Thần tượng

Tiểu sử nghệ sĩ Bạch Tuyết và sự nghiệp như thế nào?

Nghệ sỹ Bạch Tuyết nhiều triển vọng

Bạch Tuyết được biết đến là danh hiệu nghệ sỹ ưu tú, nghệ sỹ hát cải lương được khán giả biết đến. Để tìm hiểu về thông tin tiểu sử nghệ sỹ Bạch Tuyết và con đường sự nghiệp như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Thông tin tiểu sử nghệ sĩ Bạch Tuyết

Nghệ sỹ Bạch Tuyết, tên thật là Nguyễn Thị Bạch Tuyết, sinh ngày 24 tháng 12 năm 1945 tại làng Khánh Bình, Châu Ðốc (nay thuộc xã Khánh An, huyện An Phú), tỉnh An Giang). Nghệ sĩ Bạch Tuyết bao nhiêu tuổi? Hiện nay bà đã 77 tuổi. Ngay từ khi còn đi học thì Bạch Tuyết đã bộc lộ được năng khiếu ca, ngâm, được thầy cô đưa lên trình diễn trong những đêm văn nghệ.

NJghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết
NJghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết

Nghệ sỹ Bạch Tuyết đã bị mồ côi mẹ từ năm lên 9 tuổi (1955), và bắt đầu đi hát tại những nhà hàng ca nhạc bằng những bài tân nhạc như “ Làng tôi”, “Nắng đẹp miền Nam”, “Tiếng còi trong sương đêm”…

Với những bạn cùng lứa thì Bạch Tuyết rất hâm mộ nghệ sĩ Thanh Nga. Tại một lần gặp gỡ, nghệ sĩ Thanh Nga cho biết Bạch Tuyết vừa có khiếu hát cải lương,  đây là lời khích lệ, mang đến động lực đưa bà đến với nghiệp hát xướng.

Đến năm 1960, Bạch Tuyết được tham gia vào trường nội trú của các ma-sơ Công giáo, thời gian này bà có dịp giao du và học hỏi với nhiều nghệ sĩ, trong đó có cả nhà soạn giả Điêu Huyền. Qua đó thì tên tuổi của bà ngày càng xuất hiện nhiều trên đài phát thanh, trên báo chí. Điêu Huyền đã nhận bà làm con nuôi, đồng thời cho gia nhập vào đoàn Kiên Giang, sự kiện đó đã giúp đỡ bà rất nhiều trong bước đường sau này.

Năm 1961, đoàn Kiên Giang đã tham gia diễn vở “Lá thắm chỉ hồng”, cô đào chính tới trễ, giúp cho Bạch Tuyết bất ngờ có được vai cô lái đò Lệ Chi, diễn xuất của bà khiến khán giả hết sức ngạc nhiên. Tiếp theo là những vở “Kiếp chồng chung”, “Suối mơ rền áo cưới”… Bà được Út Trà Ôn để mời về đoàn Thống Nhất, tham gia vào vở “Tiếng hát Muồng Tênh”, giúp cho tên tuổi của bà bắt đầu nổi.

Ngoài việc hát thì bà còn rất thích được đi học. Đang hát và nổi tiếng với Đoàn Thống Nhất thì bà cũng đã có nửa năm nghỉ để ôn thi Tú Tài. Tiếp theo thì bà cũng nhiều lần đang hát thì nghỉ ngang như thế, để đi học.

Đến cuối năm 1962, bà vào đoàn Bạch Vân, tuy nhiên sau đó anh được nhận giải Thanh Tâm cho diễn viên triển vọng.

Đến năm 1964, bà đã tham gia vào đoàn Dạ Lý Hương hát nhạc và đồng thời  hợp tác với những soạn giả danh tiếng bấy giờ là Hà Triều – Hoa Phượng. Điều đó càng giúp khẳng định được tài năng của bà. Năm sau, vở “Tần Nương Thất” cũng mang lại cho bà huy chương vàng giải Thanh Tâm cho nghệ sĩ xuất sắc.

Năm 1966, Hùng Cường đã gia nhập đoàn Dạ Lý Hương, cùng với Bạch Tuyết để tạo thành 1 cặp đôi hoàn hảo với khán giả. Bà đã có khoảng thời gian 2 năm cùng với đoàn Dạ Lý Hương.

>>> Thông tin chi tiết ca sĩ Cẩm Ly sinh năm bao nhiêu?

Năm 1985 (40 tuổi), Bạch Tuyết đã bước vào giảng đường đại học đồng thời có bằng Cử nhân Ngữ văn.

Năm 1988, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đây cũng là thời điểm mà bà tốt nghiệp khoa đạo diễn ở Viện hàn lâm Sân khấu và Điện ảnh tại Sofia – Bulgaria.

Năm 1995, bà đã bảo vệ luận án Tiến sĩ với đề tài “Sự thích nghi của nghệ thuật sân khấu dân tộc cổ truyền của các quốc gia Đông Nam Á”. Đây là tiền đề giúp anh trở thành tiến sĩ nghệ thuật Cải lương đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2012, Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho bà trong lần xét duyệt thứ 7 (năm 2011)

2. Những vai diễn đáng nhớ

Nghệ sỹ Bạch Tuyết nhiều triển vọng
Nghệ sỹ Bạch Tuyết nhiều triển vọng

Cô Lựu trong vở “Đời cô Lựu”, Thái hậu Dương Vân Nga Lệ Chi trong vở “Lá thắm chỉ hồng”, bà Xinh trong vở “Nguyệt Khuyết”, Trường An trong vở “Tuyệt tình ca”, Loan trong vở “Đoạn tuyệt”, Tần nương trong vở “Tần Nương Thất”, An Tư trong vở “Thượng hoàng Trần Nhân Tông”, Lý Chiêu Hoàng trong vở “Lý Chiêu Hoàng”, Kiều Nguyệt Nga trong vở “Lục Vân Tiên”, bà Hạnh trong vở “Tóc mai sợi vắn”, CD, băng nhạc Kim Vân Kiều Kinh Pháp Cú Đức Phật Thích Ca Kiều Nguyệt Nga Đời Cô Lựu Thái Hậu Dương Vân Nga Mùa Thu Lá Bay

3. Những phim tham gia

Như hạt mưa sa (1971) Như giọt sương khuya (1972) Lan và Điệp Con ma nhà họ Hứa (1973)

4. Thông tin về đời tư

Về đời tư của nghệ sỹ Bạch tuyết thì bà đã từng tìm cách quyên sinh đến 3 lần nhưng bất thành. Tuy nhiên thì bà cũng từng quy y Tam bảo Phật giáo với pháp danh Diệu Lộc. Lần đầu tiên, bà kết hôn với danh thủ bóng đá Phạm Huỳnh Tam Lang năm 1967 tuy nhiên đến năm 1974 thì cuộc hôn nhân tan vỡ bởi lý do riêng tư. Hai người không có con chung. Đến sau này thì 2 người đều dành cho nhau những lời tốt đẹp. Sau khi ly hôn thì đến năm 1974, bà cũng đã lập gia đình lần thứ 2 với ông Charles Đức, một Việt kiều quốc tịch Pháp. Cả hai ông bà đã có với nhau một người con trai tên là Bảo Giang Valery Bauduin, hiện tại đang công tác tại Mỹ.

>>> Tiểu sử ca sĩ Lâm Chấn Khang và những bài hát tuyển chọn

5. Những vai diễn đáng nhớ

 • Thái hậu Dương Vân Nga
 • Cô Lựu trong vở “Đời cô Lựu”
 • Tần nương trong vở “Tần Nương Thất”
 • Lý Chiêu Hoàng trong vở “Lý Chiêu Hoàng”
 • Loan trong vở “Đoạn tuyệt”
 • An Tư trong vở “Thượng hoàng Trần Nhân Tông”
 • Trường An trong vở “Tuyệt tình ca”
 • Kiều Nguyệt Nga trong vở “Lục Vân Tiên”
 • Bà Xinh trong vở “Nguyệt Khuyết”
 • Lệ Chi trong vở “Lá thắm chỉ hồng”
 • Bà Hạnh trong vở “Tóc mai sợi vắn”
 • CD, băng nhạc
 • Đức Phật Thích Ca
 • Kim Vân Kiều
 • Kinh Pháp Cú
 • Thái Hậu Dương Vân Nga
 • Kiều Nguyệt Nga
 • Đời Cô Lựu
 • Mùa Thu Lá Bay

6. Những phim tham gia

 • Như hạt mưa sa (1971)
 • Lan và Điệp
 • Như giọt sương khuya (1972)
 • Con ma nhà họ Hứa (1973)

Bài viết trên đây là thông tin đầy đủ về nghệ sỹ Bạch Tuyết cuộc sống và sự nghiệp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

 

Facebook Comments Box
Rate this post

About The Author