Thần tượng

Thông tin về tiểu sử con người và sự nghiệp của nghệ sĩ Quang Thọ

Quang Thọ là một trong những giọng ca lớn của nền âm nhạc nước ta có xuất thân từ công nhân hầm mỏ. Để hiểu thêm về nghệ sĩ Quang Thọ mời các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục Lục

Tiểu sử về nghệ sĩ Quang Thọ

Quang Thọ tên đầy đủ là Nguyễn Quang Thọ, sinh ngày 3 tháng 12 năm 1948, quê ở Hạ Long, Quảng Ninh là một ca sĩ giọng baritone và giảng viên thanh nhạc người Việt Nam.

Ông sinh ra trong một gia đình có đông anh em, năm ông lên 4 tuổi cả gia đình chuyển về sinh sống tại TP Cẩm Phả. Khi vừa học hết lớp 8 (hệ 10 năm) gia đình khuyên ông nên nghỉ học để đi làm đỡ đần bố mẹ nuôi các em.

Là anh trai cả trong nhà ông đã quyết định tạm gác lại việc học để xin về làm việc tại phòng Cơ điện của Mỏ than Cọc Sáu. Để được làm công nhân mỏ ông đã khai tăng lên hai tuổi. Trong quá trình làm việc tại hầm mỏ ông đã sớm bộc lộ tài năng ca hát của mình và tích cực tham gia phong trào văn nghệ của công nhân vùng mỏ Cẩm Phả cũng như tỉnh Quảng Ninh.

Nghe-si-Quang-Tho-van-cong-hien-cho-am-nhac-du-da-ngoai-70-tuoi
Nghệ sĩ Quang Thọ vẫn cống hiến cho âm nhạc dù đã ngoài 70 tuổi

Bạn đọc có thể xem thêm: Tiểu sử con người và sự nghiệp của nghệ sĩ Vũ Linh

Sự nghiệp nghệ sĩ Quang Thọ

Đầu năm 1971 Quang Thọ quyết định bỏ nghề mỏ và rời Quảng Ninh để gia nhập đoàn văn nghệ xung kích vùng mỏ,ông mang theo cây đàn guitar đi biểu diễn phục vụ các chiến sĩ Việt Cộng đang đóng quân ở miền Nam, thậm chí là sang tận nước Campuchia và Lào để biếu diễn. Sau 2 năm hoạt động văn nghệ tích cực, ông được cử đi học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay đổi tên là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Sau khi tốt nghiệp ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam và được đi lưu diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Từ năm 1987 bằng tài năng xuất sắc của mình ông chính thức trở thành Giảng viên của Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội, đồng thời đảm nhiệm chủ nhiệm khoa bắt đầu từ năm 2000 đến năm 2008.

Với tài năng và sự cố gắng không ngừng ông đã giành được nhiều giải thưởng cao quý như Huy chương Vàng trong các hội diễn toàn quốc, 3 giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế. Năm 1993 ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và Nghệ sĩ nhân dân vào năm 2001.

Nghe-si-Quang-Tho-va-ba-xa-Vu-Ngoc-Thanh
Nghệ sĩ Quang Thọ và bà xã Vũ Ngọc Thanh

Bạn đọc xem thêm: Tiểu sử con người và sự nghiệp của nghệ sĩ Gia Bảo

Năm 2008 ông chính thức được nghỉ hưu và dừng công tác giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội. Ở tuổi 70 nhưng ông vẫn miệt mài tham gia biểu diễn ở khắp các tỉnh từ Quảng Ninh, Hưng Yên đến Hà Nội.  

Ông kết hôn với bà Vũ Ngọc Thanh, từng là một diễn viên múa của Câu lạc bộ Thành đoàn và cũng rất yêu ca hát. Ông bà có hai người con trai đều tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Người con trai lớn là ca sĩ Quang Tú, là thành viên của nhóm nhạc Dòng Thời Gian, người con trai thứ là Quang Tùng. Cả hai con của ông đều tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ở tuổi 73, nghệ sĩ Quang Thọ có cuộc sống bình yên và trọn vẹn bên bà xã Ngọc Thanh. Thỉnh thoảng vào dịp cuối tuần, ông bà xuống nhà hai con trai để thăm và dạy dỗ các cháu nội.

Với bài viết trên đây hẳn là các bạn đã nắm được thông tin về nghệ sĩ Quang Thọ và đồng thời biết được sự nghiệp cũng như cuộc sống của ông. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác!

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author