Thần tượng

Tìm hiểu tiểu sử, con người nghệ sĩ Quốc Trượng

Quốc Trượng là một trong những nghệ sĩ thành danh trong làng chèo Việt Nam. Không chỉ có sự nghiệp vững vàng, ông còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên bà xã kém 13 tuổi. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nghệ sĩ Quốc Trượng ngay sau đây nhé.

Mục Lục

Thông tin tiếu sử nghệ sĩ Quốc Trượng

Nghệ sĩ Quốc Trượng sinh năm 1966 ở miền quê quan họ Quế Võ, Bắc Ninh, ông nổi tiếng với nhiều vai diễn hài hước, ít ai biết rằng ông đã từng đóng vai Ngọc Hoàng số đầu tiên của chương trình Gặp nhau cuối năm 2003. Ông là một gạo cội của làng chèo Việt, vốn có khả năng hát chèo nên ngay từ nhỏ ông từng là đội trưởng của đội văn nghệ xã khi mới đang học cấp 2, cấp 3.

Nghệ sĩ Quốc Trượng chính là thế hệ sinh viên đầu tiên của Khoa Kịch hát Dân tộc, thuộc trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, ông cùng thời với các nghệ sĩ chèo nổi tiếng của Việt Nam như: Hồng Ngát, Xuân Hinh, Thuý Lụa, Duy Từ…

Sau khi tốt nghiệp ông về công tác ở đoàn chèo Hà Bắc cho đến năm 1990 thì chuyển sang đoàn chèo của Tổng cục Hậu cần. Sự nghiệp diễn xuất của ông luôn luôn gắn bó với nghệ thuật chèo, ông đã ghi lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả với các vai diễn hề chèo như hề bột, hề mỡ, hề hát rong, hề leo….

Cái hài của nghệ sĩ Quốc Trượng mang một phong cách náo kịch đặc sắc và ở đó có một cái duyên hiếm thấy ồn ã, bộc tuệch nhưng vẫn vô cùng hồn nhiên và nhẹ nhàng. Có những câu nói rất đỗi bình thường, chẳng hàm chứa miếng hài gây cười nào, nhưng mà qua miệng của ông thì trở lên rất khôi hài.

Nghệ sĩ Quốc Trượng hiện đang là Giám đốc nhà hát Chèo Quân đội
Nghệ sĩ Quốc Trượng hiện đang là Giám đốc nhà hát Chèo Quân đội

Bạn muốn xem thêm: Thông tin chi tiết về tiểu sử nghệ sĩ Quốc Anh

Khác với các diễn viên hề chèo nổi danh từ trước tới nay thường gắn liền với những vai hề chèo truyền thống, còn những vai diễn của ông hầu hết là những vai chèo mới, nguyên nhân là do đường hướng hoạt động của đoàn nghệ thuật quân đội.

Năm 2007 nghệ sĩ Quốc Trượng đảm nhiệm chức Phó trưởng đoàn nghệ thuật Tổng cục Hậu Cần, sau đó đến năm 2010 ông giữ chức Phó Giám đốc nhà hát Chèo Quân đội năm 2010 và hiện anh đang là Giám đốc nhà hát Chèo Quân đội, rút dần khỏi sâu khấu để tập trung vào công tác quản lý.

Với tài năng và những cố gắng của mình ông đã giành được nhiều giải thưởng cao quy như:

  • HCV Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990 cho vai Hề hát rong (Tiếng hát nghĩa tình).
  • Danh hiệu Nghệ sĩ xuất sắc tại Cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu toàn quốc năm 1991 cho vai Tùng lò gạch (vở Người đàn bà bất hạnh).
  • HCV tại Liên hoan các trích đoạn chèo hay toàn quốc năm 1993 cho vai Hề leo (Nước mắt Bà Chúa Kho).
  • HCV tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995 cho vai Khều (Người tử tù mất tích).
  • HCV Liên hoan sân khấu hài năm 2011 cho vai Thị Nở (trích đoạn trong vở Tỉnh rượu lúc tàn canh).

Với những đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật chèo, năm 2015 nghệ sĩ Quốc Trượng đã vinh dự được phong tặng danh hiệu NSND cao quý.

Nghệ sĩ Quốc Trượng có tổ ấm viên mãn cùng bà xã kém 13 tuổi

Nghệ sĩ Quốc Trượng không chỉ có thành công trong sự nghiệp mà ông còn có một gia đình viên mãn. Được biết, bà xã ông tên là Lâm Thanh cũng là một nghệ sĩ chèo công tác cùng đơn vị, bà sở hữu vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng và hiện đang là Trưởng đoàn diễn 2 của Nhà hát Chèo quân đội.

Nghệ sĩ Quốc Trượng hạnh phúc bên gia đình
Nghệ sĩ Quốc Trượng hạnh phúc bên gia đình

Xem thêm: Hành trình đưa con đi chữa bệnh của nghệ sĩ Quốc Tuấn gây xúc động về tình phụ tử

Hai người quen biết nhau khi tham gia vở chèo Cá mè đè cá chép. Khi đó vợ ông vào vai nữ chính, còn ông vào vai hề. Nhưng nhờ cái chất hề chèo dí dỏm đó đã giúp ông chinh phục được người đẹp.

Theo ông do hai vợ chồng đều làm nghệ thuật nên có thuận lợi và bất lợi riêng trong cuộc sống. Nhưng cũng nhờ đó mà hiểu rõ công việc của nhau, luôn thông cảm cho đối phương.

Nói về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, ông tiết lộ: “Thực ra duy trì hạnh phúc không phải một mình tôi làm mà cả vợ tôi nữa. Chúng tôi cùng làm nghề nên quá hiểu nhau rồi, còn về tuổi dù có hơn cô ấy nhưng chúng tôi vẫn nhịp nhàng, hòa quyện, cuộc sống gia đình cũng rất vui vẻ. Quan trọng là hiểu nhau cuộc sống sẽ thoải mái hơn. Vì nhà tôi ở ngay gần nhà hát nên hàng ngày hai vợ chồng đi bộ đi làm. Buổi trưa chúng tôi sẽ cùng về nhà ăn cơm. Thời gian rảnh hiếm hoi vợ chồng tôi sẽ đưa các con đi du lịch để gắn kết tình cảm.”

Sau hơn 20 năm bên nhau, vợ chồng ông có hai người con, một gái, một trai. Hiện tại một người đã đi du học, còn một người đang theo học phổ thông. Dù có bố mẹ đều làm nghệ thuật nhưng các con ông đều không có năng khiếu nên vợ chồng ông không định hướng cho con theo nghề.

Bài viết trên đây giúp chia sẻ thông tin về nghệ sỹ Quốc Trượng hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin khác liên quan. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author