Tiền vệ trung tâm là gì? Có vai trò như thế nào trong đội bóng?

Tiền vệ trung tâm là gì? Có vai trò như thế nào trong đội bóng? Chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết để các bạn có thể hiểu hơn về những vấn đề này.

Tiền vệ trung tâm là gì? Có vai trò như thế nào trong đội bóng?

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ chính là những cầu thủ chơi ở vị trí chính giữa của đội hình, phía trên hậu vệ và phía dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của các tiền vệ ở trong đội hình thi đấu chính là cố gắng đoạt lại bóng từ các cầu thủ đối phương, phát động các cuộc tấn công để ghi được bàn thắng hoặc đưa bóng lên cho tuyến trên. Các tiền vệ vừa hỗ trợ phòng thủ vừa hỗ trợ tấn công một cách linh hoạt. Tiền vệ đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình thi đấu và họ cũng chính là bộ não của đội bóng.

Một tiền vệ sẽ cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

  • Linh hoạt, sức bền tốt, thể lực tốt
  • Có khả năng điều tiết nhịp độ của trận đấu và khả năng quan sát tốt
  • Có khả năng tranh chấp và đoạt lại bóng một cách thông mịn
  • Có kỹ năng cá nhân và phối hợp ăn ý cùng với các đồng đội của mình

Trong mỗi trận đấu, tiền vệ chính là những cầu thủ cần phải tiêu tốn nhiều thể lực nhất vì họ phải di chuyển nhiều, vừa phải lui về tham gia phòng thủ và dâng lên để tấn công cùng với đồng đội tuyến trên. Tùy thuộc vào từng đội hình của đội bóng thì vai trò của những tiền vệ sẽ có thể khác nhau. Một số tiền vệ trong đội hình thi đấu như: tiền vệ trụ, tiền vệ tấn công, tiền vệ đa năng.

Một tiền vệ giỏi cần phải có tính chiến đấu cao cùng với tính sáng tạo. Nếu như các tiền đạo tuyến trên không có sự hỗ trợ của các tiền vệ thì sẽ không có nhiều cơ hội để tấn công khung thành của đối phương và hàng hậu vệ cũng sẽ phải chống đỡ những cuộc tấn công liên tục của hàng công đội đối phương. Vì tiền vệ giữ một vai trò rất trọng yếu ở trên sân nên đây chính là vị trí rất cần thiết, đặc biệt là những cầu thủ có khả năng ghi bàn và tầm nhìn chiến thuật.

>>>Hiểu được các vị trí thi đấu trong bóng đá sẽ giúp cho người hâm mộ bóng đá có thể theo dõi các trận bong da truc tiep một cách dễ dàng hơn. Từ đó có thể hòa mình vào sự cuồng nhiệt của các trận đấu.

Tiền vệ trung tâm là gì? Có vai trò như thế nào trong đội bóng?

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm chính là những cầu thủ chơi ở vị trí chính giữa trong đội hình thi đấu. Đây chính là vị trí quan trọng nhất trong đội hình thi đấu, đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Tiền vệ trung tâm cần phải bao quát được cả trận đấu, kiểm soát tốt thế trận và có tầm nhìn tốt. Nếu như không sở hữu một tiền vệ trung tâm giỏi để thống lĩnh khu vực trung tuyến thì một đội bóng rất khó có được thành công. Hầu hết các tiền vệ trung tâm đều là trụ cột của đội bóng, đây đều là những cầu thủ có kỹ năng, thể lực và kỹ thuật tốt.

Những tiền vệ trung tâm được đánh giá là hay nhất trên thế giới mà chúng ta có thể kể đến như: Luka Modric, Paul Pogba, Sergio Busquets, Toni Kroos, N’Golo Kante, David Silva

Các loại tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ tấn công là cầu thủ chơi ở vị trí cao hơn so với những vị trí tiền vệ khác ở trong đội hình thi đấu. Nhiệm vụ chính của các tiền vệ tấn công là hỗ trợ các tiền đạo và ghi được bàn thắng vào lưới của đối phương. Tiền  vệ tấn công có ảnh hưởng rất lớn và họ giống như một tiền đạo thực thụ. Chính vì thế, các cầu thủ sẽ cần phải có kỹ năng tốt, chuyền bóng chính xác, khả năng sút bóng, kỹ năng lừa bóng và dứt điểm chính xác để tạo được sự đột biến.

Tiền vệ đa năng là những cầu thủ cơ động và linh hoạt ở trên sân. Trong mỗi trận đấu họ sẽ có thể đảm nhiệm những vị trí khác nhau chứ không chơi ở một vị trí cố định nào. Chính vì thế, các cầu thủ cần phải có thể lực tốt và có khả năng tranh chấp bóng, cướp bóng, sút bóng, chuyền bóng và giữ bóng.

Tiền vệ trụ hay còn thường được gọi là tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới. Những cầu thủ này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ phía trên cho hậu vệ trung tâm và bên dưới của tiền vệ trung tâm. Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ kiến thiết cần phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở bất kỳ cự ly nào cùng với một khả năng quan sát rất nhạy bén. Trong bóng đá hiện đại thì đây chính là một vị trí mới và thường được áp dụng ở trong sơ đồ 4-1-2-1-2. Những cầu thủ đầu tiên thi đấu ở vị trí này chính là: Carlo Ancelotti, Josep Guardiola,  Andrea Pirlo và Demetrio Albertini

Tùy vào chiến thuật và diễn biến của từng trận đấu cụ thể và vị trí của các tiền vệ sẽ được bố trí một cách linh động. Những tiền vệ giỏi có thể thay thế được vị trí của những tiền đạo. Thông qua bài viết sau đây, chắc hẳn các bạn đã có thêm hiểu biết và có cái nhìn tổng quát hơn về các vị trí trong bóng đá.

 

 

 

 

Facebook Comments