Tin tức

Tìm hiểu cuộc đời , sự nghiệp của nghệ sỹ ưu tú Đức Trung

Nghệ sĩ ưu tú Đức Trung được biết đến với mái tóc bạc trở thành thương hiệu và có nhiều đóng góp trong nghệ thuật. Cùng tìm hiểu về thông tin tiểu sử, sự nghiệp của nghệ sĩ Đức Trung trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Nghệ sĩ ưu tú Đức Trung là ai?

Nghệ sĩ ưu tú Đức Trung rất quen thuộc với khán giả truyền hình qua hình ảnh một ông già tóc bạc phơ mấy chục năm qua. Ông được biết đến là nguyên phó Giám Đốc Nhà Hát Tuổi Trẻ, một gương mặt gạo cội của nhà hát thời kỳ đầu.

Nghệ sỹ ưu tú đức trung
Nghệ sĩ ưu tú Đức Trung trong phim hướng dương ngược nắng

Nghệ sĩ Đức Trung sinh năm 1939, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Dù bước vào tuổi xế chiều nhưng nghệ sỹ gạo cội này cũng vẫn đang rất chăm chỉ tham gia hoạt động phim ảnh, sân khấu.

>>> Xem thêm: Đôi nét về cuộc đời của cố nghệ sĩ Ưu tú Minh Sang

Ở độ tuổi 82, rất ít nghệ sỹ còn tham gia hoạt động, Đức Trung đã cho thấy được tình yêu và lòng quan tâm nghệ thuật nước nhà vẫn luôn luôn cháy bỏng.

2. Sự nghiệp Nghệ sĩ Đức Trung gắn liền phim điện ảnh

Nghệ sĩ ưu tú Đức Trung gắn liền với hình ảnh ông già quen thuộc  suốt nhiều năm qua. Ông chuyển về công tác tại Nhà hát từ năm 1979, trước đó gia nhập nghệ thuật Tổng cục Chính trị.

Không chỉ trên sân khấu mà tại các bộ phim thì nghệ sĩ gạo cội này thường có duyên với vai chính diện. Ấn tượng nhất là những lần hóa thân thành Bác Hồ trên sân khấu với cả trên màn ảnh.

Trước đó ông còn có thời gian dài gắn bó với các vở kịch của Lưu Quang Vũ suốt những năm ở Nhà hát tuổi trẻ. Một số tác phẩm mà ông có sự tham gia như: Lời nói dối cuối cùng, Lời thế thứ 9, Sống Mãi tuổi 17 và Mùa hạ cuối cùng.

Ông còn có thời gian 20 năm tham gia quân ngũ, trong đó 5 năm ở Trường Sơn, đây là khoảng thời gian mà ông cảm nhận rõ về sự tác động, nâng đỡ tinh thần lớn lao từ các tác phẩm của Lưu Quang Vũ thới đó.

Khi đó, những tác phẩm của ông được khán giả đón nhận nồng nhiệt từ khoảng mấy chục năm trước. Dù nhiều năm trôi qua nhưng ông vẫn luôn quan tâm đến đời sống nghệ thuật nước nhà.

>>> Xem thêm: Các chặng đường sự nghiệp của nghệ sĩ Ưu tú Minh Hằng

Trong cuộc tiễn đưa NSND Anh Tú, nghệ sĩ Đức Trung chia sẻ: Ông vẫn thi thoảng xem lại một số vở diễn của nhà hát kịch Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ. Sau khi nghỉ hưu thì ông còn tham gia lớp giảng dạy diễn xuất cho các khóa diễn viên tại hãng phim truyện, thỉnh thoảng còn tham gia bộ phim truyền hình.

Trong đó phải kể tới bộ phim “ Hướng dương ngược nắng” từng gây sốt trên sóng truyền hình VTV3 từ năm 2020. Vào vai ông Phan – Chủ tịch tập đoàn Cao Dược.

Dù chỉ là vai phụ nhưng lối diễn tự nhiên giúp cho diễn viên gạo cội lên tầm cao mới. Ông cho thấy khả năng nhớ thoại cực tốt, và còn phối hợp rất ăn ý với dàn diễn viên thế hệ trẻ trong bộ phim.

Ông từng chia sẻ, mình thường vào vai chính diện trong các bộ phim. Do vậy mà khi con trai Lê Tuấn Anh của ông vào vai phản diện, xã hội đen thì ông lại lắc đầu. Ít ai biết rằng, diễn viên Tuấn Anh ( Nhà hát tuổi trẻ) trong phim “ Phố Trong Làng” gần đây là con trai của ông.

Nghệ sĩ ưu tú Đức Trung với con trai
Nghệ sĩ ưu tú Đức Trung với con trai Lê Tuấn Anh

Anh từng kể vui, không chỉ trước khi vào bộ phim này mà những lần nhận vai phản diện, nghệ sĩ ưu tú Đức Trung đều lắc đầu bởi ông thường chọn làm người tốt. Còn nhớ câu nói cuối cùng ông ghi trong phim Hướng dương ngược nắng “ Dưới vòm trời này, dù đi bốn phương tám hướng, hướng nào cũng được nhưng nhớ rằng hướng xuất hành luôn phải là hướng thiện”.

Từ đó có thể thấy được tinh thần hướng thiện cũng là giá trị cốt lõi mà ông theo đuổi ngoài đời, và trong nghệ thuật còn tồn tại đến nay.

Bài viết trên đây tổng hợp những thông tin tiểu sử nghệ sĩ Ưu tú Đức Trung và sự nghiệp nghệ thuật của ông. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author