Tin tức

Giáo dục âm nhạc là gì? Một số khái niệm cần nắm trong âm nhạc

Giáo dục âm nhạc là gì? Một số khái niệm cần nắm trong âm nhạc

Giáo dục âm nhạc là hoạt động nghệ thuật phổ biến trong nhà trường. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu giáo dục âm nhạc là gì cũng như một số khái niệm trong âm nhạc, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Giáo dục âm nhạc là gì?

Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh (chất giọng) để diễn đạt tình cảm, xúc cảm của con người. Âm nhạc được chia ra hai thể loại chính: thanh nhạc và khí nhạc. Thanh nhạc là âm nhạc dựa trên lời hát thể hiện rõ ý tưởng và tình cảm. Còn khí nhạc là âm nhạc dựa trên âm thanh thuần tuý của các nhạc cụ, nên trừu tượng, gây cảm giác và sự liên tưởng.

Giáo dục âm nhạc là gì? Âm nhạc sử dụng nghệ thuật âm thanh để diễn tả tình cảm, cảm xúc

Âm nhạc bắt nguồn từ những âm thanh trong cuộc sống,nó phản ánh những tình cảm của con người. Âm thanh có cao độ rõ ràng,có giai điệu và nhịp điệu,những âm thanh đó gọi là có tính nhạc,chúng có 4 tính chất sau:

  • Cao độ (Hauter):Mức độ trầm bổng của âm thanh VD:tiếng chuông chùa trầm ấm.
  • Trường độ (Durée):Mức độ ngắn dài VD:tiếng đồng hồ tíc tắc.
  • Cường độ (Intensité):Mức độ mạnh nhẹ của âm thanh VD:tiếng thác,suối chảy.
  • Âm sắc (Timbre):có thể có những âm thanh giống nhau về Cao độ,Trường độ,Cường độ nhưng chúng khác nhau về âm sắc VD: cùng một cao độ nhưng giọng nữ và nam khác nhau.

Vậy Giáo dục âm nhạc là gì? Đây là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ cũng như  phát triển trí tuệ. Giáo dục âm nhạc là hoạt động rất quan trọng với trẻ nhỏ, trẻ có khả năng trải nghiệm những cảm xúc trong quá tŕnh cảm thụ và thể hiện Âm nhạc.

Khi nghe nhạc, trẻ cảm nhận được tính chất, tình cảm của Âm nhạc, ảnh hưởng những trạng thái cảm xúc có trong tác phẩm. Đồng thời Âm nhạc cũng dẫn dắt trẻ đến với những hiện tượng sống động của đời sống, giúp trẻ hình thành sự liên tưởng. Nhịp điệu rắn rỏi của bản hành khúc gợi cho trẻ niềm vui, hào hứng phấn khởi… Bài hát êm dịu đưa trẻ đến tình cảm nhẹ nhàng…

2. Một số khái niệm cần nắm trong âm nhạc

Bên cạnh khái niệm giáo dục âm nhạc, những khái niệm xoay quanh vấn đề này cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

  • Gam trong âm nhạc là gì?

Gam là hệ thống gồm 7 bậc âm tự nhiên được sắp xếp liền bậc trong một quãng 8 (từ chủ âm đến chủ âm). Gam được chia thành gam trường và gam thứ.

Giáo dục âm nhạc là gì? Một số khái niệm cần nắm trong âm nhạcGam là một khái niệm cơ bản trong âm nhạc

*** Xem thêm: Tổng hợp những trung tâm âm nhạc uy tín nhất hiện nay là nơi khai sáng nhiều tài năng trẻ

Gam trưởng là hệ thống gồm 7 bậc âm tự nhiên được sắp xếp liền bậc, hình thành dựa trên công thức cung và nửa cung như sau: Âm ổn định nhất trong gam gọi là âm chủ (bậc I). Trong gam Đô trưởng, âm chủ là Đô.

Gam thứ là hệ thống gồm 7 bậc âm được sắp xếp liền bậc, hình thành trên công thức cung và nửa cung .Ví dụ: Gam La thứ

  • Beat trong âm nhạc là gì?

Beat nhạc là một trong những yếu tố tạo nên âm nhạc. Beat trong âm nhạc là các Nhịp, Phách. Nó dùng để tính số nhịp đập trong một khuôn nhạc thì Beat có nghĩa là nhịp như là nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…Khi dùng để chỉ 1 lần nhịp đập, thì beat được gọi là phách nhạc  như là khúc này ngân dài 3 phách hay đoạn này nghỉ 2 phách. Ngoài ra còn có những thuật ngữ khác cùng với beat như bar (ô nhịp, thanh chặn), line (dòng), tone (cao độ), tempo (tốc độ), vocal (giọng hát), melody (lời nhạc)…

  • Intro trong âm nhạc là gì?

Intro chính là đoạn dạo đầu thường thấy trước mỗi ca khúc. Intro giúp cho ca sĩ có thể xác định được tone giọng để có thể bắt đúng với tiếng đàn, ngoài ra còn giúp cho bài hát thêm màu sắc và ấn tượng hơn.

  • Phách trong âm nhạc là gì?

Phách là nhạc khí tự thân vang, xuất hiện trong nhiều thể loại ca, múa nhạc ở Việt Nam từ rất lâu đời. Nhiệm vụ của phách là giữ nhịp cho dàn nhạc, người hát hoặc múa. Nhịp của phách đơn giản trong cải lương, nhưng phức tạp và biến tấu trong những dàn nhạc sân khấu. Loại phách đề cập trong bài này là loại dùng trong hát ả đào.

Trong một nhịp lại chia thành các quãng thời gian đều nhau gọi là phách. Trong nhịp lại có phách mạnh(thường ở đầu nhịp) và phách nhẹ. Nhờ có phách mạnh và phách nhẹ mà người ta phân  biệt được các loại nhịp khác nhau. Ví dụ: 2/4;3/4;4/4;…

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu giáo dục âm nhạc là gì cũng như một số khái niệm cơ bản trong âm nhạc.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author