Giáo Dục

Giải đáp: Hướng dẫn viên du lịch học bao nhiêu năm?

huong-dan-vien-du-lich-hoc-bao-nhieu-nam

Trong những năm gần đây, ngành Hướng dẫn viên du lịch được xem là ngành học có tiềm năng được rất nhiều các bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy ngành Hướng dẫn viên du lịch học bao nhiêu năm ra trường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Giới thiệu về ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các Hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, dự kiện liên quan đến du lịch.

huong-dan-vien-du-lich-hoc-bao-nhieu-nam
Giới thiệu về ngành Hướng dẫn viên du lịch

Người hướng dẫn viên sẽ sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của mình để giới thiệu, giải thích, hướng dẫn khách du lịch về văn hóa, lịch sử các danh lam thắng cảnh đồng thời giải đáp những thắc mắc của khách du lịch khi cần thiết.

Nói cách khác, Hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài giới thiệu.

Hướng dẫn viên du lịch học bao nhiêu năm?

Bước vào mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, các bạn trẻ luôn cân nhắc thật kỹ về định hướng công việc trong tương lai cũng như các khối ngành ôn luyện nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Trong số đó, không ít bạn trẻ năng động đã chọn đi theo công việc Hướng dẫn viên du lịch. 

Hiện nay có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo nành Hướng dẫn viên du lịch, như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Huế, Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, Cao đẳng Du lịch Hà Nội,…

Tùy thuộc vào hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng ngành Hướng dẫn viên du lịch mà sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. Với hệ Đại học thời gian học sẽ trong khoảng từ 4 – 6 năm và để theo học hệ Đại học thí sinh sẽ cần có học lực khá giỏi.

huong-dan-vien-du-lich-hoc-bao-nhieu-nam
Hướng dẫn viên du lịch học bao nhiêu năm?

Tuy nhiên nếu bạn là một người chưa đủ điều kiện về điểm, kinh tế,… thì chẳng có lý do gì không học ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng.  Vậy sinh viên hệ Cao đẳng học Hướng dẫn viên du lịch học bao nhiêu năm? Thời gian đào tạo là 3 năm đối với học sinh tốt nghiệp THPT, BTTHPT. Một năm có 2 kỳ học, mỗi kỳ học 5 tháng. Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo đúng quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp, có giá trị trên toàn quốc, sau này có thể tiếp tục học lên chương trình Đại học.

Bạn đam mê du lịch, yêu thích công việc này, bạn là người có khả năng giao tiếp tốt, tự tin và thích khám phá vậy có thể đăng ký xét tuyển tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch đảm bảo chất lượng đầu ra có trình độ chuyên môn cao. Nhà Trường không ngừng mở rộng nâng cao cơ sở vật chất, môi trường học hiện đại gắn liền lí thuyết – thực hành. Bên cạnh Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch, SIC còn tuyển sinh các ngành khác thuộc nhóm Ngôn ngữ như: Cao đẳng Ngôn ngữ Anh, Cao đẳng Ngôn ngữ Trung, Cao đẳng Ngôn ngữ Hàn, Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật.

Năm 2023, SIC xét tuyển với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Với điều kiện xét tuyển này đã tạo thuận lợi cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký học tập các chuyên ngành của nhà trường. Bên cạnh đó, trường cũng có nhiều đợt nộp hồ sơ, giúp các thí sinh chủ động trong việc đăng ký xét tuyển.

Học Hướng dẫn viên du lịch ra làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ngành Hướng dẫn viên du lịch, sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cần có của một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Với tấm bằng cử nhân Hướng dẫn viên du lịch, các bạn có thể lựa chọn làm việc tại nhiều vị trí cũng như cơ hội nghề nghiệp cụ thể:

  • Hướng dẫn viên du lịch, điều hành, thiết kế tour, tổ chức sự kiện, hội nghị.

  • Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn.

  • Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự.

  • Tư vấn viên du lịch cho các công ty du lịch hoặc khách sạn giúp khách hàng lên kế hoạch và đặt tour du lịch, cung cấp thông tin về các địa điểm du lịch và giúp khách hàng chọn lựa gói tour phù hợp.

  • Với sinh viên đam mê nghiên cứu và có thành tích học tập tốt, khả năng truyền đạt thì có thể tham gia Giảng dạy về Quản trị khách sạn, du lịch.

Môi trường làm việc của ngành Hướng dẫn viên du lịch rất đa dạng và chuyên nghiệp, có thể làm việc ở nhiều doanh nghiệp tổ chức trong và ngoài nước, cụ thể:

  • Các công ty du lịch – lữ hành, trung tâm thông tin du lịch, hoặc các tổ chức du lịch trên toàn quốc.

  • Các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

  • Các công ty tổ chức sự kiện, trung tâm vui chơi – giải trí.

  • Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề có đào tạo Hướng dẫn viên du lịch

  • Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành.

Nhìn chung, khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn viên du lịch, các bạn có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều nơi khác nhau, tùy thuộc vào sự lựa chọn và sở thích của mỗi người.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Hướng dẫn viên du lịch học bao nhiêu năm và học Hướng dẫn viên du lịch ra làm gì. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn có thể lựa chọn chính xác ngành nghề hướng đến trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author