Thần tượng

Những năm tháng đã đi qua của nhạc sĩ Trần Tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến được biết đến là nhạc sĩ vô cùng tài ba với những sáng tác nổi tiếng. Và nhạc sĩ trần tiến sinh năm bao nhiêu? tiểu sử nhạc sĩ trần tiến thế nào? Mời bạn đọc cùng khám phá những năm tháng đã đi qua của nhạc sĩ nhé!

Mục Lục

Tiểu sử

Trần Tiến sinh ngày 16 tháng 5 năm 1947, tên thật nhạc sĩ Trần Xuân tiến. Ông sinh ra trên một miền đồi gần sông Đáy ở vùng Sơn Tây, Hà Tây. Gia đình ông được xếp vào gia đình khá giả.

Khi 16 tuổi, ông tham gia Đoàn ca múa Hà Nội

Sau năm 1954, ông đã trải qua thời trẻ lang thang ở những ngõ nhỏ Hà Nội vì gia đình bị hạn chế. Lúc ấy, cơ hội học hành của ông đã không còn nhiều nữa.

Anh ruột của nhạc sĩ tên là Trần Hiếu. Nhạc sĩ này có một cô con gái là ca sĩ nổi tiếng tên là Trần Thu Hà.

Khi 16 tuổi, ông tham gia Đoàn ca múa Hà Nội với vai trò là hậu đài. Trải qua một năm học hỏi, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn và đi biểu diễn ở vùng tuyến lửa lúc bấy giờ như Quảng Bình, Vĩnh Linh. Các ca khúc của ông thể hiện đều được mọi người rất đón nhận ví dụ như: Thanh niên ra tiền tuyến, Cô gái Sầm Nưa đã đạt giải cao trong các cuộc thi Tiếng hát át tiếng bom.

Năm 1971, ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp khoa thanh nhạc và sáng tác năm 1978. Những năm theo học và sau đó, ông đã sáng tác rất nhiều các ca khúc nổi tiếng tới tận ngày nay như: Giai điệu Tổ quốc, Những đôi mắt mang hình viên đạn, Vết chân tròn trên cát… Mỗi ca khúc đều mang trong mình những nghĩa đặc biệt.

  • Giai điệu Tổ quốc là ca khúc thể hiện tình yêu thiêng liêng đất nước, là một bản hùng ca của con người Việt Nam.
  • Những đôi mắt mang hình viên đạn: Bài hát cũng là những thông điệp đến từ chiến trường. Đôi mắt của mẹ già và em nhỏ nơi biên giới đã trở thành động lực cho người lính Việt Nam chiến đấu vì độc lập tổ quốc.
  • Vết chân tròn trên cát: Là những vết chân của người cựu chiến binh trở về với quê hương. Vết chân ấy chính là chiếc nạng gỗ trở về quê nhà với vai trò người thầy mang tri thức tới cho các em.
Năm 1987, ông thành lập ban nhạc rock Đen-Trắng

Năm 1987, ông thành lập ban nhạc rock Đen-Trắng và lưu diễn dọc đất nước.

Đến những năm 1990, phong cách nhạc sĩ có phần thay đổi hơn khi ông chuyển sang các thể lọai pop đơn thuần hay dân gian đương đại. Những ca khúc như Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà… cũng được rất nhiều khán giả ưa thích.

Năm 2005, ca khúc Mưa bay tháp cổ của ông được ca sĩ Tùng Dương thể hiện thành công và giành giải Bài hát của tháng trong chương trình Bài hát Việt. Và rất nhiều các ca khúc: Bình nguyên xa vắng, Ra ngõ mà yêu, Lữ khách sông Hồng, Mưa bay tháp cổ, Quê nhà… đã được thể hiện bởi ca sĩ Trần Thu Hà trong album Đối thoại 06 được rất nhiều thành công ngoài mong đợi.

Ông nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Bài ca thanh niên ra tiền tuyến

Năm 2007, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Bài ca thanh niên ra tiền tuyến (1967), Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp (1968), Giai điệu Tổ quốc (1980), Chiếc vòng cầu hôn (1984), Tùy hứng ngựa ô (1987), Chị tôi (1997).

Tháng 9 năm 2008, Hà Trần với công ty riêng của mình đã sản xuất album mới mang tên Trần Tiến cùng với sự thể hiện của Tùng Dương, David Trần và Hòa Trần.

**** Tham khảo thêm: Những thông tin chưa bao giờ tiết lộ về nhạc sĩ Đức Huy mà bạn nên biết.

Nhạc sĩ Trần Tiến bao năm qua với những ca khúc nổi tiếng thực sự là một nhạc sĩ gây ấn tượng mạnh trong lòng khán giả. Ông được rất nhiều người yêu thích và quý mến.

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author