nắm. Điều này giúp tạo môi trường học tập tích cực, giúp học sinh rèn luyện thân – tâm – trí trong hành trình trưởng thành. Đừng quên truy cập Tracuudiem.me để tra cứu điểm học tập nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author